Không cấm uỷ thác nhập khẩu phế liệu

01:09 18/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong cam uy thac nhap khau phe lieu

Luật Bảo vệ môi trường không cấm việc uỷ thác nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực khẳng định Luật Bảo vệ môi trường không cấm việc uỷ thác nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 2348/BTNMT-MT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nhập khẩu thép phế liệu do Bộ trưởng Mai Ái Trực ký.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005 có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 được xây dựng trên tinh thần gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi truờng, trong đó quy định các công cụ biện pháp bảo vệ môi trường luôn tính đến yếu tố phát triển sản xuất, kinh doanh để không cản trở hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh hợp pháp. Việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất là một yêu cầu khách quan mà Luật Bảo vệ môi trường đã tính đến và đã quy định cho phép nhập khẩu phế liệu để phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp.

Điều 43 Luật Bảo vệ môi trường quy định các điều kiện cụ thể đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu, tổ chức nhập khẩu phế liệu, trách nhiệm của tổ chức nhập khẩu phế liệu và các cơ quan chức năng liên quan. Theo đó, hoạt động nhập khẩu phế liệu được quy định minh bạch phục vụ phát triển sản xuất trong nước, đồng thời cũng hạn chế tình trạng lợi dụng quy định này cho phép nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào nước ta.

Tại khoản 2 điều 43 Luật Bảo vệ môi trường không cấm việc uỷ thác nhập khẩu phế liệu miễn là việc đưa phế liệu vào trong nước phải đảm bảo các điều kiện quy định tại đây.

Theo quy định tại khoản 5 điều 43 Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Thương mại có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định tiêu chuẩn đối với việc kinh doanh của tổ chức cá nhân nhập khẩu phế liệu. Trong khi chưa có văn bản hướng dẫn, việc nhập khẩu phế liệu được thực hiện theo Quyết định số 03/2004/QĐ-BTNMT ngày 02/04/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành quy định bảo vệ môi trường với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. 

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.