Kết nối ATM: Ngân hàng lớn có coi thường ngân hàng nhỏ?

10:56 22/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ket noi ATM Ngan hang lon co coi thuong ngan hang nho

Một cuộc hội thảo bàn tròn về vấn đề hiện đại hóa công nghệ với phát triển bền vững hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/5 vừa qua, trong khuôn khổ Banking Việt Nam lần thứ 5.

Tuy nhiên, phần lớn thời gian của cuộc hội thảo này lại chủ yếu dành cho vấn đề kết nối giữa các hệ thống ATM của các ngân hàng thương mại trong nước và việc có hay không chuyện các ngân hàng lớn coi thường các ngân hàng nhỏ.

Theo số liệu được công bố tại hội thảo, hệ thống máy rút tiền tự động ATM, thanh toán bằng thẻ thông minh và hệ thống điểm chấp nhận thẻ (POS) đang phát triển rất nhanh tại các ngân hàng thương mại trong nước cùng với các dịch vụ rút tiền mặt, chuyển khoản, in sao kê, thanh toán hóa đơn, truy vấn tin, Internet banking, Home banking...

Hiện có gần 20 ngân hàng đã và sẽ mở dịch vụ phát hành thẻ và sử dụng hệ thống ATM với khoảng 2 triệu thẻ, gần 100.000 thẻ quốc tế và gần 1.900 máy ATM. Riêng trong năm 2005, số lượng máy ATM tăng đột biến với gần 1.000 máy và số lượng máy ATM được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Việt Nam đang có tới 4 hệ thống máy ATM gồm: Công ty Chuyển mạch tài chính BankNet, hệ thống Connect 24 của Vietcombank, liên minh VNBC do Ngân hàng Đông Á khởi xướng và cuối cùng là liên minh giữa ANZ và Sacombank.

Theo ông Tạ Quang Tiến, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học ngân hàng, Việt Nam đang đi theo tiền lệ 3 giai đoạn mà ngân hàng các nước đã từng trải qua gồm: mỗi ngân hàng tự xây dựng và có một hệ thống riêng; một số ngân hàng thỏa thuận dùng chung, hình thành nhiều nhóm trong một quốc gia; hợp tác cùng nhau xây dựng một hệ thống dùng chung duy nhất.

Tình trạng trên gây sự lãng phí lớn khi mỗi ngân hàng phải đầu tư một nguồn tài chính khá lớn để quản lý và vận hành một hệ thống của riêng mình trong khi các khách hàng lại phải chịu cảnh chỉ sử dụng được máy của một ngân hàng hoặc trong hệ thống nhỏ. Thậm chí có những nhà hàng, khách sạn, siêu thị, có tới 3-4 máy ATM cùng đặt trong khi địa điểm khác lại không có.

Bình luận về nguyên nhân và bản chất của tình trạng trên cũng như vấn đề kết nối ATM, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á lại cho rằng: Việt Nam hiện có 2 khối ngân hàng lớn và các ngân hàng nhỏ. Các ngân hàng nhỏ rất khó chơi với các ngân hàng lớn, do các ngân hàng lớn coi thường các ngân hàng nhỏ trong khi các ngân hàng nhỏ lại tự coi thường mình.

Đây cũng chính là những lý do cản trở sự phát triển của các ngân hàng Việt Nam trong kết nối và đầu tư phát triển hệ thống ATM

Cũng theo ông Trần Phương Bình, các ngân hàng Việt Nam, kể cả các ngân hàng nhỏ, không thể ngồi chờ Ngân hàng Nhà nước mà phải có định hướng phát triển của riêng mình, đầu tư hệ thống ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

"Việc kết nối giữa các hệ thống ATM về mặt công nghệ không có vấn đề gì mà quan trọng là vấn đề con người. Ai là người đứng ra để tổ chức thực hiện vấn đề này trong khi một số ngân hàng vẫn muốn áp đặt và muốn bao trùm tầm ảnh hưởng của mình lên các ngân hàng khác?", ông Bình thẳng thắn nhận xét.

Hiện tại Liên minh thẻ VNBC đang hoạt động rất thành công và sẽ có bước phát triển mạnh mẽ bằng việc chính thức kết nối với Tập đoàn China UnionPay của Trung Quốc, cho phép các chủ thẻ của VNBC sẽ có thể thực hiện giao dịch tại các máy ATM/POS của hệ thống China UnionPay tại Trung Quốc, Hồng Kông và Macao.

Một ngân hàng khác của Singapore là United Overseas Bank (UOB) cũng đã chính thức gửi đơn đề nghị được gia nhập hệ thống của VNBC. UOB là một trong những ngân hàng hàng đầu của khu vực, có mạng lưới gồm 500 văn phòng đặt tại các nước trong đó có 69 chi nhánh tại Singapore và hơn 430 văn phòng tại các nước Australia, Pháp, Nhật, Anh, Mỹ...

Cùng với việc công bố đầu tư cho công nghệ thẻ chíp kết hợp với thẻ từ như một giải pháp công nghệ "ví điện tử", ông Trần Phương Bình nhấn mạnh: "Chúng tôi hoan nghênh và chào đón tất cả các ngân hàng khác cùng tham gia với chúng tôi. Còn nếu không, chúng tôi cũng xin hứa sẽ đạt được mức 10.000 điểm chấp nhận thanh toán vào cuối năm 2007".

Ông Tạ Quang Tiến cũng thừa nhận: việc kết nối giữa các hệ thống không phải việc ngày một ngày hai. Các ngân hàng tuy không thể ngồi chờ ngân hàng Nhà nước nhưng cũng cần quan tâm đến vấn đề kết nối và cần hiểu kết nối như một giải pháp cuối cùng để tránh lãng phí và mang lại sự thuận lợi cho người sử dụng.

(theo TBKT)

Việt Báo
contentlength: 6873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..