Intel cần những lao động trẻ, có tay nghề cao

14:25 01/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc Intel quyết định đầu tư 605 triệu USD ngay đầu năm 2006 là một tin vui cho nền kinh tế Việt Nam năm nay, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Intel can nhung lao dong tre co tay nghe cao
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đại diện chính phủ Việt Nam trao giấy phép đầu tư cho ông Craig Barrett - Chủ tịch Intel. Ảnh: D.Đ.M
Tới dự lễ công bố giấy phép đầu tư dự án diễn ra vào ngày 28/2/2006, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam là tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư vào Việt Nam, trong đó công nghệ thông tin được ưu tiên hàng đầu.

Chính sách hướng về nhà đầu tư là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới quyết định chọn Khu công nghệ cao TPHCM làm địa điểm đầu tư của Tập đoàn Intel.

Tại buổi lễ công bố và nhận giấy phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp chip bán dẫn (Assembly and Test Manufacturing - ATM), Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn với ông Craig Barrett, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Intel.

Thưa ông Craig Barrett, vì sao Intel chọn đầu tư tại Việt Nam thay vì mở rộng năng lực các nhà máy đã có sẵn tại một số nước khác?

Có nhiều quốc gia nằm trong danh sách, nhưng cuối cùng chúng tôi chọn đầu tư tại Khu công nghệ cao TPHCM của Việt Nam. Lý do đơn giản là chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang rất sẵn sàng để đầu tư nhà máy ở đây.

Việt Nam là nước phát triển năng động tại khu vực và châu Á. Hạ tầng cơ sở (điện, nước, giao thông,…), giáo dục và chi phí lao động rất cạnh tranh. Việt Nam là nước có đội ngũ lao động trẻ, được giáo dục tốt và có tay nghề.

Mặt khác Chính phủ rất có quyết tâm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. Tôi không thể đưa ra chi tiết nhưng Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền TPHCM hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong quá trình triển khai dự án.

Tổng vốn đầu tư của dự án này là 300 triệu USD. Trong khi đó, trong giấy phép đầu tư ghi 605 triệu USD. Tại sao vậy, thưa ông?

Ồ, 300 triệu là giai đoạn đầu tiên của dự án. Nếu dự án phát triển tốt, Intel sẽ đầu tư mở rộng giai đoạn hai. Xin nói thêm là chúng tôi không chỉ có Việt Nam mà còn có nhiều cơ hội đầu tư khác nữa, chẳng hạn như sắp tới ở Israel, Ireland và Oregan (Hoa Kỳ).

Tuy nhiên tôi cho rằng mức trên là tương đương với các nơi khác, ví như Trung Quốc chẳng hạn. Giai đoạn đầu chúng tôi sử dụng 22 ha diện tích với 1.200 lao động làm việc cho nhà máy và 1.000-1.500 lao động làm việc trong các công trình xây dựng.

Các ông đã chuẩn bị gì cho thời điểm nhà máy đi vào hoạt động?

Chúng tôi sẽ khởi công sớm, đảm bảo nhà máy đi vào sản xuất nửa sau 2007. Nhân lực sẽ là các tài năng ở địa phương. Vì cần số lượng lớn trong khoảng thời gian không nhiều nên hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm nhân lực để đưa ra nước ngoài đào tạo sau đó đưa về Việt Nam.

Chúng tôi cũng có kế hoạch chuyển giao công nghệ quản lý cho các nhân sự cao cấp để họ có thể đảm đương được công việc cũng như phục vụ yêu cầu mở rộng nhà máy vào giai đoạn 2.

Chúng tôi còn có nhiều hoạt động khác tại Việt Nam cần đến nhân lực trẻ có tay nghề tại Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về khả năng kéo theo các công ty vệ tinh theo sau dự án này?

Chắc chắn là sau Intel các Cty khác sẽ theo chân vào Việt Nam. Ở đâu cũng vậy, Intel luôn cần các nhà cung cấp. Trước mắt chúng tôi cần 2 nhà máy hỗ trợ nằm ngay cạnh vị trí nhà máy chúng tôi đang xây dựng.

Một sẽ tập trung hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn, một sẽ hoạt động trong các lĩnh vực khác hợp tác với Intel. Bản thân các nhà cung cấp này cũng còn có các hoạt động độc lập nữa.

Xin cảm ơn ông.

Trường Điền - Thành Tâm
Thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6022
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.