IMF nỗ lực vãn hồi thương mại thế giới

11:23 17/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển, vốn thường trực mối lo ngại cái gọi là "thương mại tự do" của các nước phương Tây, xóa bỏ chủ nghĩa bảo hộ và tham gia vào quá trình tự do hóa thương mại toàn cầu.

IMF no luc van hoi thuong mai the gioi

WTO, IMF & WB.

TIM - con đẻ mới của IMF

IMF vừa "khai trương" một chương trình mới mang tên Cơ chế hội nhập thương mại (Trade Integration Mechanism hay TIM), theo đó những nước đang phát triển nào chấp nhận giảm thuế và các biện pháp bảo hộ khác trong khuôn khổ các hiệp định thương mại đa phương sẽ được tiếp cận với các khoản vay và các loại quỹ khác.

Thông báo này là kết quả của cuộc họp hồi tháng 5 năm ngoái giữa ba thiết chế kinh tế thế giới là IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm thực hiện các chính sách thương mại và chính sách kinh tế khác - còn gọi là "Chương trình nghị sự phối hợp". Đây là một trong những kết quả cụ thể đầu tiên của quyết định hợp tác giữa IMF, WB và WTO trong việc cùng thúc đẩy các nước nghèo mở cửa thị trường cho hàng hóa của các nước giàu. Ba tổ chức trên cũng như nhà cầm quyền đến từ các nước G7 đều coi tự do hóa thương mại thế giới là nền tảng cho sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế thế giới; và TIM sẽ là một bộ phận cấu thành của chương trình thực hiện mục tiêu đó.

IMF cho biết các khoản nợ mới này sẽ luôn sẵn sàng dành cho các nước lo ngại khả năng tiếp cận thị trường của hàng hóa xuất khẩu bị giảm do việc cắt giảm thuế trên quy mô rộng gây ra, và sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn không còn được hưởng các ưu đãi thương mại từ các nước công nghiệp phát triển nữa. IMF cũng đang xúc tiến thực hiện TIM như một công cụ giúp xoa dịu nỗi lo lắng của các quốc gia khi phải cạnh tranh gắt trên thương trường thế giới sau khi chế độ hạn ngạch dệt may được dỡ bỏ vào 1/1/2005.

Nhiều nước đang phát triển lo sợ sẽ bị mất thị trường khi phải giảm trợ cấp nông nghiệp, và nguồn thu ngân sách từ thuế sẽ bị thu hẹp, và "sứ mệnh" của TIM sẽ là bù đắp nguồn thiếu hụt ngân sách này.

Những nước đủ tiêu chuẩn nhận các khoản vay này là những nước gánh chịu các hậu quả tiêu cực phát sinh từ các cam kết thương mại đa phương trong khuôn khổ hiệp định WTO - Quyền Giám đốc Điều hành IMF, bà Anne Krueger cho biết. Bà nói thêm, TIM chỉ mang tính tạm thời.

Đằng sau những lời hứa hẹn

Theo nhiều nhà phân tích, kế hoạch mới này của IMF - được kỳ vọng là loại "biệt dược" đối với các nước đang phát triển, song theo dự đoán không sớm thì muộn sẽ đẩy các nước này vào vòng nghèo đói.

Các nhà kinh tế vốn đã quen với kế hoạch mới của IMF này cho rằng, TIM chứa trong nó nhiều sai sót và sẽ không giúp gì được cho các nước đang phát triển. Ông Avirgan, chuyên gia thương mại Viện Chính sách Kinh tế tại Washington nhận định: họ (IMF và người anh em WB) hứa hẹn với các nước rằng nếu các nước này mở cửa nền kinh tế và tham gia vào nền thương mại tự do, chắc chắn họ sẽ gặp khó khăn trong ngắn hạn nhưng cuối cùng sẽ thu được lợi. Song giai đoạn này phải mất 20 đến 30 năm, và những lợi ích đó cho đến giờ vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều người khác lại phê phán đặc tính ngắn hạn của TIM. Bà Sarah Anderson, Viện Nghiên cứu Chính sách tại Washington nhận xét: "TIM và các khoản vay của nó vốn là viện trợ tạm thời, trong khi rõ ràng nhu cầu đối với các khoản tiền đó lại không mang tính tạm thời".

Bà Anderson gọi TIM là nỗ lực mới nhất của IMF và WB trong việc khôi phục WTO thông qua việc đề cao tự do hóa thương mại toàn cầu là giải pháp tốt cho các nước nghèo; TIM cũng là một sự phản ứng lại các mối lo ngại ngày càng gia tăng nhưng họ chẳng làm được điều gì to tát cả.

Trong bài phát biểu hôm thứ ba 13/4, IMF cho biết, để đóng góp phần mình vào việc khôi phục vòng đàm phán Doha, họ sẽ tiếp tục khuyến khích các nước đang phát triển thực hiện tự do hóa thương mại, và rằng WB sẽ cùng tham gia bằng việc cung cấp thêm cho các nước này các chương trình ưu đãi trong khuôn khổ của TIM. Điều này khiến người ta dự đoán WB và IMF sẽ tiếp tục áp đặt các chính sách tự do hóa giống hệt nhau đối với các nước đang phát triển, chứ không cung cấp cho họ những công cụ hay quyền lựa chọn để họ phát triển. Trong khi đó, thực tế là các nước nghèo cần có nhiều không gian hơn nữa để theo đuổi các mô thức phát triển kinh tế, thay vì chỉ biết đến một môtíp cũ lúc nào cũng bao hàm tự do hóa thương mại.

Ông Avirgan kết luận: cơ chế hội nhập thương mại mà IMF lập ra giống như việc sau khi gây ra một cuộc chiến tranh, người ta mới đi xây bệnh viện để điều trị cho các nạn nhân. Giải pháp tốt nhất là ngay từ đầu không nên tiến hành cuộc chiến đó.

(Thu Thủy - Theo International Press Service News Agency - IPS)

Việt Báo
contentlength: 8943
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.