Không thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993

Thứ ba, 12 Tháng tư 2005, 10:52 GMT+7
 • Các gia đình đã sử dụng ổn định đất trước ngày 15/10/1993 là đất phi nông nghiệp, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ không bị thu tiền sử dụng đất.

  Tuy nhiên, những diện tích đất này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn (xác nhận đúng loại đất phi nông nghiệp, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch). Đối với các trường hợp đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 là đất nông nghiệp và khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thì không thu tiền sử dụng đất.

  Khong thu tien su dung dat phi nong nghiep truoc 15 10 1993
  Làm thủ tục đất đai tại Sở Địa chính Hà Nội. (Ảnh: Nguyên Vũ)

  Nếu đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 là đất nông nghiệp và khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp (đất ở hoặc đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) thì phải thu tiền sử dụng đất theo quy định đối với hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP).

  Đó là một trong những nội dung mà Tổng cục Thuế vừa gửi tất cả các Cục Thuế, Chi cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu xác định rõ thời điểm kê khai để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất. Bởi vì, theo ngành Thuế, thời gian qua, việc thu tiền sử dụng đất theo Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 07/12/2004 của Bộ Tài chính đã gặp phải nhiều vướng mắc làm chậm tiến độ thu, gây thất thu ngân sách nhà nước.

  Theo đó, các tổ chức kinh tế có quyết định giao đất để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và đã nộp hồ sơ đủ điều kiện kê khai, nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 01/01/2005 thì khi giải quyết thu tiền sử dụng đất, cơ quan thuế cần phải phân biệt theo các trường hợp cụ thể sau: Nếu đã thực hiện xong toàn bộ việc đền bù, bồi thường thiệt hại về đất theo đúng quy định cho người có đất bị thu hồi thì tính thu tiền sử dụng đất, quyết toán tiền sử dụng đất trên toàn bộ diện tích đất được giao theo giá đất quy định tại thời điểm đơn vị nộp hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp tổ chức kinh tế mới thực hiện đền bù, bồi thường thiệt hại về đất một phần trong tổng số diện tích đất được giao để giải phóng mặt bằng thì thực hiện tính, thu tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại thời điểm đơn vị nộp hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng với phần diện tích đất đã đền bù, bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng. Nếu tổ chức kinh tế được giao đất để giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, chưa đền bù và bồi thường thiệt hại về đất cho người có đất bị thu hồi thì thực hiện tính thu tiền sử dụng đất theo Nghị định số 198/2004/NĐ-CP và Nghị định số 188/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất theo thực tế tại thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất.

  Đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, khi tính tiền sử dụng đất, cơ quan thuế cần phải xác định được mục đích sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và mục đích sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Hồng Phúc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong thu tien su dung dat phi nong nghiep truoc 15 10 1993 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp trước 15/10/1993 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH