IFC sẽ thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào ngành Điện

17:14 21/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

IFC se thuc day dau tu cua khu vuc tu nhan vao nganh Dien(HNMĐT)-Ngày 21/7, Cty Tài chính Quốc tế (IFC)-thành viên của Ngân hàng Thế giới chuyên trách Khu vực tư nhân, đã nhận được ủy nhiệm của Chính phủ Việt Nam làm cố vấn trưởng giúp huy động sự tham gia của khu vực tư nhân vào ngành Điện.

 

Theo ủy nhiệm, một nhà cung cấp điện độc lập sẽ phát triển giao dịch thí điểm mà được IFC và Bộ Công nghiệp sớm xác định theo công thức BOT (xây dựng, vận hành và chuyển giao), và là mô hình đầu tư sản xuất điện trị giá 3 tỷ USD/năm của Việt Nam.

 

IFC sẽ cung cấp năng lực tư vấn toàn cầu, kinh nghiệm đầu tư thương mại, và sự hiện diện ở Việt Nam giúp Chính phủ cơ cấu một khuôn khổ hiệu quả cho ngành tăng đầu tư quốc tế cho ngành điện. “Chính phủ Việt Nam mong thiết lập một giao dịch thí điểm dễ thực hiện và có thể mở rộng ra các dự án trong tương lai. IFC là đối tác phù hợp để cộng tác với chúng tôi xây dựng khuôn khổ này theo các thông lệ quốc tế”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng và Dầu khí (Bộ Công nghiệp), đồng thời là Chủ nhiệm Ban quản lý Các Dự án Điện độc lập, nói.

 

Ông Sanjay Grewal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn của IFC ở châu Á cho biết, tư vấn của IFC cho dự án sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn: ở giai đoạn chiến lược, IFC sẽ cộng tác với Bộ Công nghiệp thành lập một cơ cấu giao dịch khả thi và phương pháp đấu thầu hiện thực; trong giai đoạn cơ cấu giao dịch, IFC sẽ giám sát soạn thảo các tài liệu hợp đồng, hồ sơ đấu thầu và chịu trách nhiệm tiếp thị dự án đối với các nhà thầu tiềm năng; cuối cùng, IFC hỗ trợ đánh giá các đề xuất cạnh tranh, hỗ trợ đàm phán với các nhà thầu tiến tới trao thầu cho các dự án.

 

Từ trước tới này, nhu cầu của ngành điện Việt Nam chủ yếu được khu vực công tài trợ. Nhu cầu về công suất của Việt Nam dự tính tăng từ 46,2 terawatt-giờ năm 2004 lên 98 terawatt-giờ năm 2010. Vì vậy, để giải quyết nhu cầu tăng lên nhanh này, Việt Nam sẽ phải dựa nhiều hơn vào sự tham gia của khu vực tư nhân. Chính phủ có chủ trương mua nhiều hơn của các nhà sản xuất điện độc lập, từ 14% (năm 2005) lên 33% (năm 2010) và hy vọng các nhà sản xuất điện độc lập sẽ cung cấp hơn 50% sản lượng điện tăng đều trong giai đoạn này.

 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 3407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.