Không thay đổi quy chế mới về tên siêu thị

10:23 18/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong thay doi quy che moi ve ten sieu thi
Ông Hoàng Thọ Xuân

"Tên của các siêu thị, trung tâm thương mại hiện nay như thế nào thì sẽ vẫn được giữ nguyên như thế. Vấn đề là ở chỗ họ hiểu chưa chính xác những quy định trong quy chế này thôi", ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước khẳng định.

- Việc quy chế vừa được Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ ban hành quy định các siêu thị, trung tâm thương mại đã gây khó khăn nhiều cho hoạt động kinh doanh cho các đơn vị, ông nghĩ sao?

- Quy định mà Bộ Thương mại đưa ra liên quan đến tên của các cơ sở kinh doanh dạng này chỉ là bổ sung thêm một phần bằng tiếng Việt rằng đó là siêu thị, trung tâm thương mại hay là gì đó thôi.

- Tức là những cái tên Fivimart, Citymart hay Maximark sẽ không phải thay đổi?

- Đúng thế, bởi vì có thể hiểu đấy là tên riêng của từng siêu thị, trung tâm thương mại. Như Fivimart, Citymart của Hà Nội hay Co-op Mart, Maximart... của TP HCM thì tên sẽ vẫn được giữ nguyên, chỉ cần bổ sung trên biển hiệu các chữ siêu thị, hay trung tâm thương mại, thành siêu thị Fivimart, siêu thị Maximart. Thế thôi, đâu có chuyện không được dùng những tên mà các siêu thị đã có hiện nay.

- Khái niệm supermarket, bigmart... đến nay đã quen thuộc và được người VN chấp nhận. Vậy liệu quy định này có cần thiết hay không, khi một sự thay đổi đó kéo theo không ít khoản chi phí?

- Đưa ra quy chế siêu thị, trung tâm thương mại, Bộ Thương mại đang làm công việc là đưa hoạt động kinh doanh theo hình thức này về đúng theo chuẩn mực của nó. Yêu cầu ghi rõ bằng tiếng Việt là siêu thị hay trung tâm thương mại cũng là để đáp ứng mục đích đó, không thể cứ thích thì gọi nó là siêu thị hay trung tâm thương mại được. Đấy cũng là cách xác định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của thương nhân kinh doanh trong lĩnh vực này thôi.

Siêu thị phải thật sự đúng là khái niệm siêu thị với số lượng, chủng loại hàng nhất định chứ đâu thể muốn gọi thế nào cũng được. Diện tích kinh doanh "bé bằng bàn tay", không nổi 100 m2 mà cũng nhận là siêu thị thì có chấp nhận được không? Cái nào đáng là trung tâm mua sắm thì phải gọi là trung tâm mua sắm chứ sao có thể gọi là trung tâm thương mại được.

Những người đã ra nước ngoài chắc chắn sẽ thấy siêu thị, trung tâm thương mại của VN trong suốt thời gian qua còn xa mới đạt bằng những supermarket, trade centre của các nước. Chúng tôi cũng không đòi hỏi tất cả siêu thị hay trung tâm thương mại của VN đều phải quá quy mô, to lớn như ở các nước, thế nên mới có phân loại siêu thị và trung tâm thương mại thành ba hạng với những yêu cầu về diện tích, số lượng hàng hóa các điều kiện phục vụ người đi mua sắm...khác nhau. Và cũng để đảm bảo công bằng nên mới có chuyện nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thương mại không có đủ các tiêu chuẩn qui định được tự đặt tên là siêu thị hoặc trung tâm thương mại.

Riêng đối với quy định không ghi biển hiệu bằng tiếng nước ngoài (supermarket, big mart, big store, shopping centre...), đấy là chúng tôi làm theo đúng qui định về biển hiệu, quảng cáo mà trước đây Chính phủ đã qui định, không có gì quá cả.

- Vậy những trường hợp đã có những phần ghi như vậy rồi thì sao, nhất là khi nó đã trở thành một phần trong tên tuổi của các thương nhân?

- Qui chế cũng đã quy định nếu ghi thêm bằng tiếng nước ngoài thì kích cỡ chữ phải nhỏ hơn kích cỡ tên tiếng Việt. Như vậy thì họ chỉ cần bổ sung thêm phần tiếng Việt vào trước thôi, đâu có phải là cấm hoàn toàn. Các thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh siêu thị hoặc trung tâm thương mại nếu có vấn đề gì vướng mắc chỉ cần gửi công văn về Bộ Thương mại, chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Tất nhiên, trong quá trình triển khai chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xem xét, cái gì vướng mà có thể vận dụng để giải quyết được thì vẫn được vận dụng. Mà nếu có vấn đề gì vướng quá, cần phải sửa trong quy chế thì Bộ Thương mại cũng sẽ xem xét để sửa được.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 6226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.