Khẩu trang chống SARS phải đóng thuế... 75%

Thứ ba, 15 Tháng tư 2003, 09:25 GMT+7
 • Tuần vừa rồi văn phòng công ty mẹ của Samsung tại Hàn Quốc có gửi cho văn phòng đại diện tại TP HCM 30 khẩu trang phòng ngừa bệnh SARS, bằng đường bưu điện để sử dụng trong nội bộ. Thế nhưng khi làm thủ tục nhận hàng, Hải quan Bưu điện thành phố đã đánh thuế nhập khẩu đến 75%.

  Quá bức xúc vì chuyện này, nhân viên của Samsung khiếu nại, thì được nhân viên hải quan hướng dẫn đến cơ quan y tế để xin giấy phép miễn thuế. Tuy nhiên, Sở Y tế TP HCM trả lời không thuộc thẩm quyền, nên không thể đề nghị hải quan miễn thuế. Khổ chủ phải tốn công chạy đi chạy lại mấy lần, cuối cùng Hải quan Bưu điện vẫn thu thuế nhập khẩu bằng 75% giá trị lô hàng.

  Ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bưu điện TP HCM, giải thích rằng, theo Thông tư 02 của Tổng cục Hải quan, để được miễn thuế nhập khẩu, khi làm thủ tục nhận hàng, chủ hàng phải xuất trình được công hàm có xác nhận của Sở Ngoại vụ là mặt hàng được hưởng ưu đãi miễn trừ ngoại giao, thì lô hàng đó sẽ không phải qua kiểm tra và không phải đóng thuế.

  Hải quan Bưu điện TP HCM biết rõ 30 khẩu trang trên là để phòng chống dịch bệnh SARS, Samsung cũng không phải là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Nhưng, họ vẫn tính thuế như kinh doanh. Trong khi đó, cùng thời gian này, văn phòng đại diện của Samsung tại Hà Nội cũng được nhận lô hàng tương tự, nhưng không phải đóng thuế và cũng không phải đến Sở Ngoại vụ Hà Nội để xin công hàm miễn thuế.

  (Theo Người Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khẩu trang chống SARS phải đóng thuế... 75%

  Nhận xét tin Khẩu trang chống SARS phải đóng thuế... 75%

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khẩu trang chống SARS phải đóng thuế... 75% bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khau trang chong SARS phai dong thue 75 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khẩu trang chống SARS phải đóng thuế... 75% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ