Kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU

19:11 04/08/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 4-8, Bộ Công Thương đã họp báo công bố kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định thương mại tư do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, quá trình đàm phán đã diễn ra qua 14 phiên chính thức và hai bên vừa thống nhất kết thúc toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định để sớm ký kết, phê chuẩn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đây là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Các nội dung chính gồm: Thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, thương mại dịch vụ,, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý-thể chế.

Khi Hiệp định trên được ký kết, doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ có cơ hội thâm nhập vào một thị trường lớn, có sức mua hàng đầu thế giới cũng như xuất hiện thêm thời cơ để mở rộng hợp tác, liên kết, tiếp nhận đầu tư, công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, EU cam kết mở cửa thị trường, sẽ là vận hội mới để DN Việt Nam gia tăng xuất khẩu; tập trung vào những mặt hàng truyền thống, có thế mạnh như nông-thủy sản, hàng dệt may, da giày, đồ gỗ.

Ngược lại, Việt Nam cũng dễ dàng nhập khẩu những mặt hàng công nghệ, máy móc, thiết bị, ô tô… từ các thành viên EU. Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh đặc điểm bổ sung, ít mang tính chất cạnh tranh đối kháng trực tiếp về cơ cấu hàng xuất khẩu của mỗi bên. Đây sẽ là thuận lợi cho cộng đồng DN nói chung. Mặt khác, Việt Nam có thể trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối hoạt động thương mại, đầu tư của EU đối với khu vực ASEAN.

Được biết, EU hiện là đối tác kinh tế, thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 36,8 tỷ USD trong năm 2014, trong đó Việt Nam đóng vai trò xuất siêu. Các nước thuộc EU cũng đăng ký đầu tư 37 tỷ USD vào Việt Nam. Hồng Sơn

VietBao.vn
contentlength: 2891
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.