Khoán kinh phí - "đũa thần" quản lý xe công

09:00 28/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoan kinh phi dua than quan ly xe cong
Xe công tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2006, Kho bạc Nhà nước đã từ chối thanh toán 20 tỉ đồng chi sai chế độ mua xe công; từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ việc "xài chùa" xe công được phát hiện; tình trạng lãnh đạo cơ quan tự cho mình quyền sử dụng xe công; sử dụng xe công như xe riêng vẫn xảy ra ...

Tất cả những vấn đề trên đặt ra câu hỏi lớn: Xe công cần được quản lý như thế nào?

Câu chuyện...quá dài!

Tại kỳ họp Quốc hội năm 2005, câu chuyện "xe công" đã được đặt lên bàn nghị sự. Tại thời điểm đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khi đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính từng công bố: Năm 2004 và đầu năm 2005 có 456 trường hợp vi phạm và bị xử lý; thu hồi cho ngân sách 51 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng "xài" xe công bừa bãi không những không được giải quyết dứt điểm, trong đó nổi bật là những vi phạm về chế độ xe công liên tục xảy ra. Theo Kho bạc Nhà nước, chỉ trong 6 tháng đầu năm, có tới 20 tỉ đồng chi sai chế độ trong mua sắm xe công. Và nếu tính từ đầu năm đến nay cũng có vài chục vụ xe công bị xài chùa. Điển hình gần nhất là vụ các quan chức của Nam Định lấy xe công đi học.

Thực tế, Chính phủ cũng như nhiều bộ, ngành đã khá nỗ lực trong việc thắt chặt quản lý xe công. Tính cho đến nay, ngoài chỉ đạo của Thủ tướng về việc dừng mua sắm xe công thì Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng đã có hiệu lực.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã đầu tư khá công phu để soạn dự thảo những quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô phục vụ công tác trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và Cty nhà nước (gọi tắt là quản lý xe công). Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, tình trạng các địa phương tự trang bị xe riêng cho các chức danh không thuộc diện tiêu chuẩn; hiện tượng xe sử dụng không đúng mục đích; thanh lý xe chưa tuân thủ quy định... dẫn đến lãng phí còn diễn ra phổ biến.

Đột phá: Khoán kinh phí

Những vi phạm trên cũng chính là lý do Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mới về quản lý xe công. Có thể nói, dự thảo mới này đã mạnh dạn loại bỏ nhiều nhóm chức danh trước đây sử dụng xe công; đồng thời có sự đột phá về cơ chế khoán kinh phí sử dụng. Điểm mới nhất của dự thảo lần này là thay vì nhiều nhóm được sử dụng xe công trước đây, nay chỉ còn 3 nhóm chức danh gồm: Nhóm 1: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ (kể cả khi về hưu và cần khoảng 10 xe). Nhóm 2 được sử dụng 1 xe thường xuyên trong thời gian công tác gồm chức danh từ bộ trưởng và tương đương trở lên (khoảng 90 xe). Nhóm 3 sử dụng 1 xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác gồm các chức danh thứ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh và tương đương (khoảng 680 xe).

Điểm đột phá của dự thảo chính là cơ chế quản lý khoán kinh phí. Theo dự thảo này, ngay từ chức danh thứ trưởng và tương đương đã phải áp dụng cơ chế khoán kinh phí cho từng công đoạn. Bên cạnh đó là việc: Bỏ định mức trang bị xe phục vụ công tác chung cho các cơ quan hành chính sự nghiệp; bỏ quy định bố trí xe công tác trong phạm vi nội thành, nội thị của các chức danh từ vụ phó đến tổng cục trưởng loại 2 và phó GĐ sở đến phó chủ tịch UBND tỉnh (trừ Hà Nội và TPHCM). Nhóm đối tượng này sẽ tiếp tục sử dụng số xe hiện có, hoặc thuê phương tiện và được thanh toán khi đi công tác cách nơi làm việc từ 15km trở lên. Nhóm này không được bố trí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc cũng như mua mới và thay thế bổ sung xe. Cuối cùng là việc khoán kinh phí trên nguyên tắc không vượt dự toán đã được giao.

Theo Bộ Tài chính, với những quy định này thì lượng xe công sẽ ít đi; đến năm 2012 sẽ cơ bản chuyển sang cơ chế khoán kinh phí dịch vụ. Từ đó sẽ hạn chế và dần loại bỏ tình trạng sử dụng xe công lãng phí và sai mục đích; bên cạnh đó là giảm bớt gánh nặng về biên chế lái xe. Đặc biệt, những biện pháp này sẽ giúp VN mỗi năm ít nhất tiết kiệm được 1.300 tỉ đồng.

(theo Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 6559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.