Không gây “sốc” thị trường khi điều hòa IPO

11:24 24/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong gay soc thi truong khi dieu hoa IPO
Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh.

Bên hành lang Quốc hội, báo giới đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh về các giải pháp của Chính phủ đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Được biết Chính phủ đã có chủ trương thành lập cơ quan giám sát thị trường chứng khoán, thưa ông?

Xu hướng là sẽ có một Ủy ban giám sát toàn diện, vì các thị trường tài chính, chứng khoán, tiền tệ, ngân hàng, bảo hiểm... đều có liên thông với nhau.

Hiện luồng vốn luân chuyển giữa các thị trường này rất nhanh, nhưng cơ quan giám sát lại nằm phân tán, ví như giám sát ngân hàng thì nằm ở ngành ngân hàng, giám sát bảo hiểm nằm ở Bộ Tài chính...

Như vậy, để khi bất cứ thị trường nào phát sinh vấn đề đều được xử lý nhanh, cần thiết phải có một cơ quan tập trung các đầu mối nhằm thực hiện chức năng giám sát.

Tuy nhiên, việc thực hiện xu hướng nói trên phải có quá trình, trước mắt Chính phủ sẽ thành lập một cơ quan theo mô hình hội đồng hoặc ủy ban, để điều phối chung các thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán...

Đây là bước đầu, có thể trong quá trình thực hiện, Chính phủ sẽ hình thành cơ quan giám sát riêng mỗi thị trường. Hiện Bộ Tài chính đã trình Đề án thành lập cơ quan điều phối chung đó lên Chính phủ, dự kiến trong thời gian tới cơ quan này sẽ chính thức hoạt động.

Việc thành lập cơ quan điều phối chung các thị trường nêu trên nhằm mục tiêu gì, thưa ông?

Mục tiêu là để giảm thiểu hiện tượng đầu cơ, phá giá thị trường, để kiểm soát thị trường sao cho lành mạnh. Như vậy chính là để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Về lâu dài, các cơ quan giám sát phải có thẩm quyền.

Ở nhiều nước, Ủy ban giám sát thị trường chứng khoán còn có quyền đình chỉ hoạt động của các đối tượng vi phạm. Để hình thành một cơ quan như thế thì nó phải mang tính độc lập. Nhưng trước mắt chúng ta chưa làm được việc đó, vì còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, ví như các quy định trong Luật Ngân hàng và nhiều bộ luật khác.

Chúng ta phải làm từng bước, đầu tiên là thành lập cơ quan điều phối chung như tôi đã nói, nếu cơ quan điều phối làm tốt nhiệm vụ của mình, thì sẽ tiếp tục thực hiện các vấn đề cần thiết khác.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính điều hòa lại lộ trình đấu giá cổ phiếu lần đầu các doanh nghiệp lớn của Nhà nước tiến hành cổ phần hoá (IPO). Việc này được tiến hành như thế nào, thưa ông?

Việc điều hòa IPO quan trọng nhất là phải căn cứ vào thị trường, tức là căn cứ vào cung và cầu sao cho “hàng hoá” đưa ra đều đặn, không nhiều quá cũng không ít quá.

Nếu việc các doanh nghiệp lớn của Nhà nước chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, làm mất cân đối cung cầu thì thị trường sẽ có vấn đề, chính vì thế cần thiết phải có sự điều hòa. Nhưng điều quan trọng là sự điều hòa ấy không được gây “sốc” cho thị trường, nếu gây “sốc” thì coi như việc điều hòa đó không thành công.

Như vậy lộ trình cổ phần hoá các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước, vẫn tiến hành như quyết định của Thủ tướng, nhưng vấn đề đưa “hàng” ra thế nào thì phải tính toán trong từng giai đoạn 5 năm, 3 năm, 1 năm, và thậm chí hàng quý.

Xin cám ơn Bộ trưởng!

Theo Võ Văn Thành
Báo Tiền phong

contentlength: 6226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.