Khi các 'ông lớn' ngân hàng lần lượt dính sự cố để đời

14:52 16/08/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khách hàng Vietcombank mất 500 triệu trong tài khoản, Chủ tịch Maritime Bank bị đồn câu kết rút ruột ngân hàng 30.000 tỷ, TPBank suýt mất 1 triệu Euro... là loạt sự cố để đời mà các ngân hàng Việt dính phải.

Xem thêm Video:Vietcombank nói gì vụ khách không giao dịch vẫn mất 500 triệu trong tài khoản?

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ thẻ Vietcombank bỗng dưng mất 500 triệu đồng chỉ qua một đêm

Vụ việc gần đây gây sốc trong dư luận phải kể đến vụ chủ thẻ của Vietcombank ngủ dậy bất ngờ mất 500 triệu trong tài khoản.

Theo đó, vào lúc 23h18, ngày 4/8/2016, tài khoản số 0011001156xxx của chị Hoàng Thị Na Hương (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bị người khác chuyển 100.000.000 đồng thông qua giao dịch Interenet banking. Tiếp đó vào lúc 00h56 ngày 5/8, hai giao giao dịch nữa cũng được báo với số tiền 100.000.000 đồng. Đến 5h17 ngày 5/8, lại thêm 3 giao dịch khác, mỗi giao dịch có số tiền 100.000.000 đồng. Tổng cộng thẻ của chị đã bị thực hiện 7 giao dịch và chuyển đi 500.000.000 đồng.

Sáng hôm sau, chị Hương nhận được tin nhắn báo số dư tài khoản với số tiền bị chuyển là 500 triệu đồng. Đáng chú ý là chị Hương không nhận được tin nhắn mã OTP như các giao dịch trước đó. Sau đó, chị Hương đã gọi điện cho Vietcombank để thông báo và khóa tài khoản vào lúc 7h50 ngày 5/8/2016.

Nhin lai loat cu �Sphot� khien Ngan hang Vietcombank mat dan uy tin

Chị Hương bất ngờ mất 500 triệu sau khi thức dậy.

Sau vụ thẻ Vietcombank bỗng mất 500 triệu: Nhiều ngân hàng phát cảnh báo

>> Vụ Vietcombank: Hiện đại thì... hại tiền?

>> Chủ thẻ mất 500 triệu đồng: Vietcombank không thể phủi trách nhiệm

>> Khách hàng mất 500 triệu, Vietcombank mất gần 4.000 tỷ đồng

 Đến chiều ngày 11/8/2016, Vietcombank đã có buổi làm việc với chị Hương, cùng tham gia có luật sư do chị Hương mời. 

Theo Vietcombank, việc mất tiền trong tài khoản xảy ra bởi chị Hương bị đánh cắp thông tin tài khoản do trước đó đã truy cập và khai báo thông tin trên đường link giả mạo website của ngân hàng (có địa http chỉ //creatingacreator.com/kob/1/index.htm) vào ngày 28/7/2016 qua máy điện thoại cá nhân. Từ việc truy cập này, thông tin và mật khẩu của khách hàng đã bị đánh cắp, sau đó tài khoản khách hàng đã bị lợi dụng vào đêm ngày 03 rạng sáng ngày 04/8/2016.   

Các đối tượng lừa đảo đã chuyển tiền từ tài khoản khách hàng tới nhiều tài khoản trung gian tại 3 ngân hàng khác nhau tại Việt Nam. Sau đó, đối tượng lừa đảo đã rút 200 triệu đồng qua ATM ở Malaysia. Vietcombank đã xử lý các biện pháp khẩn cấp, kịp thời khoanh giữ lại được 300 triệu đồng. Đây là các giao dịch chuyển khoản sang ngân hàng khác, chưa kịp chuyển ra khỏi hệ thống Vietcombank.

Chủ tịch MaritimeBank lao đao vì tin đồn rút ruột 30.000 tỷ

Đầu tháng 8, mạng xã hội rộ lên thông tin rằng chủ tịch Maritime Bank bị bắt vì câu kết với Công ty TNHH Quảng cáo - Thương mại - Địa ốc Việt Hân rút ruột 30.000 tỷ từ ngân hàng Maritime Bank. Phản hồi về thông tin này, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng Hải đã phải viết tâm thư gửi cán bộ, nhân viên bác bỏ tin đồn thất thiệt liên quan đến cá nhân mình và ngân hàng.   

Chu tich Maritime Bank phu nhan thong tin rut ruot 30.000 ty

 Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Ngân hàng Maritime Bank khẳng định những thông tin liên quan đến MSB là hoàn toàn không chính xác. 

Cụ thể, ông Tuấn khẳng định, thông tin “ông Đinh Trường Chinh, lãnh đạo công ty địa ốc Việt Hân bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn rút ruột 30.000 tỷ từ Maritime Bank” là hoàn toàn không chính xác; sự việc chưa được xác thực bởi cơ quan chức năng.

“Tuy nhiên, việc liên quan tới ông Chinh không thể và không có khả năng tác động đến hoạt động đang rất an toàn và nguồn lực tài chính đang rất ổn định của Maritime Bank”, thông tin trong thư của ông Tuấn khẳng định thêm.
 
Và về việc này, trong thông cáo phát đi sáng 15/8, Ngân hàng Nhà nước cho biết với chức năng quản lý Nhà nước đối với hệ thống ngân hàng, trên cơ sở thông tin giám sát tình hình hoạt động, Ngân hàng Nhà nước đánh giá ngân hàng Maritime Bank đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

“Trong trường hợp có bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng và các phương án để chủ động can thiệp, hỗ trợ đảm bảo hoạt động bình thường của tổ chức tín dụng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền theo quy định của pháp luật”, thông cáo của Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Cùng với khuyến cáo từ Ngân hàng Nhà nước,  Tổng giám đốc Maritime Bank- Huỳnh Bửu Quang cũng đã lên tiếng trước những tin đồn thất thiệt.

Ông Huỳnh Bửu Quang khẳng định Maritime Bank đã và đang hoạt động an toàn và ổn định. Điều này được ông Quang dẫn chứng qua tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn năm trước, đặc biệt thể hiện rõ ở kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ngân hàng.

Ngoài ra, hoạt động của Maritime Bank còn được Moody’s - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu trên thế giới, xếp hạng tín nhiệm ở mức B3 với triển vọng tích cực xét trên nhiều tiêu chí, trong đó nổi bật là chỉ số an toàn vốn và khả năng thanh toán tốt.

“Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên bình tĩnh trước những thông tin thất thiệt và có những quyết định sáng suốt, tránh những thiệt hại về tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp mình. Maritime Bank đã và sẽ luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và quyền lợi tài chính của khách hàng”, Tổng giám đốc Maritime Bank nói.

Tin tặc tấn công Ngân hàng TPBank, muốn ăn cắp 1 triệu Euro

Theo Reuters, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là ngân hàng Việt Nam bị tin tặc tấn công vào hệ thống chuyển tiền SWIFT, kỹ thuật tương tự được sử dụng trong vụ cướp từ NHTW Bangladesh trong tháng 2/2016.

Loat su co gay soc cua cac ngan hang Viet giua nam 2016
Vụ tấn công ngân hàng TPBank tương tự vụ cướp từ NHTW Bangladesh trong tháng 2/2016.

Reuters cho biết, trong quý IV/2015, TPBank đã xác định được một số yêu cầu đáng ngờ thông qua các tin nhắn của hệ thống chuyển tiền SWIFT nhằm chuyển hơn 1 triệu Euro (khoảng 1,1 triệu USD). Theo đó, ngân hàng này cho biết họ đã "nhanh chóng phát hiện yêu cầu giao dịch đáng ngờ, ngay lập tức liên lạc với các bên liên quan và kịp thời chặn đứng việc chuyển tiền của bọn tội phạm bằng cách liên hệ với các bên có liên quan". 

"Vụ tấn công không gây ra bất kỳ thiệt hại nào và cũng không hề ảnh hưởng đến hệ thống của SWIFT nói riêng và hệ thống giao dịch giữa TPBank với khách hàng nói chung", thông cáo của TPBank cho biết.

Việc chuyển tiền của các tin tặc nói trên được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của bên thứ ba đã được TPBank thuê để kết nối họ với hệ thống SWIFT với máy chủ đặt ở nước ngoài.

Tuy nhiên, TPBank từ chối cung cấp thông tin về tên của nhà cung cấp này, mặc dù ngân hàng này cho biết đã chấm dứt hợp đồng và chuyển sang sử dụng hệ thống mới có tính bảo mật cao hơn và cho phép họ kết nối trực tiếp với SWIFT.

Gần đây, tổ chức SWIFT thông báo và cho biết có thể tin tặc đã cài mã độc (malware) vào một phần mềm ứng dụng của đối tác nêu trên dùng cho dịch vụ thanh toán SWIFT mà đối tác này cung cấp.

Ngày 12/5, cơ quan này cho biết một ngân hàng Việt Nam đã vào tầm ngắm của nhóm tội phạm từng cướp 80 triệu USD của Ngân hàng Trung ương Bangladesh.

Hiện vẫn chưa rõ SWIFT nhận biết về vụ tấn công tại TPBank khi nào và liệu tổ chức này có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự hoặc cảnh báo các khách hàng khác.

Hồi tháng 2/2016, các tin tặc đã cố gắng đột nhập vào hệ thống máy tính để cướp 101 triệu USD từ tài khoản của NHTW Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang New York thông qua việc sử dụng các tin nhắn chuyển tiền gian lận trên hệ thống SWIFT. Đây được xem là một trong những vụ cướp công nghệ cao lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. 

Theo đó, chỉ có khoảng 20 triệu USD được thu hồi về cho Ngân hàng Trung ương Bangladesh, còn hơn 80 triệu USD liên quan đến các cá nhân và tổ chức kể trên vẫn đang được điều tra.

Được đánh giá là một trong những vụ đánh cắp lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng thế giới, đây là hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới cần tích cực phát triển và hoàn thiện hệ thống bảo mật thông tin trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Vụ đại án hơn 9.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Xây dựng 

Ngày 19/7, Tòa án Nhân dân Tp.HCM bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và 35 bị cáo chủ chốt, gây ra nhiều sai phạm, rút hàng chục nghìn tỷ đồng của ngân hàng VNCB trong giai đoạn 2012-2014.

Ngan hang xay dung va

Theo cáo trạng, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) có 23 năm hoạt động. Tháng 5/2013, Tập đoàn Thiên Thanh cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung ưu tiên phục vụ lĩnh vực xây dựng với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng.

Khi ấy, ông Phạm Công Danh cũng tuyên bố sẽ tăng vốn TrustBank từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng, thay đổi tôn chỉ, mục đích hoạt động, đổi tên thành ngân hàng Xây dựng Việt Nam- VNCB. Thậm chí, VNCB dự định tung ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng để “giải cứu” thị trường bất động sản…

Lai suat di dem nhin tu dai an VNCB

>> Sơ đồ dòng tiền 5.190 tỷ trong đại án Phạm Công Danh thế nào?

>> Người nhà Tân Hiệp Phát đã bỏ túi bao nhiêu trong “cuộc chơi” nghìn tỷ tại VNCB?

>> Phạm Công Danh: "Kẻ ngoại đạo" sao lọt được vào ngân hàng?

Sau khi được chấp thuận chủ trương tái cơ cấu, VNCB bị đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của Tổ giám sát NHNN đặt tại đây. Thế nhưng, VNCB đã bị “rút ruột” hàng chục nghìn tỷ đồng một cách chóng vánh, dễ dàng mà không bị phát hiện.

Cụ thể, ông Danh chỉ đạo cấp dưới, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (quận 10, Tp.HCM) gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng. Tài sản khu đất tại Tp.Đà Nẵng được định giá chỉ với 2.000 tỷ đồng nhưng thế chấp vay VNCB tới 5.000 tỷ đồng.

Ông Danh đã chỉ đạo rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích, rút 300 tỷ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay; chỉ đạo việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 903 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Danh còn chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng và làm việc cá nhân khác.

Chỉ tính riêng trong vụ án này, bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 9.100 tỷ đồng cho VNCB chỉ trong vòng 17 tháng. Số thiệt hại còn lớn hơn vì cơ quan chức năng đã tách hành vi rút hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB đem gửi tại ba ngân hàng (nhằm bảo lãnh 29 lượt vay của các công ty nhà ông Danh) sang vụ án khác, mở rộng điều tra.

contentlength: 18924
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.