Kênh dẫn vốn cho đối tượng chính sách xã hội

08:14 20/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kenh dan von cho doi tuong chinh sach xa hoi 

Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại làng nghề Vân Hà (Đông Anh)

LTS:  “Trình làng” và tham gia vào thị trường tiền tệ - tín dụng trên địa bàn Thủ đô từ tháng 4-2003, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Hà Nội tích cực đi sâu vào lĩnh vực xã hội, hỗ trợ vốn tín dụng cho các đối tượng chính sách, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói giảm nghèo, vì sự phát triển của thành phố. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về mô hình mới này, Báo Hànộimới có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Võ Đức Tiến - Giám đốc NHCSXH Hà Nội.

 

Có thể nói NHCSXH Hà Nội có kênh dẫn vốn riêng cho các đối tượng chính sách, xin ông giới thiệu đôi nét về Chi nhánh?

Ông Võ Đức Tiến: Chi nhánh NHCSXH Hà Nội là đơn vị thành viên của NHCSXH Việt Nam, thực hiện tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Năm 2003 là năm đầu tiên khai trương hoạt động theo mô hình mới, chi nhánh tập trung ổn định tổ chức cán bộ, mạng lưới, nhận bàn giao các nghiệp vụ và chức năng từ nhiều tổ chức khác nhau, tiếp tục cho vay vốn các đối tượng theo quy định. Năm 2004 và 9 tháng đầu năm nay, nhiệm vụ trọng tâm là triển khai đồng bộ các chức năng chính của mình trên địa bàn với mục tiêu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tín dụng và  hoạt động nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được  giao.

 

 Thưa ông, để đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người nghèo và giải quyết việc làm, Chi nhánh có sự phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể như thế nào và kết quả đạt được?

Ông Võ Đức Tiến: Tiếp tục nhiệm vụ của Ngân hàng phục vụ người nghèo trước đây, NHCSXH Hà Nội  mở rộng cho vay hộ nghèo tại các xã, phường trên toàn thành phố, góp phần xóa 5.500 hộ nghèo. Đạt được kết quả đó là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị với các ban, ngành, hội, đoàn thể từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Quy trình cho vay được tiến hành nhanh gọn, hạn chế tối đa thủ tục rườm rà. Vốn ưu đãi được đến tay người vay, đúng người, đúng đối tượng. Thông qua 244 lớp tập huấn ở tất cả quận, huyện, xã, phường với trên 12.000 người được tập huấn nghiệp vụ đã giúp cho cán bộ xã, phường, cán bộ hội, đoàn thể và nhân dân nắm bắt được quy trình, thủ tục cho vay và tiếp cận được đồng vốn tín dụng ưu đãi.

 

Bên cạnh đó, Chi nhánh còn phối hợp tốt với Sở Tài chính, Sở LĐTB&XH, Sở Kế hoạch & Đầu tư, quận, huyện... trong việc xây dựng, phân bổ chỉ tiêu, thẩm định xét duyệt cho vay, kiểm tra đôn đốc thu nợ đến hạn, quá hạn... của từng dự án vay vốn ở các xã, phường và có đề án trình UBND thành phố cấp bổ sung vốn ủy thác cho vay. Riêng 9 tháng đầu 2005, Ngân sách thành phố và các quận, huyện đã giao cho Chi nhánh 16,55 tỷ đồng để ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo, giải quyết việc làm và các đối tượng chính sách khác.

 

Chi nhánh dành vốn tín dụng ưu đãi được tập trung cho phát triển làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất kinh doanh,  doanh nghiệp vừa và nhỏ... thu hút nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định, như phát triển làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ ở 2 xã Liên Hà và Vân Hà thuộc huyện Đông Anh; nghề trồng hoa, cây cảnh (quất, đào) ở quận Tây Hồ; cam Canh, bưởi Diễn ở các xã thuộc huyện Từ Liêm...Năm 2005, Chi nhánh dành gần 10 tỷ đồng cho các hộ nghèo ở 8 xã nghèo huyện Sóc Sơn vay,  góp phần thực hiện Nghị quyết 16/NQ-TU của Thành ủy và Kế hoạch 61/KH-UB của UBND thành phố về một số chủ trương , giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Sóc Sơn giai đoạn 2004 - 2010.

 

Xin ông cho biết định hướng hoạt động trong thời gian tới của chi nhánh ?

Ông Võ Đức Tiến: NHCSXH sẽ thực hiện tốt Văn bản Liên tịch và Hợp đồng ủy thác giữa NHCSXH và các hội, đoàn thể về việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, định kỳ tổng hợp báo cáo, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Chi nhánh tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tín dụng và các hoạt động nghiệp vụ; gắn công tác cho vay với việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của Thành phố

 

Chi nhánh xin kiến nghị UBND thành phố và các quận, huyện cần dành ngân sách tiết kiệm chi hàng năm để bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là trong giai đoạn 2005 - 2010, vì mức chuẩn nghèo mới đã tăng lên cùng với tốc độ đô thị hóa, giải phóng mặt bằng cần phải tạo thêm việc làm cho người lao động khi thu hồi đất sản xuất nông nghiệp.

 

Xin cảm ơn ông.

 

HNM

Ông Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam: Sau khi NHCSXH và Hội CCB tiến hành ký kết hợp đồng ủy thác cho vay, hầu hết chi nhánh địa phương đã bảo đảm đủ nguồn vốn cho hội viên CCB vay vốn. NHCSXH đã tạo điều kiện cho hội viên CCB vay trên 25 tỷ đồng tiền vốn để phát triển kinh tế. Chất lượng tín dụng khá bảo đảm với tỷ lệ thu nợ gốc từ 98-100%, thu nợ lãi đạt trên 90% và nợ quá hạn dưới 0,2%.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Minh Khai (Từ Liêm): Hiện Hội Phụ nữ xã Minh Khai đang nhận ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và giải quyết việc làm từ NHCSXH Từ Liêm với tổng nguồn vốn là 842 triệu đồng. Nguồn vốn cho vay hộ nghèo (456 triệu đồng) rất thiết thực đối với chị em phụ nữ nghèo ở địa phương. Còn nguồn vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm (386 triệu đồng) lại phù hợp với mọi đối tượng phụ nữ. Đến nay, toàn xã đã có 235 phụ nữ thoát nghèo nhờ vốn vay từ NHCSXH.       

VietBao.vn
contentlength: 7753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.