Không nâng mức thuế nhập khẩu thép thành phẩm _ Một việc làm cần thiết

08:27 09/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong nang muc thue nhap khau thep thanh pham _ Mot viec lam can thiet 

Thép nhập khẩu sẽ được giữ nguyên thuế

Sau quyết định điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu phôi thép và các sản phẩm thép xuống 0% của Bộ Tài chính, Hiệp hội Thép nhóm họp các doanh nghiệp và đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ liên quan đề nghị nâng mức thuế xuất nhập khẩu thép thành phẩm lên 10% trong khối ASEAN và 20% đối với các nước ngoài khu vực.
Theo Hiệp hội, giá thép tăng trong thời gian qua không phải là do nguồn cung cấp thép trong nước bị hạn chế mà do giá phôi thép và các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thép tăng cao. Các doanh nghiệp trong Hiệp hội Thép hiện vẫn đủ nguyên liệu sản xuất cho đến hết tháng 6 nên nếu tiếp tục cho phép nhập khẩu thép thành phẩm chắc chắn sẽ dẫn đến dư thừa và các doanh nghiệp đầu tư sản xuất thép gặp nhiều bất lợi.

Về vấn đề này, Bộ Thương mại có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính giữ mức thuế nhập khẩu phôi thép và thép thành phẩm ở mức 0% như hiện nay, đồng thời đề nghị công bố thời hạn của mức thuế này để các doanh nghiệp thương mại có kế hoạch và chủ động trong việc nhập khẩu phôi thép và thép thành phẩm bảo đảm hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Giải thích cho việc không nhất trí với kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm do Hiệp hội Thép đề xuất, Bộ Thương mại cho rằng, việc tăng thuế sản phẩm thép tuy có bảo hộ ngành cán thép vốn có giá trị gia tăng rất thấp (chi phí cán  thép của TCty Thép là 350.000 đ/tấn, trong khi chênh lệch giữa giá thép thành phẩm và phôi thép khoảng 30 USD/tấn) nhưng lại khiến các doanh nghiệp này cùng hành động tăng giá. Trên thực tế, trước tháng 3-2004, Việt Nam chưa có lô thép nào nhập khẩu về với giá trên 350 USD/tấn. Với giá nhập khẩu đó thì giá thép xây dựng thành phẩm tiêu thụ trên thị trường bảo đảm kinh doanh chỉ ở mức 7000-7500 đồng/kg, nhưng thực tế giá bán của các nhà máy cán thép đã lên tới 8400-8557 đồng/kg, thậm chí giá bán lẻ tại các đại lý có lúc lên đến 9000 -9300 đồng/kg, các doanh nghiệp cán thép có tỉ lệ lãi suất rất cao. Với tồn kho phôi thép và sản phẩm thép khoảng 400.000 tấn được nhập về với giá thấp, các doanh nghiệp kinh doanh thép đã thu lãi rất lớn hoàn toàn có khả năng bù đắp rủi ro nếu có sau này.

Mặt khác, tuy giá phôi thép và thép hiện đã dịu đi nhưng vẫn dừng ở mức cao và theo dự báo, giá thép sẽ còn cao ít nhất là hết quý II-2004, thậm chí không loại trừ khả năng có thể giá sẽ tăng trở lại khi lượng thép tồn kho hiện nay (sản xuất bằng nguyên liệu phôi nhập khẩu từ trước) được tiêu thụ hết và thép mới sản xuất bằng nguyên liệu phôi giá cao được đưa ra thị trường. Nếu không có sự điều tiết phù hợp từ phía Nhà nước, nguy cơ tái “sốt” thị trường thép trong nước có thể xảy ra, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tiến độ triển khai các dự án lớn, qua đó có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8% trong năm 2004 của Chính phủ. Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục giữ mức thuế nhập khẩu phôi thép và thép thành phẩm như hiện nay để góp phần điều tiết lành mạnh thị trường thép là cần thiết và việc giảm thuế thép nhập khẩu xuống 0% chỉ là giải pháp ngắn hạn. Khi giá thép giảm, Chính phủ hoàn toàn có thể điều chỉnh lại để bảo hộ hợp lý sản xuất thép cán từ phôi.

Bộ Thương mại cũng đề xuất Chính phủ giao Bộ Công nghiệp chỉ đạo TCty Thép Việt Nam (đang chiếm 30% thị phần thị trường thép) nhập khẩu thép thành phẩm để nâng cao tỉ lệ chiếm lĩnh thị trường trong điều kiện các đại lý, mà chủ yếu là tư nhân, đang thao túng thị trường thép hiện nay.

Về phía Bộ Kế hoạch - Đầu tư, dựa trên ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc Nhà nước sẽ hỗ trợ phần chênh lệch giá trong thời gian giá thép tăng đột biến cho các công trình, dự án, Bộ đã đề xuất các giải pháp như: Các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo sát sao chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với nhà thầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện để bảo đảm tiến độ đầu tư công trình, dự án như kế hoạch đã đề ra.

Giải pháp quan trọng là Chính phủ nên tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm ổn định và giảm giá thép, nhất là thép xây dựng thông qua việc áp dụng thuế nhập khẩu thép và phôi thép ở mức 0%;Tiếp tục theo dõi giá cả để xử lý kịp thời phù hợp với những biến động của thị trường, đồng thời bù chênh lệch giá thép xây dựng cho các công trình, dự án theo các nguyên tắc: Cho phép bù chênh lệch giá thép sử dụng trong các công trình, dự án được ghi trong kế hoạch đầu tư phát triển năm 2004 thuộc nguồn vốn Nhà nước.

Như vậy, ngoài việc giải thích để các nhà sản xuất thép hiểu rõ mục đích và nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giữ nguyên thuế xuất nhập khẩu thép thành phẩm ở mức 0%, Hiệp hội Thép VN phải hướng dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất thép rà soát lại giá thành sản phẩm thép được sản xuất từ các nguồn phôi nhập khẩu trước tháng 1-2004, để có giá bán phù hợp với thực tế, không để các tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ tùy tiện đẩy giá bán lẻ thép (đặc biệt là thép xây dựng) lên cao, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng. Hiệp hội Thép hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất thép nhanh chóng thiết lập hệ thống tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ và nâng cao trách nhiệm bằng việc cắt giảm và quản lý chặt chẽ khâu lưu thông trung gian, tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thép Việt Nam.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.