Kết thúc phiên đàm phán thứ 9 về gia nhập WTO của VN

10:10 19/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ket thuc phien dam phan thu 9 ve gia nhap WTO cua VN

Phiên đàm phán thứ 9 về gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam đã diễn ra từ ngày 9 đến 17/12 tại trụ sở WTO ở Geneve (Thụy Sĩ). Đoàn đàm phán chính phủ về Kinh tế thương mại quốc tế do Trưởng đoàn đàm phán chính phủ, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế, Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự dẫn đầu, cùng 33 thành viên đại diện các bộ, ngành.

Trước và sau phiên đàm phán đa phương, đoàn đã tiến hành đàm phán song phương với 10 đối tác gồm Colombia, Hoa Kỳ, New Zealand, Thụy Sĩ, Canada, Hàn Quốc, Aixơlen, Úc, Na Uy và Paragoay về vấn đề mở cửa thị trường với Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ trên cơ sở bản chào của Việt Nam và bản yêu cầu của từng đối tác.

Mở đầu phiên đàm phán đa phương, khai mạc ngày 15/12, Thứ trưởng Lương Văn Tự đã có bài phát biểu quan trọng, nêu rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc đẩy mạnh đàm phán gia nhập WTO thông qua cam kết tuân thủ nguyên tắc MFN (Quy chế thương mại bình thường) và một loạt các hiệp định của WTO ngay khi gia nhập cũng như việc Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đẩy nhanh Chương trình xây dựng pháp luật và sớm thông qua các luật nhằm thực hiện các cam kết.

Các trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Cuba, Urugoay, Thụy Sĩ, New Zealand, Hàn Quốc, Mianma, Pagagoay, Na Uy và Colombia v,v... đã phát biểu chúc mừng Việt Nam có những bước tiến đáng kể và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua; ủng hộ quan điểm coi Việt Nam là nước đang phát triển ở trình độ thấp, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, vì thế các thành viên WTO cần dành cho Việt Nam một số ưu đãi phù hợp với quy định của WTO.

Phiên đàm phán đa phương đã tập trung thảo luận bản "Dự thảo báo cáo lần đầu của Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO". Kết thúc phiên đàm phán này, Chủ tịch Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO đánh giá phiên đàm phán đã diễn ra trên tinh thần xây dựng và đạt được kết quả đáng khích lệ, đồng thời tuyên bố ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập WTO. Dự kiến phiên đàm phán thứ 10 sẽ được tổ chức tại Geneve (Thụy Sĩ) vào cuối tháng 3/2005.

Do tầm quan trọng cũng như tính nhạy cảm và phức tạp của vấn đề, nên trước phiên đa phương, ngày 14/12 đã diễn ra đàm phán đa phương riêng về lĩnh vực nông nghiệp. Các thành viên WTO đã đánh giá cao cố gắng của Việt Nam trong việc đồng ý tuân thủ các quy định của Hiệp định Nông nghiệp khi gia nhập WTO.

Song song với các phiên đàm phán song phương và đa phương, Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Lương Văn Tự và một số thành viên đã có các cuộc làm việc và gặp gỡ ngoại giao với Phó Tổng Giám đốc WTO, Chủ tịch Ban công tác Hô Xơung và trưởng đoàn đàm phán của một số thành viên Ban công tác như Trung Quốc, Hoa Kỳ...

Theo đánh giá chung, phiên đàm phán thứ 9 về gia nhập WTO của Việt Nam đã đạt được những mục tiêu đề ra nhờ có sự chuẩn bị tốt cả về nội dung và tài liệu, tạo tiền đề thuận lợi cho các phiên tiếp theo. Các phiên đàm phán song phương đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa hai bên và ấn định được lịch đàm phán cho phiên tiếp theo.

Theo TTXVN

contentlength: 5255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..