Khách hàng kêu tài khoản bị "rút ruột"

15:24 21/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhận được thông báo có lương, ngày 18/2, chị Lê Thanh - Phòng Vật tư Nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy VMEP - cầm thẻ ATM để rút tiền, thì 7,2 triệu đồng có trong tài khoản từ trước đã không cánh mà bay.
> Tài khoản rỗng vẫn rút được 2,6 tỷ đồng

Mỗi khi có sự cố, ngân hàng thường nghi ngờ việc bảo mật mã PIN.
Ảnh: Hoàng Hà.

Chị Thanh cho biết, ngày 18/2, chị ra điểm rút tiền đặt tại Chi nhánh Incombank Hà Tây để kiểm tra tài khoản và đặt lệnh rút tiền. Theo hóa đơn ở lần rút cuối cùng (trước ngày 13/2), số tiền có trong tài khoản là 7,534 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này đã không cánh mà bay, thay vào đó là khoản lương 4,1 triệu vừa được công ty trả.

Lập tức, chị cầm cầm hóa đơn, chứng minh thư và tất cả những giấy tờ khác có liên quan vào quầy giao dịch tại Incombank Hà Tây kiến nghị. Tại đây, nhân viên liệt kê cho chị danh sách những lần rút tiền và khẳng định, 7,2 triệu đồng trong tài khoản được rút trong ngày 13/2.

Theo bản thông báo, lúc 11h40 ngày 13/2, có 5 giao dịch rút tiền từ tài khoản của chị Thanh bằng máy ATM đặt cạnh Bưu điện Hà Tây. Trong đó, 3 lần rút 2 triệu đồng, một lần 1 triệu đồng và lần cuối cùng là 200.000 đồng. Incombank Hà Tây khẳng định những lần rút tiền này đều hợp lệ.

"Cả ngày 13/2, tôi làm việc ở công ty, thẻ ATM để ở trong túi, tại sao tiền trong tài khoản lại bị mất một cách vô lý vậy? Tôi làm việc cho công ty của Đài Loan, đi ra khỏi cổng đều phải để lại chữ ký tại cổng bảo vệ. Điều này hoàn toàn có thể kiểm chứng tại công ty", chị Thanh khẳng định.

Phản ánh bằng lời không có kết quả, hôm qua, chị Thanh đã có văn bản gửi cho Ngân hàng Incombank và Chi nhánh tại Hà Tây yêu cầu trả lời rõ nguyên nhân.

Đại diện Trung tâm thẻ của Incombank cho biết đơn vị này đã tiếp nhận khiếu nại của chị Thanh và đang cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra xử lý. "Chúng tôi sẽ sớm báo cáo kết quả. Nếu Incombank Chi nhánh Hà Tây có camera thì việc kiểm tra ai rút tiền rất dễ dàng. Hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ dữ liệu từ những lần rút tiền trước", vị đại diện này nói.

Vị đại diện này cho biết chuyện khách hàng phản ánh về việc tiền không cánh mà bay đã từng xảy ra. "Những lần trước khi chúng tôi kiểm tra thì phát hiện, khách hàng đã cho người thân cầm thẻ và biết mật khẩu. Người nhà khách hàng rút tiền nhưng không báo cho chủ thẻ nên mới xảy ra chuyện hiểu lầm", ông nói.

Ông khuyến cáo, để tránh phiền phức, khách hàng phải tuyệt đối giữ bí mật mã PIN và không có ai mượn thẻ. Ngoài ra, không nên dùng số chứng minh thư hay ngày sinh nhật làm mật khẩu. Không nên dùng chung thẻ, hay cho người khác mượn thẻ để rút tiền. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, người sử dụng cần báo ngay với ngân hàng để được xử lý.

Đại diện của Incombank cho là khả năng thẻ ATM bị làm giả rất khó, song không có nghĩa không thể xảy ra. "Đối với trường hợp của chị Thanh, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra kỹ. Nếu phát hiện dấu hiệu làm giả thẻ, chúng tôi sẽ nhờ cơ quan công an điều tra làm rõ", ông nói.

Trên thực tế, chuyện làm giả thẻ ATM để rút tiền đã từng xảy ra. Điển hình là vụ một nhóm sinh viên ở Hà Nội và TP HCM lập đường dây sản xuất thẻ ATM giả, rút trót lọt hơn 1,6 tỷ đồng qua các điểm máy rút tiền tự đồng ở Việt Nam và nước ngoài.

Lo ngại trước tình trạng này, Hiệp hội Ngân hàng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cũng vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng hội viên báo cáo hiện tượng giao dịch lạ từ thẻ ATM của khách hàng. Từ kết quả này, Hiệp hội sẽ kiến nghị Công điều tra làm rõ.

Hồng Anh

Việt Báo
contentlength: 5895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.