Incombank đấu thầu chọn nhà tư vấn quốc tế cho CPH

15:27 21/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 21/3, Ngân hàng Công thương Việt Nam (ICB) đã có cuộc họp quan trọng với các bộ ngành liên quan, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước và Ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nhằm rà soát lần cuối hồ sơ mời thầu nhà tư vấn cổ phần hoá cho ICB.

Ông Phạm Huy Hùng - Tổng Giám đốc ICB cho biết, theo đúng tiến độ, trong tuần tới, ICB sẽ bất đầu quá trình phát hồ sơ cho các nhà thầu và tổ chức đấu thầu chọn nhà tư vấn quốc tế cho quá trình CPH. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ICB sẽ thực hiện đấu thầu hạn chế để lựa chọn nhà tư vấn. Có 10 nhà thầu bày tỏ mong muốn trở thành nhà tư vấn cho ICB qua lựa chọn bước đầu chỉ có 7 nhà thầu được vào đấu thầu hạn chế. Dự kiến quá trình này mất khoảng 2 tháng, đến tháng 5 sẽ chọn xong nhà tư vấn quốc tế.

ICB.jpg

Các ngân hàng quốc doanh với hệ thống giao dịch rộng đang nắm giữ một lượng tài sản nhất là bất động sản rất lớn. (Ảnh: ICB)

Ông Hùng cũng cho biết, dự kiến, trong quý IV/2007, ICB sẽ thực hiện IPO và đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán. ICB cũng đang lên kế hoạch IPO và niêm yết trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh việc đấu thầu lựa chọn nhà tư vấn quốc tế, ICB đang xúc tiến các công việc khác như: kiểm toán quốc tế, định giá tài sản trước khi bước vào CPH. Từ tháng1/2007, ICB đã bắt đầu thực hiện kiểm toán quốc tế, không chỉ thực hiện việc kiểm toán tình hình tài chính, ICB chủ trương kiểm toán luôn các đầu tư và cho vay theo tiêu chuẩn quốc tế. ICB cũng đã ký hợp đồng với công ty kiểm định giá của Bộ tài chính để đánh giá tài sản của ICB. Có thể nói, ICB hiện đang sở hữu một lượng tài sản rất lớn. Hiện ngân hàng này có tới 137 chi nhánh, 500 điểm giao dịch... đa phần đều có giá trị cao nhờ vị trí đẹp ở các đô thị lớn phục vụ tốt cho kinh doanh, nhiều tài sản đã khấu hao gần hết nên chỉ tính riêng bất động sản cũng đã là khối lượng tài sản rất lớn.

Kết thúc năm 2006, ICB có mức tăng lợi nhuận kỷ lục, tăng 45% so với năm 2005. Tỷ lệ nợ xấu chỉ là 1,38%, thấp nhất trong các ngân hàng thương mại quốc doanh hiện nay.

Năm 2007, bên cạnh việc thực hiện cổ phần hoá theo chủ trương Chính phủ, ICB đang tập trung đầu tư mạnh cho việc hiện đại hoá công nghệ. Theo ông Hùng, ICB đang đầu tư một khoản tài chính lớn mua sắm và đưa vào sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại trong công tác quản lý và kinh doanh. Một phần lớn trong đó là đầu tư cho việc mua sắm máy chủ, các máy ATM... nhằm nâng cấp và phát triển hệ thống thanh toán thẻ với mong muốn chiếm vị trí dẫn dầu trên thị trường thẻ ngân hàng.

Mới đây, ICB đã phối hợp với Tập đoàn ONQ (Australia) - tập đoàn sở hữu Hệ thống quản lý và kinh doanh điện tử - EBMS phát hành thẻ Visa trả trước đầu tiên trên thị trường Việt Nam - Thẻ BOPO. Với loại thẻ này, khách hàng có thể tận dụng các tiện ích của thẻ tín dụng Visa trên toàn cầu. Đồng thời thẻ Visa trả trước có những tiện lợi về mặt công nghệ và thanh toán là thủ tục mở thẻ đơn giản, dành cho mọi lứa tuổi, không cần chứng minh tài chính. Chỉ cần nộp một khoản tiền vào thẻ, khác hàng có thể thực hiện các giao dịch mua sắm trên toàn cầu với đúng loại tiền tại nước sở tại mà không cần trao đổi ngoại tệ hay mang theo 1 lượng tiền lớn khi du lịch.

Hiện nay, ICB và ONQ đang bàn bạc với Petrolimex để triển khai loại thẻ này trong việc mua bán xăng dầu không dùng tiền mặt. ICB và đối tác sẽ cung cấp công nghệ, thiết bị đầu cuối để thí điểm công nghệ này tại 5 điểm bán xăng dầu ở Hà Nội sau đó sẽ mở rộng ra cả nước hình thức mua bán xăng tự động, không cần tiền mặt. Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho thanh toán phí cầu đường, mua sắm trực tuyến...

  • Phước Hà
Việt Báo
contentlength: 5898
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.