Khó khăn đưa nông sản Việt vào thị trường Trung Quốc

09:26 11/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian qua, giá nông sản Việt khi đưa vào thị trường Trung Quốc còn thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Việt Nam đang là nước dẫn đầu về mức tăng trưởng xuất khẩu nông sản của khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, do đa phần xuất tiểu ngạch, không có thương hiệu nên giá nông sản Việt khi đưa vào thị trường Trung Quốc còn thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Chợ SanYuanLi, Bắc Kinh, một trong những chợ nông sản chuyên bán trái cây nhập khẩu. Ở đây, 1kg chuối Phillipines có giá 16 Nhân dân tệ, tương đương gần 55.000 đồng, gấp 15 lần so với thương lái mua của nông dân Việt Nam. 

Tại thành phố Bắc Kinh, các hệ thống siêu thị của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc chủ yếu nhập trái cây từ Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Nam Mỹ. Rất hiếm khi nhập hàng từ Việt Nam.

Việt Nam nổi tiếng với các loại trái cây đặc sản như xoài, bưởi da xanh, các loại cam đặc sản, sầu riêng nhưng đa phần bán qua đường tiểu ngạch nên rất bấp bênh và giá trị kinh tế không cao, người tiêu dùng ở các thành phố lớn của Trung Quốc cũng ít biết đến tên tuổi của trái cây Việt Nam. Giá trị xuất khẩu nông sản, rau quả, trái cây nước ta vào Trung Quốc gần 2 tỷ USD trong năm qua, đa phần cũng từ tiểu ngạch.

Điệp khúc nông sản không qua được cửa khẩu Trung Quốc, nông dân Việt Nam đổ bỏ lặp đi lặp lại nhiều năm nay. Trong khi đó, những mặt hàng nông sản của Thái Lan, Malaysia vẫn có chỗ đứng khá vững chắc ở các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối lớn Trung Quốc với giá bán cao gấp 5 đến 10 lần so với cùng loại của Việt Nam.

*

VietBao.vn
contentlength: 3231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.