Kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank… “đảo chiều”

22:13 14/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có ý kiến chính thức về kế hoạch cổ phần hóa Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank).

Điểm đáng chú ý nhất của ý kiến chỉ đạo là giá bán cổ phần của Vietcombank cho đối tác chiến lược sẽ không thấp hơn giá đấu thành công bình quân khi ngân hàng này thực hiện IPO (phát hành cổ phần lần đầu).

Như vậy, kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank đã có sự chuyển biến căn bản, “đảo chiều” so với dự kiến trước đó. Vietcombank sẽ tiến hành IPO để thị trường quyết định giá, tạo cơ sở xác định giá bán đối với nhà đầu tư chiến lược; thay vì làm ngược lại như trước đây.

Sự “đảo chiều” này cũng nằm trong quy định của Nghị định 109 của Chính phủ (thay thế Nghị định 187) về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Theo đó, tiến độ cổ phần hóa ngân hàng này có thể sẽ được đẩy nhanh hơn, thay vì sự dùng giằng trong đàm phán giá bán cho đối tác chiến lược vừa qua.

Theo chỉ đạo trên, Vietcombank sẽ thực hiện IPO ngay trong năm nay. Một số nguồn tin không chính thức đang đề cập đến mốc thực hiện trước ngày 12/12/2007.

Như vậy, chỉ đạo trên chính thức chấm dứt những đồn đoán trôi nổi trên thị trường trong thời gian qua (ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các trái chủ trái phiếu chuyển đổi Vietcombank).

Chỉ đạo trên cũng một lần nữa cho thấy kế hoạch “đi ngược” (bán cho đối tác chiến lược trước, IPO sau) trong cổ phần hóa doanh nghiệp không dễ dàng, nhất là khi liên quan đến lợi ích quốc gia, doanh nghiệp về xác định giá bán.

Trước mắt, một lần nữa sự chuyển biến trong chủ trương cổ phần hóa Vietcombank có thể sẽ tạo nên tác động tích cực nhất định đối với tâm lý chung của nhà đầu tư, tới thị trường. Nhưng, có thể nhiều người trong số họ vẫn dè chừng với khả năng “trong năm nay”, bởi đã có nhiều lần lỡ hẹn.

Cũng trong thời điểm này, một số chuyên gia đã lên tiếng. Có một điểm chung là họ khuyến cáo nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào những tác động tích cực mà đợt IPO của Vietcombank mang lại.

(Theo Vneconomy

contentlength: 3419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.