Khánh Hòa: Giá cả hàng hóa bắt đầu tăng trong dịp Tết

21:24 18/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khanh Hoa Gia ca hang hoa bat dau tang trong dip Tet
Giá cả hàng Tết ở Khánh Hòa bắt đầu tăng.

Vào những dịp cuối năm gần Tết là thời điểm thị trường mua sắm, trao đổi hàng hoá lớn nhất. Sức mua tăng đã đẩy giá cả các mặt hàng cũng tăng theo. Chính vì vậy, việc đảm bảo bình ổn thị trường, không để xảy ra khan hiếm hàng hoá dẫn đến biến động xấu về giá đã được các ngành quản lý thương mại thực hiện.


Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết cổ truyền dân tộc nên sức mua hiện tại đã bắt đầu tăng nhưng chưa mạnh, khoảng 20-30% so với thời điểm năm ngoái. Tuỳ theo ngành hàng mà giá cả năm nay đều có tăng, thậm chí tăng đến 50% so với thời điểm Tết năm ngoái.

Tại khu vực Chợ Đầm- Trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, mặt hàng bánh kẹo, mứt, nước giải khát, bia rượu phong phú về chủng loại, mẫu mã đa dạng chiếm ưu thế so với hàng ngoại nhưng giá cả không biến động mạnh. Đối với mặt hàng điện máy cũng không có biến động giá, thậm chí giảm giá do đây là thời điểm doanh nghiệp đang tích cực hiện khuyến mãi nên sức mua lớn.

Ngược lại, mặt hàng đang tăng giá mạnh nhất hiện nay là lương thực, thực phẩm. Giá thực phẩm cũng là mối lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng, do càng đến gần ngày Tết thì giá cả mặt hàng này sẽ còn tiếp tục tăng cao so với hiện nay. Ông Huỳnh Văn Đệ- Trưởng ban quản lý Chợ Đầm Nha Trang cho biết: "Lượng thực phẩm thịt heo là mặt hàng tăng cao nhất, tại vì sau khi qua hết mùa dịch, thịt heo được buôn bán trở lại nhưng mà sức mua thì không cao, lượng cung cấp không nhiều nên nó cũng tăng 30-40%”.

Để góp phần đảm bảo nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hoá cho người dân, từ vài tháng trước đó, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại- dịch vụ đã có kế hoạch chuẩn bị dự trữ đầy đủ hàng hoá phục vụ Tết. Chính vì vậy, khả năng khan hiếm hàng hoá trong dịp Tết là rất khó xảy ra.

Với giá cả tương đối ổn định, ít có biến động lớn, hàng hoá dồi dào, phong phú chủng loại, mẫu mã, chất lượng đã tạo thuận lợi cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng tích cực thực hiện các biện pháp quản lý, khuyến khích doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hàng hoá, đảm bảo chất lượng phục vụ tết, không cố tình ghim hàng nhằm nâng giá, ép giá người tiêu dùng. Mặt khác, ngành đang thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Ảnh minh họa

Anh Phạm Trọng Thái, phó trưởng phòng quản lý du lịch- thương mại- Sở Du lịch- Thương mại Khánh Hoà:“Về giá thì hiện nay mà nói qua nhu cầu cân đối của các doanh nghiệp thì thị trường sẽ tự nó điều tiết. Về phía ngành cũng sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường xử phạt nghiêm những doanh nghiệp lợi dụng nhu cầu khan hiếm hàng hóa để tăng giá, đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường. Các doanh nghiệp phải tự niêm yết và bán theo giá niêm yết và ở các chợ cũng phải thực hiện”.

Có thể nói, do ảnh hưởng của thị trường trong nước đã đẩy các mặt hàng giá cả ở Khánh Hoà đều tăng so với thời điểm Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tâm lý của người tiêu dùng là đang chờ đợi đến gần ngày Tết mới bắt đầu mua sắm. Dự báo trong những ngày tới, sức mua sẽ được đẩy mạnh hơn, chính vì vậy giá cả hàng hoá sẽ tiếp tục tăng so với hiện nay

K.H

Việt Báo
contentlength: 5667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.