Ít dự án mới, nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn

Thứ năm, 08 Tháng một 2004, 09:26 GMT+7
 • It du an moi, nhieu du an dieu chinh tang von 

  Một góc KCN Thăng Long

  Trong khi số dự án đầu tư nước ngoài mới vào các KCN tập trung năm 2003 có sự giảm sút so với kế hoạch năm cũng như so với mức thực hiện năm 2002 thì số dự án điều chỉnh tăng vốn lại có xu hướng tăng.

  Số liệu thống kê tập hợp từ các KCN trên địa bàn cho thấy, cả năm 2003 đã có 10 giấy phép đầu tư mới được cấp (KCN Bắc Thăng Long: 6, KCN Nội Bài: 4) với tổng vốn đăng ký trên 46,54 triệu USD, diện tích thuê đất gần 135.000 m2. Bên cạnh đó, đã có 15 giấy phép điều chỉnh, bổ sung vốn được cấp với tổng vốn tăng thêm trên 19,7 triệu USD. Riêng với KCN Nội Bài, tình hình thu hút đầu tư có chiều hướng khả quan, cả số dự án và vốn đăng ký đều tăng so với mức thực hiện năm trước.

      

  Tuy nhiên, nhìn chung, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn có giảm sút so với năm 2002 và chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Ngoài bối cảnh khó khăn chung của đầu tư trực tiếp nước ngoài, hoạt động đầu tư vào các KCN tập trung còn có một số hạn chế riêng, như chỉ có 2 KCN trong 3 KCN đã đi vào hoạt động là Bắc Thăng Long và Nội Bài còn đất cho thuê (KCN Sài Đồng B đến nay chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng các lô C, D).

  Tại 3 KCN đã quy hoạch khác, KCN Sài Đồng A vẫn chưa tiến hành thực hiện dự án; KCN Hà Nội - Đài Tư có một số chuyển biến (như triển khai hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xác nhận tiền thuê đất, tiến hành giải quyết tranh chấp với đơn vị thi công...), nhưng vẫn chưa thực sự hoạt động; KCN Nam Thăng Long tiến độ triển khai chậm, hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào chưa xong.

   

  Như vậy, tính đến hết tháng 12 vừa qua, tổng số dự án đã được cấp phép đầu tư vào các KCN tập trung đạt 67 dự án, trong đó có 62 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 5 dự án trong nước. Có 46 dự án trong số này đã đi vào sản xuất (năm 2003 có 19 doanh nghiệp mới đi vào sản xuất), sử dụng gần 11.500 lao động. Doanh thu năm 2003 vừa qua của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN tập trung ước đạt 473 triệu USD với mức nộp thuế ước đạt 20 triệu USD. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 5.265 tỷ đồng, tăng 76,9% so với cùng kỳ năm 2002, chiếm 44,5% trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

   

  Nguyệt Cầm

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ít dự án mới, nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ít dự án mới, nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết It du an moi nhieu du an dieu chinh tang von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ít dự án mới, nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ