Johnson & Johnson phải bồi thường gần 4,7 tỷ USD vì phấn rôm gây ung thư

08:26 14/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một bồi thẩm đoàn ở bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu Công ty Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường 550 triệu USD cộng thêm 4,1 tỉ USD tiền khắc phục thiệt hại về vụ phấn rôm gây ung thư.

1.200 vụ kiện phấn rôm Johnson&Johnson gây ung thư

Johnson & Johnson và con đường thành gã khổng lồ bị tẩy chay

Johnson & Johnson bị phạt 2 tỷ đồng vì độc quyền

Số tiền trên được trả cho những phụ nữ cáo buộc J&J bán phấn rôm khiến họ bị ung thư buồng trứng, bao gồm 22 người đại diện cho trường hợp này.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn bang Missouri được đưa ra sau khi gã khổng lồ trong ngành dược phẩm Mỹ phải đối mặt với khoảng 9.000 vụ kiện liên quan tới sản phẩm phấn rôm.

J&J cho biết công ty "thất vọng sâu sắc" về phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo.

Trong các phiên tòa kéo dài 6 tuần, những phụ nữ cho biết họ có dấu hiệu bị ung thư buồng trứng sau khi sử dụng phấn rôm dành cho trẻ em cũng như các sản phẩm khác của J&J suốt nhiều thập kỷ.

 

Johnson & Johnson phai boi thuong gan 4,7 ty USD vi phan rom gay ung thu
Johnson & Johnson phải bồi thường gần 4,7 tỉ USD vì phấn rôm gây ung thư. Ảnh: Reuters

Trong số 22 phụ nữ đại diện cho vụ kiện này, có 6 người đã tử vong do ung thư buồng trứng. Các luật sư của họ cho rằng một số sản phẩm của J&J bị nhiễm a-mi-ăng từ những năm 1970 nhưng không cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro.

Tuy nhiên, J&J kịch liệt phủ nhận các sản phẩm của công ty chứa a-mi-ăng và khẳng định chúng không gây ung thư. "Một số nghiên cứu cho thấy sản phẩm bột talc của chúng tôi là an toàn. Phán quyết của tòa án là kết quả của một ‘quá trình không công bằng’".

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành nghiên cứu một loạt các mẫu talc, bao gồm của J&J, từ năm 2009 đến năm 2010 nhưng "không tìm thấy a-mi-ăng trong bất kỳ mẫu nào".

Luật sư của các phụ nữ nói với tòa án Missouri rằng FDA và J&J đã sử dụng các phương pháp thử nghiệm sai lầm.

 

VietBao.vn
contentlength: 3158
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.