Khai màn cuộc chiến thương mại Trung Quốc - Nhật Bản

08:38 23/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quốc vừa quyết định áp dụng mức thuế suất 100% đối với hàng hoá nhập khẩu của Nhật Bản bao gồm ôtô, điện thoại di động và điều hoà nhiệt độ nhằm trả đũa hành động hạn chế nhập khẩu của Chính quyền Tokyo đánh vào một số mặt hàng nông sản của Trung Quốc.

6 loại mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản trong đó có ôtô con, ôtô tải, xe thể thao sẽ chịu ảnh hưởng của mức thuế trừng phạt này kể từ ngày hôm qua (22/6).

Nguyên nhân của cuộc chiến thương mại là việc Nhật Bản áp đặt mức thuế quan khẩn cấp lên các mặt hàng nấm shitake, hành xanh và cói của Trung Quốc vào tháng 4/2001. Nhật Bản lý giải hành động này là để chống lại việc hàng hoá nhập khẩu với giá rẻ gây xáo trộn giá hàng trong nước. Hạn chế thương mại này sẽ hết hiệu lực ngày 8/11.

Tân Hoa Xã lên án hành động của Chính quyền Tokyo là "không công bằng" và cho rằng, hành động này đã khiến các nhà sản xuất Trung Quốc chịu thiệt hại nghiêm trọng. Trung Quốc buộc phải hành động do phía Nhật Bản đã không thay đổi quan điểm của mình mặc dầu Trung Quốc đã nhiều lần phản đối.

Nhật Bản: Trung Quốc đã đi quá xa...

Ngay sau khi quyết định trên của Chính phủ Trung Quốc được công bố, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, ông Takeo Hiranuma, phát biểu: "Theo như quy chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp ước Thương mại Nhật - Trung ký năm 1974, hành động này rõ ràng là không thoả đáng". Ông nói thêm: "Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ quyết định này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán trong thời gian ngắn nhất".

(Theo Reuters, AP, 22/6)

contentlength: 2614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..