Khai thác, sử dụng hiệu qủa tài nguyên dầu khí

10:26 24/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VPI tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề “Khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên dầu khí Việt Nam”.

Với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, người làm dầu khí trong và ngoài nước, ngày 22/5/2018, Viện Dầu khí VN (VPI) thuộc TĐ Dầu khí VN (PVN) đã tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề “Khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên dầu khí Việt Nam”.

Khai thac, su dung hieu qua tai nguyen dau khi
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia dầu khí trong và ngoài nước tham gia

Theo TS. Nguyễn Anh Đức, Viện trưởng VPI: Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, VPI đã, đang và sẽ tích cực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ theo 4 định hướng: Thăm dò dầu khí hiệu quả trong bối cảnh giá dầu thấp; Đẩy mạnh ứng dụng tăng cường thu hồi dầu (IOR/EOR) tại Việt Nam; Xử lý và chế biến khí giàu CO2 ở Việt Nam; Quản lý rủi ro trong bối cảnh ngành dầu khí nhiều biến động. Bốn định hướng nghiên cứu và phát triển dài hạn này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho PVN mà còn cho ngành dầu khí trong việc tối đa hóa giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí Việt Nam.

Hội nghị khoa học được tổ chức theo hình thức trình bày kết hợp với tọa đàm, thể hiện góc nhìn đa chiều của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về các vấn đề: thực trạng, cơ hội và thách thức, xu thế phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của ngành dầu khí Việt Nam. Các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn của VPI. Theo đó, tìm kiếm và đề xuất các giải pháp cụ thể về nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao hiệu quả quản trị và quản lý cho TĐ Dầu khí VN.

Đại diện TĐ Dầu khí VN, ông Nguyễn Quỳnh Lâm, TGĐ Vietsovpetro, Chủ tịch HĐKHCN PVN cho biết: Hiện ngành dầu khí đang phải đối mặt với nhiều thách thức, sản lượng khai thác của các mỏ đang suy giảm, việc triển khai thăm dò các mỏ mới gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực năng lượng cần thảo luận, đưa ra những giải pháp, ý kiến tháo gỡ khó khăn, tận dụng cơ hội để phát huy những gì đang có để tạo đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững của PVN.

Cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực dầu khí của Việt Nam, các tham luận và trình bày của chuyên gia quốc tế đã tập trung phân tích các thách thức đối với lĩnh vực dầu khí, chủ yếu là khâu thượng nguồn, dự báo xu hướng giá năng lượng đến năm 2040, từ đó đề xuất các giải pháp liên quan đến công tác tái cơ cấu, tối ưu hóa danh mục đầu tư, xây dựng chiến lược cho toàn bể trầm tích, ứng dụng công nghệ mới… để giúp các công ty dầu khí tiết giảm chi phí và có thể cạnh tranh tốt hơn trong môi trường giá dầu thấp.

Trên cơ sở các tham luận trên, PVN đã trình bày định hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ để thực hiện thành công Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. VPI cũng đưa ra các định hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của TĐ Dầu khí VN trong thời gian tới.

Để phân tích và làm rõ các ý kiến tham luận, hội thảo đã chia thành 4 phân ban với những chủ đề trao đổi riêng biệt với Phân ban tìm kiếm thăm dò dầu khí: “Nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí trong bối cảnh giá dầu thấp”; Phân ban khai thác dầu khí: “Đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp tăng cường thu hồi dầu tại Việt Nam”; Phân ban chế biến dầu khí: “Xử lý và chế biến sâu khí có hàm lượng CO2 cao tại Việt Nam”; Phân ban kinh tế quản lý: “Quản lý rủi ro trong môi trường dầu khí có nhiều biến động”.

Sau hơn 40 năm thành lập và phát triển, với việc chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng và có hiệu quả, VPI ngày càng khẳng định vị thế và trở thành tổ chức khoa học - công nghệ hàng đầu của công nghiệp dầu khí Việt Nam, trong đó có nhiều lĩnh vực ngang tầm khu vực và quốc tế. VPI không chỉ tư vấn cho Chính phủ xây dựng chiến lược phát triển và quy hoạch tổng thể cho ngành Dầu khí Việt Nam, phản biện, thẩm định hàng trăm báo cáo trữ lượng, báo cáo kế hoạch phát triển mỏ đại cương, báo cáo kế hoạch phát triển mỏ tổng thể, báo cáo nghiên cứu khả thi, cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ cho toàn bộ chuỗi giá trị dầu khí, triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển mà còn đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia giỏi, yêu nghề, đóng góp rất lớn cho ngành dầu khí Việt Nam.

Trần Thị Sánh

VietBao.vn
contentlength: 6491
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.