Khan hiếm, tăng giá: Siêu thị sốt ruột chờ... hỗ trợ!

09:15 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khan hiem tang gia Sieu thi sot ruot cho ho tro
Nguồn cung thực phẩm tươi sống khan hiếm là lý do chính khiến giá các mặt hàng này không ngừng leo thang

Nguồn cung, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm thời điểm giáp Tết rất căng thẳng. Việc dự trữ, bình ổn giá cả hàng hóa đang trở nên vượt quá tầm tay của một số siêu thị...

Các siêu thị tại Hà Nội cho biết, giá xăng dầu vừa tăng khoảng 1 tuần thì họ lần lượt nhận được hơn 50 đề nghị tăng giá, chủ yếu là lương thực, thực phẩm từ các nhà cung cấp. Sau một thời gian xem xét, đến nay, mức giá mới đều đã được áp dụng.

Các mặt hàng được nâng giá bán vừa qua có mức tăng trung bình từ 5-15% là: đường, bánh kẹo, cà phê, một số loại sữa bột, ô mai, thực phẩm chế biến và đặc biệt là thực phẩm tươi sống như thịt lợn, gà.

Nếu đại diện siêu thị Fivimart cho biết, thịt lợn, gà, có tuần phải nâng giá đến 2 lần do nguồn cung mặt hàng này khan hiếm thì thống kê từ siêu thị Big C Thăng Long thời điểm đầu tháng 12 cho thấy, chiếm tới 50% trong số hơn 50 công văn nâng giá mà nhà cung cấp đưa ra là do chi phí vận chuyển tăng.

Giá cả còn tăng, siêu thị điều đình không nổi!

Mặt hàng khó khăn nhất đối với các nhà phân phối hiện nay trong việc ổn định về số lượng cũng như giá cả có lẽ là thực phẩm tươi sống.

Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, đơn vị có hệ thống siêu thị Fivimart, sau chuyến đi khảo sát tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tại một số tỉnh mới đây đã tỏ ra khá lo lắng khi tận mắt chứng khiến sự khan hiếm rõ rệt của nguồn hàng cho dịp Tết tới.

“Tỉnh Thái Bình như mọi năm thấy bảo gà rất nhiều nhưng năm nay sụt giảm hẳn, lợn thì rất hiếm do ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh trước đó. Do vậy, chắc chắn giá các mặt hàng này đến Tết sẽ còn tăng nữa. Đặc biệt, vấn đề làm giò Tết rất khó khăn, chúng tôi chưa lường được giá giò sắp tới sẽ như thế nào”, bà Hậu nói.

Trong khi đó, Trưởng phòng Kinh doanh siêu thị Intimex Đinh Thị Nga cho biết, dự đoán được tình hình giá cả phức tạp như vậy, ngay trước đó 1 tháng, siêu thị Intimex đã tìm các biện pháp, làm việc với các nhà cung cấp xin mua trước 1 lượng hàng nhất định để dự trữ nhằm kìm giữ giá nhưng “số lượng không phải mình muốn bao nhiêu là được, ngay cả mình đặt cọc tiền hoặc thanh toán ngay để mua nhiều hơn, nhà cung cấp cũng không nhận” - chị Nga chia sẻ.

Cho đến nay, các siêu thị lớn tại Hà Nội đều đã hoàn tất việc dự trữ các mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết với mức tăng trung bình so với năm trước từ 30-40%. Tuy nhiên, họ cũng cho biết, việc ký kết với nhà cung cấp ở đây chỉ có ý nghĩa đảm bảo được về lượng hàng chứ không thể giữ nổi giá cả các mặt hàng thiết yếu không tăng dịp cao điểm tới.

Sốt ruột chờ... hỗ trợ ngân sách!

Dựa trên mức tăng về doanh số trung bình trên 20%, lãnh đạo Big C Thăng Long cho hay, siêu thị đã dự trù một khoản ngân sách từ 50-70 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa dịp giáp Tết, trong đó, dành 35 - 50 tỷ cho các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, khác với mọi năm, Big C sẽ dành 20 tỷ đồng để dự trữ, ổn định giá cả hàng hóa thời điểm sau Tết.

Được biết, ngoài những mặt hàng không có biến động lớn về giá sẽ được siêu thị cam kết với nhà cung cấp bằng văn bản, khoản ngân sách trên sẽ được siêu thị dùng để đặt cọc từ 30 - 50% đối với những mặt hàng có biến động về giá nhiều và thanh toán trước cho nhà cung cấp với những mặt hàng biến động về giá quá lớn.

Với việc làm này, lãnh đạo siêu thị kỳ vọng sẽ ràng buộc được nhà cung cấp cả về số lượng, chất lượng lẫn giá cả. Theo đó, 60% mặt hàng phân phối tại đây, được tính toán sẽ không có sự biến động quá lớn về giá thời gian tới.

Tuy nhiên, không phải siêu thị nào cũng có đủ nguồn lực để chủ động làm được như Big C. Các siêu thị khác đang mong chờ được sự hỗ trợ từ phía UBND Thành phố Hà Nội, một động thái tương tự việc UBND TP.HCM huy động và ứng vốn cho các doanh nghiệp đầu mối để dự trữ nguồn hàng và ổn định giá cả.

Được biết vừa qua, Sở Thương mại cũng đã hứa hẹn hỗ trợ các doanh nghiệp để kìm hãm một số mặt hàng xương sống, trong đó, có cho biết sẽ trình UBND thành phố xin được cấp ngân sách để hỗ trợ. Song, hiện tại, đã qua thời điểm các siêu thị phải ký hợp đồng với các nhà cung cấp mà họ vẫn “chưa được hỗ trợ đồng nào”.

Đại diện siêu thị Fivimart cho biết, để chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, siêu thị tính toán dịp Tết này cần dùng đến 30 tỷ đồng, tuy nhiên, chỉ lên kế hoạch với Sở Thương mại là 10 tỷ đồng và xin vay khoảng 60%, nghĩa là 6 tỷ đồng nhưng cho đến giờ cũng chưa có tiền.

Sự chậm trễ này khiến các siêu thị tỏ ra sốt ruột khi mà, chỉ trong 1 tháng nữa thôi thì dù có tiền, họ không thể đặt được hàng Tết nữa.

(Nguyễn Nga- Vietnamnet)

Việt Báo
contentlength: 8202
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.