Khan hiếm tiền VND

11:40 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Bước vào thời điểm cuối năm này, cung-cầu tiền đang trở nên căng thẳng đã kéo các ngân hàng thương mại vào một cuộc chạy đua lãi suất mới.

Khan hiếm tiền VND

(ANTĐ) - Bước vào thời điểm cuối năm này, cung-cầu tiền đang trở nên căng thẳng đã kéo các ngân hàng thương mại vào một cuộc chạy đua lãi suất mới.

Những con số kỷ lục

Trong một báo cáo đầu tháng này của Ngân hàng Thế giới (WB), có một con số đáng chú ý: Tốc độ tăng trưởng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đã tăng 50% trong 12 tháng qua, ở mức cao kỷ lục. ở hướng ngược lại, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho vay cũng đang tiếp cận khả năng vượt 40%, mức cao nhất kể từ năm 2000 trở lại đây. Những con số trên đều vượt xa dự tính đầu năm của Ngân hàng Nhà nước và đặc biệt tăng mạnh vào thời điểm cuối năm.

Thời điểm này, thị trường ngoại tệ cũng dồn dập đón nhận dòng tiền kiều hối chuyển về. Hầu hết các dự báo đều tập trung vào khả năng kiều hối năm 2007 sẽ lập kỷ lục mới, vượt trên 5 tỷ USD. ở một dòng chảy khác, lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang mang lại những con số ấn tượng. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2007 có hơn 10.000 nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam để đầu tư chứng khoán với con số ước tính trên 5 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo- Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), những diễn biến trên cho thấy một phần kết quả hội nhập của nền kinh tế Việt Nam, nhất là sau khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Năm nay, sự sôi động đó đến sớm hơn thường lệ, bắt đầu thể hiện từ đầu tháng 11 và tạo nên những biến động đáng chú ý trên thị trường.

Lại chạy đua lãi suất

Biến động đáng chú ý nhất là đà tăng vọt của lãi suất VND trên thị trường mở đầu tháng 11. Diễn biến này cho thấy nhiều ngân hàng thương mại đang thiếu hụt vốn, khả năng thanh toán bị ảnh hưởng. Sự thiếu hụt này trở nên căng thẳng khi nhu cầu vay tiêu dùng, các hợp đồng tiền gửi đáo hạn vào cuối năm. Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc, tung thêm khoảng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ các ngân hàng thương mại; lãi suất trên thị trường mở tạm ổn định.

Nhưng một tháng trở lại đây, lãi suất huy động VND của các ngân hàng thương mại chính thức bước vào đợt tăng phổ biến, dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước một lần nữa khẳng định vốn khả dụng tại các ngân hàng vẫn đủ đáp ứng yêu cầu thanh toán của nền kinh tế. Trên thực tế, áp lực tiền đồng đang đè nặng lên nhiều ngân hàng trước áp lực quy đổi ngoại tệ. Thị trường đã xuất hiện trường hợp từ chối mua vào (đổi) USD.

Trước các dòng ngoại tệ đang chảy mạnh, trước yêu cầu quy đổi để đầu tư, tiêu dùng và đặc biệt là để tham gia vào đợt phát hành cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank (cơ hội mà nhà đầu tư ngoại găm vốn chờ từ đầu năm), áp lực tiền đồng càng căng thẳng. Theo đại diện một số ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước cần mua ngoại tệ vào để giảm áp lực này. Tuy nhiên, mua ngoại tệ đi cùng với cung tiền đồng trong lưu thông, càng đẩy khả năng lạm phát tăng cao.

Theo lãnh đạo một Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vốn khả dụng của các ngân hàng thời điểm này vẫn còn thừa; theo đó, không có tình trạng khan hiếm. Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động VND xuất phát từ lạm phát tăng cao trong năm nay, lãi suất buộc phải tăng để bù đắp, hấp dẫn người gửi tiền và để cạnh tranh giữa các thành viên.

Còn theo giải thích của những ngân hàng vừa điều chỉnh lãi suất, mục đích đầu tiên của họ là để tăng cường năng lực vốn cho mùa giải ngân cuối năm. Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, nếu với kế hoạch hoạt động bình thường như mọi năm, áp lực tiền đồng không quá căng thẳng. Nhưng năm nay, có những thành viên “bắt buộc” phải tung tiền cho vay để đẩy tổng dư nợ lên cao, qua đó thu hẹp được dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán xuống 3% theo hạn mức Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ thời điểm 31-12-2007.

Theo đó, dù lo ngại thiếu vốn nhưng nhiều ngân hàng vẫn đồng loạt triển khai kế hoạch cho vay tín chấp từ 200-300 triệu đồng, một sự “cởi mở” và sôi động hiếm thấy từ trước tới nay.

Minh Thu

VietBao.vn
contentlength: 5640
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.