Kết quả điều tra việc thi hành Luật doanh nghiệp: Chủ nghĩa quan liêu tiếp tục bị hạch tội

15:50 20/12/2000
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, 19/12, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố và thảo luận về kết quả điều tra việc thi hành Luật Doanh nghiệp. Những thông tin từ cuộc điều tra (753 doanh nghiệp) được coi là cơ sở cho những kiến nghị nhằm thi hành tốt hơn dự luật quan trọng này, tạo môi trường thông thoáng hơn cho sự phát triển của kinh tế dân doanh.

Đã là phí thì không thể cao được
Theo kết quả điều tra, trước khi có Luật Doanh nghiệp, thời gian trung bình cho việc thành lập một doanh nghiệp là 66 ngày, trong đó xin giấy phép thành lập trung bình 43 ngày, có trường hợp lên tới 910 ngày, xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mất 23 ngày. Trước đây, thời gian cho hai khâu, theo ông Nguyễn Đình Cung - thư ký Tổ công tác của Chính phủ về thi hành Luật Doanh nghiệp, là “vô định” và các cơ quan có thể đưa ra trăm ngàn lý do để không cho phép. Chi phí trung bình cho hai khâu đó mất khoảng gần 9 triệu đồng (cao nhất lên đến 240 triệu). Ngoài ra còn có các khoản chi phí “bất thành văn” xê dịch trong khoảng 1 - 10 triệu đồng. Sau khi có Luật Doanh nghiệp, chỉ còn lại một khâu là làm thủ tục đăng ký kinh doanh với thời gian được cấp trung bình chỉ mất 17 ngày, chi phí ước tính chỉ còn 550.000 đồng. Mặc dù chi phí đã giảm một cách đột biến như thế, nhưng 70% số doanh nghiệp được hỏi ý kiến cho rằng, chi phí như vậy vẫn còn cao, bởi theo Phó Chủ tịch VCCI Phạm Chi Lan thì: “Đây chẳng qua chỉ là một thứ phí của một loại dịch vụ công, mà đã là phí thì không thể nào cao như vậy được”.
Thời gian và tiền bạc

Kết quả điều tra về thời gian khắc dấu sau khi có Luật Doanh nghiệp cho thấy, để có được con dấu, trung bình doanh nghiệp mất 16 ngày, nhiều nhất là 60 ngày, là “quá chậm so với việc đăng ký kinh doanh và mong đợi thông thường”. Một doanh nghiệp làm công tác tư vấn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp cho biết, thực tế việc khắc dấu phải mất từ 21-28 ngày. Nếu muốn thủ tục nhanh hơn thì phải trả thêm tiền: trả 3000.000đ thì được giải quyết trong ba ngày. thủ tục đăng ký mã thuế cũng chậm và có tình trạng tương tự: nếu doanh nghiệp trả 500.000 đồng thì được đăng ký ngay, nhưng nếu đăng ký chậm thì lại bị phạt 500.000 đồng.
Tội giấy phép con và nỗi lo hậu kiểm

Việc bãi bỏ 141 giấy phép con qua hai đợt đã được đa số các doanh nghiệp đánh giá tích cực: tạo quyền chủ động kinh doanh cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, kích thích sáng tạo... Tuy nhiên, theo đánh giá của cuộc điều tra thì “hàng trăm giấy phép vẫn đang tồn tại, chưa được Chính phủ công bố xóa bỏ, nên doah nghiệp vẫn chưa được tự do đăng ký kinh doanh một số ngành nghê mặc dù Luật Doanh nghiệp không cấm”. Ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong các giấy phép bị bãi bỏ, một số vẫn phải cấp vì có khi “giấy này chính là hồ sơ cho giấy kia”. Tiếp tục “kể tội” các giấy phép con, bà Phạm Chi Lan nói: “Việc quy định giấy phép trước đây thường có hiệu lực ngắn hạn từ 3 - 6 tháng, 12 tháng, đã đặt doanh nghiệp vào tình trạng luôn phải lo chạy xin giấy phép và mỗi lần như vậy lại tốn kém thời gian và chi phí hàng chục triệu đồng (trung bình xin một giấy phép phải mất 21 ngày, cao nhất là 900 ngày, tốn bình quân 4,5 triệu đồng và tốn cao nhất là 50 triệu), nhưng việc cấp phép hay không thì tùy thuộc vào cơ quan nhà nước. Do vậy, việc bãi bỏ các giấy phép thời gian qua đã mang lại ý nghĩa và lợi ích to lớn nhường nào đối với doanh nghiệp. Song bà Lan lưu ý: “Một số giấy phép bỏ để chuyển sang điều kiện kinh doanh, nhưng nhiều khi điều kiện kinh doanh lại phức tạp hơn giấy phép. Chỗ này chỗ khác đã thấy trong dự thảo của các bộ”.
Một phóng viên dự họp báo phát biểu rằng anh cảm thấy “hãi hùng” về các thông tin được đưa ra. Trung bình các doanh nghiệp phải trải qua ít nhất 10 lần và nhiều nhất 170 lần thanh tra, kiểm tra. Trong ba năm gần đây, hoạt động thanh tra, kiểm tra ít hơn, trung bình danh nghiệp chịu 4 lần, nhiều nhất là 50 lần. Có tới 58% cho rằng họ không đồng ý với kết luận của thanh tra, trong khi 23% đồng ý và 18% đồng ý không hoàn toàn. Các doanh nghiệp cũng cho rằng hoạt động thanh tra, kiểm tra thường nhằm mục tiêu là phát hiện vi phạm, sai sót mà không thể hiện ý nghĩa tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhìn chung, các doanh nghiệp tán thành với việc “hậu kiểm” nhằm làm lành mạnh môi trường kinh doanh, chống gian lận thương mại và cũng kiến nghị nhanh chóng có quy định rõ ràng đối với hậu kiểm.
(Theo Thanh Niên, 20/12).
Việt Báo
contentlength: 6172
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.