Khách hàng bức xúc vì bị siêu thị tính sai giá niêm yết

16:41 30/08/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá niêm yết trên vỏ hộp kem đánh răng P/S là 19.000 đồng nhưng hóa đơn thanh toán lại là 20.000 đồng, chị Hạnh (Tây Sơn, Hà Nội) bức xúc vì nghĩ siêu thị không minh bạch.

Khách mua hàng trong siêu thị nên để ý kỹ bảng giá và hóa đơn

Sự việc trên diễn ra vào giữa tháng 8, khi chị Hạnh đi mua sắm tại siêu thị Hapro (Thái Thịnh). Chị Hạnh đã chọn một hộp kem đánh răng PS Trà hoa cúc, có giá để trên vỏ hộp là 19.000 đồng. Nhưng khi thanh toán, hóa đơn lại đề giá sản phẩm này là 20.000 đồng. Nghĩ rằng máy móc hay mã hàng bị nhầm, chị thắc mắc với nhân viên thu ngân tại đó thì được giải thích, giá loại sản phẩm này mới tăng. Còn giá trên vỏ hộp là giá cũ, nhưng do nhà sản xuất in dập nên không thay đổi được.

Tương tự như vậy, trong một lần đi siêu thị tuần trước, cô Mỹ (Ngã Tư Sở, Hà Nội) phát hiện một sản phẩm của công ty Unilever có giá niêm yết là 8.000 đồng, nhưng bảng giá trước kệ hàng lại là 9.000 đồng.

Cách đây vài ngày, mua hàng tại siêu thị Fivimart, chị Thanh Thủy (ở Mỹ Đình, Hà Nội) bức xúc vì có một số mặt hàng như tăm bông, nước rửa bát… có giá thanh toán tại quầy lại đắt hơn so với in trên bao bì. "Mức chênh không quá lớn, chỉ 1.000-1.500 đồng mỗi sản phẩm, nhưng mà có cảm giác như mình bị lừa. Đem thắc mắc hỏi nhân viên, chị Thủy được giải thích là có một số mặt hàng được nhà cung cấp báo giá tăng hơn so với giá in trên vỏ hộp, nhưng phía siêu thị chưa kịp chỉnh sửa nên khiến khách hàng hiểu sai và không có chuyện siêu thị tự ý nâng giá lên cao hơn giá thành của sản phẩm.

Tuy vậy, giá cả là vấn đề nhạy cảm, nên không ít khách hàng vẫn cảm thấy bức xúc nếu như không được giải thích cặn kẽ. Theo chị Huệ, vì là vấn đề tế nhị nên nếu có sự thay đổi thì siêu thị cần thông báo rõ với khách. Còn việc nhân viên đi giải thích từng người, vừa bất tiện vừa khó tin, khách hàng này cho biết. Theo chị, không phải ai mua hàng cũng xem lại hóa đơn ngay và thẳng thắn thắc mắc để được giải thích như vậy. Nhiều người mang về nhà, kiểm tra lại mới biết sẽ cho rằng siêu thị cố tình "móc túi" họ.

Một số siêu thị sử dụng cách này để khách hàng yên tâm rằng chênh lệch giá niêm yết trên

vỏ hộp với giá thanh toán của món hàng là từ phía nhà cung cấp

Chứng kiến việc siêu thị niêm yết giá cao lên, cô Mỹ chia sẻ, cô mua ở những cửa hàng đại lý, giá thường rẻ hơn mức đề trên sản phẩm từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng. Vào siêu thị, chấp nhận mức giá đắt hơn nhưng cũng chỉ như niêm yết trên bao bì là cùng, nếu bị tính cao hơn nữa thì người tiêu dùng như cô khó lòng chấp nhận được.

Theo bà Mai Khuê Anh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro cho biết, trong thời gian gần đây, nhà cung cấp Unilever có thông báo thay đổi giá bán của sản phẩm kem đánh răng. Trong đó có 2 loại là PS 200g Trà hoa cúc từ 19.000đồng lên 20.000 đồng và PS ngừa sâu răng vượt trội 120g từ 8.000 đồng lên 9.000đồng, đồng thời cũng thay đổi giá in trên bao bì sản phẩm của lô hàng mới.

Bà Khuê Anh thừa nhận, trong quá trình đóng gói sản phẩm của lô hàng in giá mới, nhà cung cấp có sơ xuất để lẫn sản phẩm bao bì in giá cũ. Và khi siêu thị nhập hàng và bày hàng lên quầy kệ, nhân viên siêu thị sơ xuất không kiểm tra hết các sản phẩm mới nhập về.

"Trường hợp khách hàng mua một hộp kem đánh răng PS giá trên vỏ là 19.000 đồng, nhưng trong hóa đơn thanh toán là 20.000 đồng, do lỗi của nhân viên thu ngân chưa giải quyết cho khách hàng thỏa đáng làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và sẽ giám sát chặt chẽ hơn trong công tác kiểm tra hàng hóa và giải đáp khách hàng", Giám đốc điều hành Tổng Công ty Hapro cho hay.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Nhất Nam sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart cũng xác nhận, một số sản phẩm trong siêu thị có giá thanh toán đắt hơn so với giá niêm yết trên vỏ, hộp. Việc này xảy ra do các nhà cung cấp tận dụng bao bì, vỏ hộp cũ dù giá thành sản phẩm đã tăng, phía siêu thị phải niêm yết theo giá thực nên gây ra hiểu lầm cho khách. Phó Giám đốc công ty Nhất Nam cho hay, đơn vị này thường xuyên điều động nhân viên kiểm tra, cập nhật giá mới nhất và để bảng giá đúng như giá thực của sản phẩm, chứ không có chuyện siêu thị đẩy giá lên cao so với giá niêm yết.

Một số chi nhánh của hệ thống này đã có những cách giải tỏa thắc mắc của khách hàng về việc niêm yết một kiểu, bán một kiểu. Tại Fivimart trên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội) sáng nay (30/8), nhân viên nhập hàng đang xếp lại hàng hóa. Nhiều mặt hàng được gắn giá mới. Trên một số kệ xuất hiện dòng chữ: “Hàng nhà cung cấp tăng giá nhưng chưa thay đổi bao bì, mong quý khách thông cảm”. Giải thích về dòng thông báo trên, một nữ nhân viên siêu thị nói, mục đích là tránh tình trạng chênh lệch giá xảy ra khi khách thanh toán để khách hàng an tâm hơn.

                                                                             Viet Bao (Theo Vnexpress.net)

 


contentlength: 7780
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.