Kênh huy động vốn hiệu quả của kinh tế thủ đô

08:24 18/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kenh huy dong von hieu qua cua kinh te thu do 

Nhân viên Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội kiểm tra thông tin thị trường

Ảnh: Viết Thành

Đến thăm và khai mạc phiên giao dịch đầu tiên năm 2006 của Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải nhấn mạnh: “Thị trường chứng khoán là thể chế quan trọng hoạt động trong nền kinh tế thị trường, nếu thiếu thị trường chứng khoán nền kinh tế thị trường không thể hoạt động hiệu quả.

 

Do vậy, cần phải dần dần đưa các tập đoàn, các công ty, các doanh nghiệp (DN) tham gia thị trường chứng khoán để các hoạt động của DN được công khai, minh bạch, hạch toán chính xác. Tiếp theo, thị trường chứng khoán phải trở thành kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế để dòng vốn huy động được đầu tư có hiệu quả cao nhất, nhằm phát triển nhanh lực lượng sản xuất, làm ra nhiều của cải cho đất nước, làm cho đất nước phát triển nhanh và vững chắc...”

 

Ngày 8-3-2005, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã đánh tiếng chiêng khai trương TTGDCK Hà Nội. Với hai mảng hoạt động đầu tiên là đấu giá cổ phần (được tổ chức từ ngày khai trương) và thị trường chứng khoán thứ cấp (được tổ chức từ 14-7-2005). Thị trường chứng khoán (TTCK) Hà Nội là kết quả của quá trình nỗ lực liên tục của Bộ Tài chính, ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành để thực hiện Quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 14-7-1998 về việc thành lập TTGDCK và chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ thông qua ngày 5-8-2003.

 

Mặc dù mới ra đời, hoạt động trong điều kiện không ít khó khăn, nhưng TTGDCK Hà Nội đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Về hoạt động đấu giá, tính đến ngày 31-12-2005, TTGDCK Hà Nội đã tổ chức được 28 phiên đấu giá cổ phần lần đầu cho DNNN thực hiện cổ phần hoá (CPH), bán bớt phần vốn nhà nước nắm giữ tại DN cổ phần (được hơn 184 triệu cổ phần, thu về cho Nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng) để tái đầu tư, làm lợi cho Nhà nước 274 tỷ đồng (tính trên giá khởi điểm). Các phiên đấu giá đã bảo đảm tính công khai, minh bạch, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, hài hòa được lợi ích của Nhà nước, DN và người đầu tư. Ngoài ra, TTGDCK Hà Nội còn tổ chức được 6 đợt đấu thầu trái phiếu, huy động được 205 tỷ đồng, trong đó có 150 tỷ đồng trái phiếu xây dựng Thủ đô đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy.

 

Về hoạt động giao dịch thứ cấp, đã có 10 DN thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu tại TTGDCK Hà Nội, với vốn hơn 2.300 tỷ đồng và 6 loại trái phiếu với tổng giá trị 1.060 tỷ đồng. Đến hết ngày 6-3-2006, TTGDCK Hà Nội đã tổ chức được 96 phiên giao dịch an toàn với tổng khối lượng 29.748.087 cổ phiếu và 781.830 trái phiếu được giao dịch. Khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình mỗi phiên đạt 309.876 cổ phiếu, với giá trị trung bình hơn 4 tỷ đồng/phiên.

 

Có thể nói, qua năm đầu hoạt động của TTGDCK Hà Nội đã đánh dấu một bước “nhảy vọt’’ đáng ghi nhận trong lộ trình hoàn thiện TTCK nói riêng và thị trường tài chính Việt Nam nói chung, góp phần tích cực cho việc CPH DNNN đạt hiệu quả, gắn kết giữa CPH với việc niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, với các điều kiện và thủ tục đơn giản, TTGDCK Hà Nội mở ra một cơ hội cho DN chưa niêm yết có điều kiện đăng ký giao dịch, thu hẹp thị trường giao dịch cổ phiếu tự do và tạo cơ hội cho các DN chưa niêm yết trên TTGDCK TP Hồ Chí Minh có thể huy động vốn thông qua hoạt động phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Với những kết quả đã đạt được, TTCK Hà Nội đã mở ra kênh huy động vốn quan trọng, có hiệu quả cho nền kinh tế. Việc phát triển thị trường vốn, TTCK của Hà Nội nhằm hướng tới xây dựng Hà Nội thành “Trung tâm Tài chính-Ngân hàng hàng đầu ở khu vực phía Bắc và của cả nước’” đã được Nghị quyết 15/NQ-TƯ về phát triển Thủ đô khẳng định.

 

Năm 2006, để thực hiện chương trình “Phát triển một số ngành dịch vụ trình độ, chất lượng cao’’ theo Quyết định 109/QĐ-TU ngày 27-1-2006 của Thành ủy, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc cho biết, Trung tâm đã có kế hoạch và giải pháp cụ thể phát triển những loại hình dịch vụ tài chính, chứng khoán chất lượng, hình thành các loại hàng hóa cho TTCK, thị trường vốn, tạo nguồn vốn đầu tư có hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế Thủ đô.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6261
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.