IFC giúp SCIC xây dựng thể chế, chiến lược và cơ cấu quản trị

17:05 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Ngày 17-4, tại Hà Nội, Chương trình phát triển Kinh tế Tư nhân thuộc Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC-MPDF) và TCty Đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC) đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ.

Theo đó, IFC-MPDF sẽ hỗ trợ SCIC trong quá trình xây dựng thể chế và cơ cấu tổ chức. Bước đầu, IFC-MPDF sẽ giúp SCIC rà soát, củng cố lại điều lệ và cơ cấu quản trị theo các tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng chiến lược; đưa ra các tiêu chí phân loại doanh nghiệp thành các nhóm trong đó bao gồm nhóm doanh nghiệp sẽ cổ phần hóa hoàn toàn, nhóm doanh nghiệp cần giữ nguyên cơ cấu vốn và nhóm doanh nghiệp cần cơ cấu lại trước khi có những quyết định tiếp theo. 

Tiến sỹ Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCIC cho biết, việc hợp tác với IFC-MPDF sẽ góp phần giúp SCIC thực hiện tốt vai trò đại diện sở hữu nhà nước trong các doanh nghiệp mà Tổng công ty quản lý, cũng như giúp SCIC trở thành Tổng công ty quản lý vốn nhà nước chuyên nghiệp được quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, SCIC thành lập vào tháng 8/2006 trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang có những nỗ lực tích cực nhằm tách biệt chức năng quản lý hành chính nhà nước với quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm làm tăng hiệu quả nguồn vốn nhà nước. Theo Điều lệ, SCIC có chức năng nhiệm vụ là đại diện cho cổ phần nhà nước trong các doanh nghiệp cổ phần hóa, đầu tư vốn nhà nước một cách hiệu quả và huy động vốn từ các thị trường trong và ngoài nước. Theo kế hoạch của Chính phủ, trong vòng 3 năm tới, phần vốn nhà nước tại hơn 3.000 doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa sẽ được chuyển cho SCIC quản lý.

Chương trình Phát triển Kinh tế Tư nhân (IFC-MPDF) là chương trình do nhiều quốc gia và tổ chức tài trợ và do Công ty Tài chính Quốc tế IFC điều hành. IFC-MPDF được thành lập với mục tiêu giảm nghèo thông qua việc hỗ trợ sự phát triển bền vững của khu vực kinh tế tư nhân tại Campuchia, Lào và Việt Nam.

N.H

VietBao.vn
contentlength: 2739
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.