Không biết yếu và thiếu cái gì nếu không ra “biển lớn”

10:04 02/11/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong biet yeu va thieu cai gi neu khong ra �Sbien lon�Đại biểu Phùng Quốc Hiển: Nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam nhưng hiện nay chính lĩnh vực này chúng ta lại đang cần khắc phục mà không phải là thế mạnh.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch năm 2016, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đánh giá, Báo cáo của Chính phủ là khá đúng và sát, thẳng thắn nhìn vào vấn đề; nhưng trong bối cảnh và xu hướng hội nhập hiện nay, để phát triển thì chúng ta cần phải quyết tâm và kiên trì.

Phóng viên: Tại phiên thảo luận tại hội trường hôm nay, tình hình phát triển kinh tế - xã hội được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá là có nhiều khả quan. Ý kiến của ông thế nào, thưa ông?

Đại biểu Phùng Quốc Hiển:Tôi cho rằng Báo cáo của Chính phủ là khá đúng và sát, thẳng thắn nhìn vào vấn đề. Trong những năm vừa qua, nền kinh tế đứng trước thách thức khó khăn lớn, nhưng ta đã tập trung giải quyết được những khó khăn yếu kém, tránh được những tác động của xu thế kinh tế thế giới hiện nay, nhất là sau khi có khủng hoảng tài chính, kinh tế.

Theo đó, khó khăn nội tại của Việt Nam bắt đầu bộc lộ, nhưng chúng ta đã có giải pháp khắc phục được. Và trong hai năm gần đây, kinh tế của nước ta đã tăng trưởng hợp lý và đạt được mục tiêu đặt ra của Quốc hội. Năm 2014 mục tiêu là 5,8% nhưng đã đạt 5,98%; năm 2015 đặt ra là 6,2% thì đã đạt được 6,5%, đó là những thành quả ấn tượng.

Theo tôi trong điều hành kinh tế vĩ mô, chỉ tiêu quan trọng là hai năm vừa qua CPI đạt mức thấp, từ chỗ tăng 18,45% giờ xuống chỉ còn 2%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, đồng tiền Việt Nam cũng ổn định, chính sách tiền tệ cũng phù hợp với tình hình chung khi Trung Quốc “thả nổi” đồng Nhân dân tệ, điều này rất hợp lý. Tỷ giá cũng tương đối ổn định, quản lý vàng và ngoại tệ cũng thuận lợi, tạo niềm tin cho đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy trong năm vừa qua, việc thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên tôi cho rằng, nền kinh tế của nước ta vẫn đứng trước nhiều thách thức. Về chất lượng tăng trưởng, thì trong bốn yếu tố về tiêu dùng, xuất khẩu dòng, đầu tư và chi tiêu Chính phủ thì đầu tư và chi tiêu Chính phủ đang nổi trội, nhưng tiêu dùng và xuất khẩu dòng thì chưa nổi trội, điều đó thể hiện sự chưa bền vững. Trong khi đó thì chỉ số cạnh tranh tăng lên, nhưng so với các quốc gia khác chỉ số cạnh tranh chưa phải là tốt và chúng ta đang đứng trước khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tôi cho đây là thế mạnh của Việt Nam nhưng hiện nay chính lĩnh vực này chúng ta lại đang cần khắc phục mà không phải là thế mạnh.

Trong bối cảnh và xu hướng hội nhập hiện nay, theo tôi, để phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta cần phải quyết tâm và kiên trì. Trong trận “so găng” này, chắc chắn chúng ta sẽ không thể dựa vào sức mạnh của chiếc áo giáp, mà cần phải “so găng” bằng chính sức mạnh và khả năng của mình. Trong các trận đấu này, một vài doanh nghiệp có khả năng sẽ bị “đo ván” là bình thường, nhưng sau đó nếu doanh nghiệp tìm cách khắc phục điểm yếu thì sẽ có khả năng cạnh tranh, bởi lẽ, theo tôi, hội nhập là cơ hội nhưng cũng đi kèm theo đó là sự thách thức.

Phóng viên: Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, có nhiều đại biểu lo ngại việc chúng ta chưa sẵn sàng về nguồn nhân lực cho hội nhập. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Đại biểu Phùng Quốc Hiển:Đúng là trong quá trình hội nhập, giai đoạn đầu có thể chúng ta khó khăn, nhưng chính môi trường hội nhập, cạnh tranh buộc ta phải có thay đổi. Nếu chúng ta “lo lắng” và “không dám” ra biển lớn thì chúng ta không thể biết được chúng ta “thiếu và yếu” cái gì để khắc phục.

Tôi cũng đồng tình với một số đại biểu cho rằng, dù đã có cơ chế, có định hướng hội nhập tốt nhưng quan trọng vẫn phải có con-người hội nhập. Con-người hội nhập sẽ bao gồm cả con người trong hệ thống quản lý; con người là những doanh nhân… cần phải thay đổi triết lý kinh doanh, tư duy kinh doanh.

Tôi cho rằng, ngay cả người nông dân cũng phải thay đổi cách làm, nếu cứ như cách làm hiện nay, chúng ta đang tự giết mình.

Thực tế nước ta đã và đang có nhiều sản phẩm có chất lượng, có giá trị thương hiệu tốt nhưng chúng ta lại đánh mất. Đấy chính là tiền-đề khiến chúng ta phải thay đổi, không chỉ là các doanh nghiệp, doanh nhân mà ngay cả cán bộ công chức cũng phải có thay đổi.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

THÁI AN (ghi)
VietBao.vn
contentlength: 6422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.