Hướng vào việc nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công

13:35 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) Hôm nay (11/5), tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý từ các Bộ, ngành, địa phương về dự thảo Luật Đầu tư công. Dự kiến, sau khi hoàn chỉnh, dự thảo Luật này sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 6 này.

 

Hoạt động đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước vào các ngành lĩnh vực phục vụ lợi ích chung, không nhằm mục đích kinh doanh (hoạt động đầu tư công) là phần đầu tư quan trọng nhằm hình thành và hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, tạo điều kiện phát triển KTXH chung của đất nước. Quản lý sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn vốn này là một yêu cầu trọng yếu và cấp thiết hiện nay. Tuy nhiên, hiện chưa có một văn bản pháp luật thống nhất về đầu tư công làm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện và quản lý đầu tư sử dụng vốn nhà nước không nhằm mục đích kinh doanh; chưa xác định rõ yêu cầu quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư công, nội dung quản lý trong các khâu kế hoạch, chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện dự án, quản lý sử dụng khai thác dự án…; thiếu các chế tài cụ thể để đảm bảo chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong đầu tư; khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, hiệu quả thấp, lãng phí thất thoát và xử lý những vi phạm trong quản lý đầu tư… Chính vì vậy, việc ban hành Luật Đầu tư công bổ sung kịp thời những nội dung mới phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và sẽ góp phần vào hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về đầu tư trong thời gian tới. Việc ban hành Luật Đầu tư công còn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của Quốc hội và Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ tăng cường quản lý, chống thất thoát và lãng phí trong đầu tư sử dụng vốn nhà nước.

 

Theo Ban soạn thảo Luật Đầu tư công, dự thảo Luật đã đưa ra nhiều nội dung nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công: từ quy hoạch, kế hoạch, chuẩn bị đầu tư tới việc thực hiện, khai thác sử dụng các dự án đầu tư. Nhằm mục đích chống khép kín trong đầu tư, ngoài việc quy định chủ dự án, dự thảo Luật quy định việc thẩm định, giám sát các dựu án đầu tư của các bộ, ngành và địa phương phải sử dụng tư vấn độc lập. Việc cải cách hành chính trong quản lý đầu tư cũng là một nội dung quan trọng của dự thảo Luật; thể hiện ở việc quy định phải thực hiện công khai hóa kế hoạch và dự án đầu tư, phân cấp quản lý, quy định rõ ràng trình tự - thủ tục đầu tư…

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 3373
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.