IMF: "Việt Nam, nền kinh tế mới nổi lên"

Thứ năm, 14 Tháng chín 2006, 16:10 GMT+7
 • IMF Viet Nam nen kinh te moi noi len
  Ông Raghuram Rajan, Cố vấn Kinh tế, Giám đốc Viện Nghiên cứu của IMF: "Việt Nam có thể được coi như một nền kinh tế mới nổi lên ở châu Á".

  Báo cáo "Toàn cảnh Kinh tế thế giới 2006"của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố sáng 14/9 gọi Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi lên (newly emerging economies). Tuy nhiên, cố vấn kinh tế IMF nói lạm phát là mối thách thức lớn với VN .

  "Cải cách khu vực nhà nước nhanh hơn nữa"

  Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo công bố "Toàn cảnh kinh tế thế giới 2006" sáng 14/9, ông Raghuram Rajan, Cố vấn Kinh tế, Giám đốc Viện Nghiên cứu của IMF cho rằng với tốc độ tăng trưởng xếp thứ 3 trong khu vực (sau Trung Quốc), Việt Nam có thể được coi như một nền kinh tế mới nổi lên ở châu Á.

  "Chắc chắn là Việt Nam đang được rất nhiều người coi như một "Trung Quốc mới" (nguyên văn: "Emerging China"). Tôi tin rằng đây là một lời khen ngợi xứng đáng. Việt Nam đang thực hiện một số cải cách mà Trung Quốc đã làm và đã tiến bộ nhanh hơn với tốc độ tăng trưởng khá cao", ông Rajan nói.

  Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu của IMF, Charles Collyns nói thêm rằng Việt Nam cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề.

  "Lạm phát đang tăng lên cho dù kinh tế tăng trưởng mạnh. Các vấn đề về cơ cấu cũng là một mối quan ngại lớn. Triển vọng VN gia nhập WTO trong năm nay rất khả quan nhưng chính việc gia nhập này lại đặt ra nhiều vấn đề lớn cho nền kinh tế".

  Ông Collyns cho rằng "Khi nền kinh tế VN mở cửa, cải cách trong các doanh nghiệp nhà nước cần được đẩy nhanh hơn nữa. Nhiều vấn đề cũng đặt ra đối với các ngân hàng thương mại quốc doanh sẽ phải tham gia vào cạnh tranh toàn cầu".

  "Vì thế, chúng tôi cho rằng triển vọng nền kinh tế Việt Nam rất sáng sủa, song khi nước này ngày càng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần đảm bảo mọi lĩnh vực kinh tế được chuẩn bị đầy đủ để đối diện với cạnh tranh từ bên ngoài", IMF khuyến nghị.

  Đề cập tới chính sách phát triển kinh tế, chuyên gia kinh tế hàng đầu của IMF nói rằng, chiến lược đầu tư vào các đặc khu kinh tế (special economic zones) mà một số nước, trong đó có VN đang theo đuổi là một "ý tưởng tốt" dưới góc độ "bạn có thể đi nhanh hơn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra bộ luật lao động rõ ràng hơn". Nhưng ông Rajan cũng lưu ý các nước "cân nhắc những cái giá phải trả".

  "Mối quan ngại lớn nhất là nếu như chính sách phát triển đặc khu kinh tế chỉ tập trung vào ưu đãi thuế quan thì động lực sẽ giảm bớt và doanh thu ngân sách của chính phủ bị tổn hại. Cuộc đua giảm thuế có thể đi quá xa tới mức chính phủ không thể kham nổi. Hơn nữa, nó có thể hút nhiều hoạt động kinh tế tập trung vào một nơi và gây ra vấn đề về bất bình đẳng giữa các vùng", ông Rajan khuyến cáo.

  Theo chuyên gia kinh tế của IMF, "tốt hơn cả là khiến mọi người cùng cạnh tranh dựa trên nền tảng chất lượng cơ sở hạ tầng mà họ tạo ra trong đặc khu kinh tế cũng như trên các luật lệ, thể chế được thiết lập nhằm thu hút vốn đầu tư".

  Khoảng cách lớn

  Mặc dù Ngân hàng Phát triển Châu Á từng gọi Việt Nam là "ngôi sao mới nổi của khu vực Đông Nam Á", những nhận xét của báo cáo "Toàn cảnh Kinh tế thế giới 2006" về Việt Nam tỏ ra khiêm tốn hơn.

  "Toàn cảnh Kinh tế thế giới 2006" tiếp tục dành nhiều lời ca ngợi cho châu Á như khu vực năng động nhất của thế giới và trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu với 8%. Hai ngôi sao đi đầu và được nhắc tới nhiều nhất là Trung Quốc và Ấn Độ. IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng trong năm nay của Trung Quốc là 10%. Trong đó, Trung Quốc được xem như đòn bẩy cho sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

  Những nước được nhắc đến trong danh sách "Châu Á mới nổi" (Emerging Asia) còn có ASEAN 4 gồm Thái Lan, Malaysia, Phillippines, Indonesia.

  "Ngay khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu đi xuống, Nhật Bản và châu Âu mới phục hồi, các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển vẫn mang lại tỷ lệ tăng trưởng rất ấn tượng", ông Rajan nhận xét.

  IMFcũng lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc nới lỏng chính sách định giá đồng nhân dân tệ nhằm giúp giảm bớt sự mất cân bằng toàn cầu. Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục vượt qua kỷ lục năm ngoái là 717 tỷ USD, khi chỉ tính riêng tháng 7 đã lên tới 68 tỷ USD. Trong khi đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc tháng 8/2006 đạt 18,8 tỷ USD.

  Báo cáo kinh tế thế giới 2006 cho thấy nền kinh tế toàn cầu tiếp tục hồi phục năm thứ 4 liên tiếp.
  "Toàn cảnh Kinh tế thế giới 2006" được công bố ngay trước thềm Hội nghị Thường niên của IMF và WB tổ chức tại Singapore.


  Theo VNN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IMF: "Việt Nam, nền kinh tế mới nổi lên"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IMF: "Việt Nam, nền kinh tế mới nổi lên" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IMF Viet Nam nen kinh te moi noi len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IMF: "Việt Nam, nền kinh tế mới nổi lên" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ