“IQ Links lên sàn, tôi xin từ chức”

10:45 28/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc:

Đó là tuyên bố gây sốc với nhiều người của Nguyễn Hoài Bắc, một doanh nhân Việt kiều hiện đang là Tổng Giám đốc Cty liên doanh IQLinks.

IQ Links len san toi xin tu chuc
Ông Nguyễn Hoài Bắc
Anh giải thích: “Tôi hy vọng sẽ có người tài giỏi hơn tôi, trẻ trung hơn kế tục công ty này”.

Lao vào thương trường với đôi bàn tay trắng, sau 6 năm lưu lạc xứ người và 15 năm về Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn, giờ đây Nguyễn Hoài Bắc đã có một nhà máy sản xuất đồ nội thất khang trang tại tỉnh Hải Dương, các văn phòng giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận.

Cách đây 1 năm, IQLinks do anh làm Tổng Giám đốc đã trở thành liên doanh sản xuất lắp ráp điện thoại cố định không dây đầu tiên tại Việt Nam.

Kẻ “khát giàu”

Tốt nghiệp trung cấp điện, vào làm việc trong nhà máy điện được một thời gian, chàng thanh niên Nguyễn Hoài Bắc tự hỏi, làm thế này đến bao giờ mới giàu.

Anh bỏ ngành điện để dấn thân vào thương thường của những năm bao cấp. Lúc đó, mặc dù làm ăn tương đối khó khăn, nhưng anh đã mở được một xưởng gỗ ở Sài Gòn có của ăn của để. Nhưng cái xưởng mộc đó vẫn chưa thỏa lòng một chàng trai “khát giàu”.

Như một định mệnh của số phận, những ngày ở Canada, Nguyễn Hoài Bắc đã thấm thía nỗi khổ ải của một người xa xứ. Không người thân, không tiền, không có nổi dù chỉ 20 xu để mua tem gửi thư về cho vợ.

Quyết tâm làm giàu càng nung nấu trong anh. Tránh xa mọi cám dỗ của cuộc sống thường ngày, chịu khó trau dồi tiếng Anh và kiến thức kinh doanh, chỉ trong vòng hai năm, Nguyễn Hoài Bắc đã thành lập được một Cty nhỏ. Rồi từ Cty nhỏ đó đã lớn mạnh thành công ty lớn.

Từ Canada Home Deco đến IQLinks

Năm 1992, lần đầu tiên Bắc trở về nước để tìm kiếm cơ hội làm ăn, buôn bán xuất nhập khẩu từ Việt Nam qua Canada, Hoa Kỳ và ngược lại. 10 năm sau, anh và Cty liên doanh của mình đã đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Một khu nhà xưởng khang trang rộng hàng ngàn mét vuông đã được xây dựng tại quê nhà Hải Dương, đánh dấu sự thâm nhập thị trường của đồ nội thất cao cấp Canada Home Deco cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

“Tôi luôn biết điểm dừng của mình. Tôi hy vọng sẽ có người tài giỏi hơn tôi, trẻ trung hơn kế tục Cty này”

Nguyễn Hoài Bắc

Hai năm 2005 và 2006 đã đặt dấu ấn cho Nguyễn Hoài Bắc về bước đột phá trong thương trường. Đó là thành lập Cty Cổ phần Chí Linh IQLinks. Anh bộc bạch: “Thật mơ hồ và không tưởng, một gã đàn ông như tôi không hiểu biết một chút gì về Công nghệ viễn thông, thông tin lại lao đầu vào lĩnh vực này.”

Nhưng anh lại rất tự tin khi xung quanh anh là những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin. Họ vừa là bạn bè thân thiết, vừa là đối tác quen biết.

Đó là người bạn tâm giao Hoàng Ngọc Diệp, Việt kiều Úc, hiện đang làm Giám đốc cao cấp khu vực ĐNÁ cho Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Qualcomm International Incoporated chủ sở hữu Công nghệ CDMA và nhà sản xuất chipsets hàng đầu thế giới.

Chính anh Diệp đã mê hoặc Nguyễn Hoài Bắc vào lĩnh vực mới đầy thách thức và tiềm năng này.

“Khi nào IQLinks lên sàn, tôi xin từ chức”

Chí Linh IQLinks chỉ là tiền đề cho Cty Liên doanh IQLinks sau này. Tháng 2/2006, Cty liên doanh IQLinks do bốn đối tác thành lập gồm Tổng Cty Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Qualcomm Hoa Kỳ, UBIquam Hàn Quốc và Cty cổ phần Chí Linh IQLinks của Nguyễn Hoài Bắc.

Để thành lập một liên doanh chuyên sản xuất láp ráp điện thoại cố định không dây và điện thoại di động, các thiết bị viễn thông khác dựa trên công nghệ CDMA, Cty của anh đã phải chuẩn bị từ cuối năm 2004 và trong suốt năm 2005.

Phải nỗ lực rất lớn, phải vượt qua nhiều khó khăn mới có thể gây dựng nên IQLink, nhưng anh lại thẳng thừng đưa ra một tuyên bố… khá sốc: “Khi nào IQLinks lên sàn chứng khoán, tôi sẽ xin từ chức”.

Vì sao vậy khi mà IQLinks thực sự là tâm huyết của anh? Câu trả lời của Bắc rất đơn giản: “Tôi luôn biết điểm dừng của mình. Tôi hy vọng sẽ có người tài giỏi hết tôi, trẻ trung hơn kế tục Cty này”.

Lan Anh

Việt Báo
contentlength: 6760
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.