Không chủ quan nhưng không quá lo lắng

08:19 08/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong chu quan nhung khong qua lo lang 

Nhiệt điện Uông Bí trong ngày hòa lưới điện Quốc gia. Ảnh: Hoàng Sơn

2006 là năm Lilama có những bước tiến vượt bậc với 10.000 tỷ đồng giá trị sản lượng và Lilama sẽ phấn đấu đạt 14.000 tỷ năm 2007 này. Thành công trên khẳng định sự thay đổi về chất, thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, từ nhà thầu lắp máy đơn thuần trở thành nhà tổng thầu EPC, từ thi công sang quản lý công trình.

 

Từ công trình đầu tay, trên cương vị tổng thầu EPC,  Nhà máy  nhiệt điện Uông Bí mở rộng 300 MW (hòa lưới điện quốc gia tháng 12 năm 2006)  đã mở ra cho Lilama nhiều cơ hội mới. Cuối tháng 3 này, nhà máy khí điện Cà Mau 1 công suất 500 MW sẽ hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia chu trình hở. Nếu cộng thêm 300 MW của Uông Bí mở rộng, lưới điện quốc gia có thêm 800 MW vào mùa khô này, giải quyết đáng kể những khó khăn về năng lượng trong thời gian được coi là nhạy cảm.

 

Tổng giám đốc, Anh hùng Lao động Phạm Hùng nhớ lại, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ khi Lilama đưa ra ý tưởng làm tổng thầu EPC. Còn bây giờ hình thức tổng thầu EPC không chỉ khẳng định tính đúng đắn của một phương thức làm ăn mới mà còn là cốt lõi để hình thành tập đoàn công nghiệp nặng có thể thay thế các tập đoàn nước ngoài.

 

Cũng từ những thành công ở Uông Bí, Cà Mau mà vừa qua Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã mời Lilama đàm phán cùng các tập đoàn nước ngoài trong dự án khí điện Nhơn Trạch 1 công suất 450 MW. Lilama đã đàm phán thành công và hợp đồng EPC xây dựng công trình được ký với nhiều điều khoản và cam kết hơn hẳn so với các Tập đoàn nước ngoài cả về giá, tiến độ.

 

Theo Tổng giám đốc Phạm Hùng, khác với các tập đoàn dầu khí, xi măng, điện lực... hướng đi của Lilama là công nghiệp nặng. Ưu thế của Lilama không phải là làm ra các nhà máy điện rồi đi bán điện lẻ; không phải làm nhà máy xi măng rồi đi bán từng cân mà là đầu tư dự án, sau đó cổ phần hóa dự án và bán để đầu tư vào những dự án khác với giá rẻ. Đồng thời qua đó Lilama hình thành một khả năng về tư vấn thiết kế, quản lý, và đặc biệt là mảng chế tạo thiết bị, phát triển ngành cơ khí.

 

Ông Phạm Hùng cho rằng thừa điện, xi măng nhưng nếu thiếu chế tạo cơ khí, luyện thép thì sẽ không trở thành một nước công nghiệp hóa. Điều quan trọng nhất là phải có sự tổng kết, đánh giá để rút ra bài học cho những dự án sắp tới. Với những dự án từng làm thầu phụ, Lilama sẽ học tập các nhà thầu chính nước ngoài về cách quản lý. Ông Hùng lấy Tập đoàn Mitsubishi làm ví dụ, trên công trường, người của Mitsubishi rất cẩn thận, chuẩn mực, thể hiện dáng dấp của một thương hiệu mạnh trên thương trường. Đây là điều kỹ sư, chuyên viên, công nhân của mình phải học hỏi ở họ.

 

Trên thị trường cả trong và ngoài nước, Lilama là thương hiệu đã có uy tín. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng giữ được uy tín thương hiệu khó hơn nhiều lần tạo dựng thương hiệu. Vì vậy ý thức về thương hiệu phải được củng cố từ giám đốc đến từng công nhân. Khoác lên mình thương hiệu Lilama, mỗi CBCNV hiểu rằng mình phải có trách nhiệm gì, mình phải làm gì để giữ thương hiệu đó?

 

Hội nhập-không chủ quan nhưng cũng không nên quá lo lắng. Cách đây hơn 40 năm, Lilama đã làm việc với chuyên gia nước ngoài, làm quen với thiết bị tiên tiến. Cách đây 10 năm Lilama đã đưa ra chiến lược phát triển trong đó có sự chuẩn bị cho hội nhập để đủ sức cạnh tranh với nhà thầu nước ngoài; bắt đầu từ việc đi sâu vào tư vấn, chế tạo thiết bị, thành lập các Viện Hàn, trường kỹ thuật, rồi từng bước trở thành trường cao đẳng. Tuy nhiên, đào tạo vẫn đang là thách thức lớn. Rất nhiều dự án, công trình đang mở ra khắp mọi miền đất nước trong khi nhân lực có trình độ cao ngày càng mỏng; kỹ sư quản lý còn thiếu. Hiện tại có người còn đang đảm nhận rất nhiều chức vụ, đang bộc lộ rất nhiều hạn chế. Vì vậy Lilama sẽ có riêng chương trình về đào tạo, từ kỹ sư thực hành, kĩ sư quản lý EPC đến những dự án vừa là chủ đầu tư, vừa là tổng thầu EPC... 

 

 Y LINH

VietBao.vn
contentlength: 5758
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.