Khách tăng, cước cũng tăng

09:38 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khach tang cuoc cung tang

Nhu cầu đi lại trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay tăng khoảng 20% so với ngày thường. Các tuyến vận tải cả đường bộ, đường sắt và hàng không nối các điểm du lịch đều phải tăng tấn suất đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao. Đặc biệt năm nay, cả xe buýt cũng vào cuộc để phục vụ các tuyến cận kề thành phố. Lượng khách tăng đẩy giá cước tăng từ 20-40%.

Xe buýt vào cuộc

Dự kiến dịp Quốc khánh 2/9 được nghỉ 3 ngày, do đó lượng người có nhu cầu đi lại bằng phương tiện xe khách có cự ly dưới 300km sẽ rất lớn, tăng khoảng 20% so với ngày thường, trong đó tăng tập trung từ thứ sáu (1/9) và sáng thứ bảy (2/9). Ông Nguyễn Huy Quang - Giám đốc Cty quản lý bến xe Hà Nội - cho biết, hiện Cty đã chuẩn bị đủ số phơi, vé cho các bến gồm bến xe Phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, trạm xe Thanh Xuân. Cty tăng cường 278 xe chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu của khách. Những xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải, hàng hoá lẫn vào hành khách, lái xe uống rượu, bia đều không được xuất bến. Để giải toả lượng hành khách tại các đầu bến kịp thời, Cty sẽ phối hợp với Tổng Cty Vận tải Hà Nội tăng tần suất xe buýt.

Theo Bến xe (BX) Miền Đông (TPHCM), lượng khách tăng tập trung ở những tuyến có địa điểm du lịch như: Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Buôn Ma Thuột... BX Miền Đông đã tăng cường thêm khoảng 300 xe.

Với những tuyến ngắn xuất phát tại BX Miền Tây và BX Chợ Lớn, dự kiến lượng khách ngày 1 và 2/9 tăng từ 30-40%. Một số tuyến đi các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang... dự kiến lượng khách tăng cao nhất. Hiện Cty cổ phần BX Miền Tây đã đề nghị TCty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn hỗ trợ thêm 20 xe buýt loại lớn để phục vụ hành khách.

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng cũng cho biết, nhu cầu của người dân đi lại bằng xe buýt trên những tuyến có các điểm vui chơi giải trí, mua sắm trên địa bàn TPHCM: Suối Tiên, Đầm Sen, siêu thị... tăng 30-40% so với ngày thường. Do vậy, trung tâm dự kiến tăng khoảng 3.000 chuyến xe buýt/ngày, tập trung vào 30 tuyến trọng điểm.

Tàu hoả, máy bay tăng chuyến

Ông Vũ Đình Rậu - Trưởng ga Hà Nội - cho biết, dự kiến dịp Quốc khánh 2/9 khách sẽ tăng nhẹ trên các tuyến có điểm du lịch. Từ 1/9, Ga Hà Nội lập thêm tàu Lào Cai (LC9) và Nghệ An (NA3) và nếu lượng khách vẫn tăng, sẽ lập thêm LC7. Các tàu địa phương đi Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Phòng sẽ nối hết cơ số toa. Ga cũng sẽ mở toàn bộ 14 cửa vé để phục vụ khách. Riêng Ga Sài Gòn sẽ tăng thêm 1 chuyến tàu SN6 chạy tuyến TPHCM - Nha Trang vào ngày 1.9 với công suất khoảng 450 hành khách.

Với hàng không, nhu cầu khách đi du lịch các tuyến từ Hà Nội đến Nha Trang, Huế, Đà Nẵng và từ TPHCM đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều tăng. Cao điểm nhất là đi vào ngày 1/9 và về 3/9 hoặc 4/9.

Theo TCty Hàng không VN, tuyến TPHCM - Phú Quốc đã tăng thêm 2 chuyến so với 4 chuyến ngày thường, song vẫn còn khách đặt chỗ thêm. Riêng tuyến Nha Trang - TPHCM ngày 4/9 đã tăng thêm một chuyến mà lượng khách có nhu cầu vẫn tăng.

Giá cước tăng từ 20-40%

BX Miền Tây điều chỉnh tăng thêm 40% giá vé đi các tỉnh ĐBSCL vào ngày 1 và 2/9. Ông Phạm Văn Tông - TGĐ Cty cổ phần BX Miền Tây - giải thích các DN vận tải chạy trên tuyến đã hiệp thương thống nhất tăng giá vé, nhằm bù lỗ cho chiều xe chạy rỗng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa - GĐ BX Miền Đông - mọi năm dịp lễ 2/9, giá vé tại BX Miền Đông vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên năm nay, do giá nhiên liệu vừa tăng, cộng thêm thời gian nghỉ lễ tương đối dài, để tránh xe bỏ ra ngoài chạy hợp đồng, các đơn vị đã thống nhất phụ thu tuyến đi Bình Phước thêm 40% giá vé, các tuyến Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Phan Thiết, Buôn Ma Thuột, Pleiku phụ thu thêm 20% giá vé.

Vào thời điểm này, giá thuê xe du lịch được đẩy lên cao hơn ngày thường từ 20% - 25% do nhu cầu du lịch tour của các gia đình và cơ quan tăng khoảng 40% so với năm ngoái. Lịch chạy xe cho các tour đạt khoảng 95%, con số khá ấn tượng trong hoạt động du lịch - anh Đức Tùng (Cty Lod Tour) nhận xét.

Mặt khác, theo chị Tống Hiền (Hanoi Tourism), lượng khách du lịch Trung Quốc bằng đường bộ khá nhiều cũng góp phần vào sự gia tăng này. Tuy nhiên, theo dự tính của các Cty lữ hành thì giá xe và công suất chạy xe có thể còn tăng nhẹ trong những ngày tới, vì phải hết tuần này các tour du lịch nội địa mới "đóng cửa".

(theo LĐ)

Việt Báo
contentlength: 6736
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.