Không được cầm cố cổ phiếu thuộc sở hữu nhà nước

15:52 23/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong duoc cam co co phieu thuoc so huu nha nuocNgân hàng Nhà nước vừa có công văn 875 trong đó xác định các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa (CPH) không được cầm cố cổ phiếu của Nhà nước tham gia CPH để vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Lý do: Cổ phiếu do DNNN CPH phát hành nhằm xác nhận quyền về vốn của Nhà nước đối với thu nhập, tài sản của doanh nghiệp. Cổ phiếu này không thuộc sở hữu của doanh nghiệp mà thuộc sở hữu của Nhà nước.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay pháp luật về DNNN và CPH DNNN chưa qui định cụ thể về các giao dịch, mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, cầm cố đối với cổ phiếu của Nhà nước tham gia CPH. Đó cũng là lý do để các tổ chức tín dụng không nhận cầm cố cổ phiếu của Nhà nước tại doanh nghiệp CPH.

Được biết, nhiều doanh nghiệp CPH khi vay vốn ngân hàng không có tài sản thế chấp đã đề nghị dùng số cổ phiếu thuộc sở hữu nhà nước để cầm cố. Theo các ngân hàng, như vậy khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp CPH sẽ giảm rất nhiều. Ngân hàng cũng hạn chế áp dụng hình thức vay tín chấp đối với các doanh nghiệp đã CPH.

T.T

VietBao.vn
contentlength: 1835
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.