Khai báo hải quan điện tử: Luẩn quẩn... thí điểm!

18:59 29/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai bao hai quan dien tu Luan quan thi diem
Thủ tục hải quan càng kéo dài kiểu làm thủ công càng dễ phát sinh tiêu cực. Ảnh: D.Đ.M

Quy tắc Arusha về liêm chính hải quan của Tổ chức Hải quan thế giới nêu: "Tự động hóa là công cụ hữu hiệu để chống lại tham nhũng và việc áp dụng tự động hóa cần phải được ưu tiên cho ngành hải quan". Thế nhưng...

Tháng 7/2004, đúng tròn 2 năm sau khi công tác khai báo hải quan điện tử được thí điểm, chúng tôi gặp gỡ và nghe ý kiến một số doanh nghiệp (DN) được chọn làm thí điểm khai báo điện tử tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh.

Theo một DN xuất nhập khẩu hàng điện tử, khó khăn nằm ở chỗ hiện chỉ có duy nhất phần mềm khai báo điện tử của Công ty Thương mại kỹ thuật Hà Nội (TTC) được chọn để thực hiện chương trình này trong khi lẽ ra phải có nhiều phần mềm, nhiều nhà cung cấp phần mềm để DN lựa chọn. Điều này cũng khiến các DN thực hiện khai báo ở TP Hồ Chí Minh khi gặp sự cố sẽ phải mất rất nhiều thời gian để nhân viên kỹ thuật của TTC đến sửa chữa. Chưa kể, khi mạng bị lỗi, hai bên TTC và hải quan đổ qua đổ lại, gây phiền hà, mất thời gian của DN. Còn đại diện một công ty may mặc ở quận 8 thì cho biết dù có khai báo điện tử nhưng mọi việc vẫn như cũ do sau khi khai báo xong và truyền dữ liệu đến mạng hải quan, DN vẫn phải mang bộ hồ sơ lên để cán bộ hải quan... kiểm tra đối chiếu.

Sau 2 năm, việc khai báo hải quan điện tử vẫn luẩn quẩn... thí điểm ở Cục Hải quan TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, với một số lượng DN rất ít. Giao dịch, thủ tục chủ yếu vẫn được giải quyết theo kiểu thủ công.

Về trình độ của kiểm hóa viên, người gần như quyết định đến 90% sự thông quan lô hàng của DN được chính một lãnh đạo ngành hải quan đánh giá tại Hội nghị ngành hải quan tổ chức hồi đầu năm ở TP.HCM như sau: "So với cán bộ công chức làm công tác thuế, giá thì kiểm hóa viên là người ít được đào tạo hơn nhưng lại là người có quyền áp đặt mã số hàng hóa. Việc ghi chép mô tả hàng hóa của kiểm hóa viên trên tờ khai hải quan nhiều trường hợp thiếu rõ ràng, chưa phản ảnh đúng thực tế hàng hóa, ghi thiếu một số tiêu thức cơ bản dẫn đến việc áp mã số tính thuế, giá tính thuế không chuẩn xác, không có cơ sở dẫn đến thất thu thuế...".

Riêng máy soi hành lý, theo Tổng cục Hải quan, cả nước hiện có 98 máy soi (92 máy cố định, 6 di động) chủ yếu sử dụng trong việc kiểm tra hành lý tại các sân bay ở Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 51 máy hoạt động hiệu quả, 11 máy sử dụng ít hiệu quả,... và có đến 24 máy chờ thanh lý.

Tình trạng công nghệ, thiết bị lạc hậåu, chậm được đầu tư như vậy chính là một trong những nguyên nhân khiến kết quả công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của ngành hải quan không cao. Nạn cán bộ hải quan nhũng nhiễu, gây khó dễ cho DN để tiêu cực sẽ vẫn cứ là chuyện đau đầu đối với những người có trách nhiệm.

Trần Hùng - Mai Phương

Việt Báo
contentlength: 4907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.