Hợp tác đầu tư CPR-SARA: “đồng chủng đồng văn”

15:24 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Đó là lời của nhà sử học Dương Trung Quốc khi được chứng kiến lễ ra mắt hợp tác đầu tư giữa CPR Nhật Bản và SARA Group Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội ngày 26/2 vừa qua. Theo ông Dương Trung Quốc, việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật bản đã có lịch sử từ hơn 100 năm nay khi nhà yêu nước Phan Bội Châu phát động phong trào Đông Du.

Nhật Bản đã và đang là một ngọn cờ

Hop tac dau tu CPR SARA dong chung dong van
Lễ công bố hợp tác đầu tư của C.P.R và SARA group. Ảnh: Huy Cường

Nếu như cách nhìn nhận của những quan chức và doanh nhân có mặt trong buổi lễ thiên về triển vọng của việc hợp tác kinh tế trong tương lai, ông Dương Trung Quốc lại đánh giá hiện tại từ kinh nghiệm của quá khứ.

Theo ông Quốc, phong trào Đông Du cách đây hơn một thế kỷ do Phan Bội Châu khởi xướng thể hiện ý chí của một thế hệ những nhà yêu nước Việt Nam muốn tìm nền dân chủ cho dân tộc bằng cách vươn tới học hỏi các quốc gia ở xung quanh.

Trong bối cảnh lịch sử khi đó thì Nhật Bản đang là một ngọn cờ. Một quốc gia sớm thoát khỏi ràng buộc của chế độ quân chủ để vươn tới vị thế tự cường trong mối quan hệ với thế giới, đặc biệt là với thế giới phương Tây. Lúc đó, những người VN yêu nước tôn những người Nhật Bản làm người anh cả da vàng của mình và phát động phong trào Đông Du thu hút thế hệ trẻ vượt biển Đông sang Nhật Bản, để học hỏi Nhật Bản và hy vọng làm được những việc mà Nhật Bản đã làm.

Trong sự gắn kết ấy, người VN rất coi trọng cái khái niệm “đồng chủng đồng văn”, tức là những quốc gia cùng chủng tộc, có nền văn hóa gần gũi với nhau. Ngày nay, sự hợp tác giữa hai DN (CPR Nhật Bản và Sara Group Việt Nam) nằm trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hội nhập với nước ngoài. và Nhật Bản luôn ở vị trí hàng đầu trong những quốc gia đầu tư vào VN, hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển về kinh tế của VN. Yếu tố văn hóa chính là một trong những nền tảng để tạo ra sự hợp tác bền vững và có hiệu quả lâu dài.

Ông Dương Trung Quốc còn nhấn mạnh sự quan tâm đến hai lĩnh vực đó là giáo dục và trao đổi công nghệ. Theo ông Quốc, vai trò giáo dục của nhân dân chứ không phải của Nhà nước và nguyên lý của phong trào Duy tân đầu thế kỷ trong đó có cả phong trào Đông Du và Đông Kinh Nghĩa Thục là khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh. Việc mà hai doanh nghiệp đang làm chính là góp phần vào trong những mục tiêu cơ bản, những mục tiêu có giá trị lâu dài, không chỉ ở thế kỷ trước mà chính là hiện nay, khai dân trí chấn dân khí và hậu dân sinh. Đất nước VN chúng ta sẽ phát triển được trong mối quan hệ với các quốc gia, trong nền kinh tế toàn cầu mà giờ đây chúng ta trở thành một thành viên của WTO.

Không chỉ là chuyện của hai doanh nghiệp

Hop tac dau tu CPR SARA dong chung dong van
Bà Phạm Chi Lan phát biểu tại buổi lễ công bố. Ảnh: H.Q

Có mặt trong buổi ra mắt, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, ngay trong những ngày đầu của năm mới đã được chứng kiến lễ ra mắt về hợp tác đầu tư của hai công ty trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực là một tín hiệu tốt. Chúng ta biết rằng hai nước đã quyết định chọn lựa nhau làm đối tác chiến lược về phát triển kinh tế. Ngay những ngày đầu năm 2007 này, hai nước đã bắt đầu khởi động vòng đàm phán đầu tiên để chuẩn bị cho sự phát triển quan hệ kinh tế mang tính chất đối tác chiến lược về lâu về dài.

Ở đây không chỉ là khuôn khổ BTA như là các nước khác thường có là mậu dịch tự do song phương, mà 2 nước còn quyết định phát triển quan hệ đối tác về kinh tế toàn diện và mang tầm cao hơn. Sự mở đầu của hai công ty sẽ góp phần vào việc biến những ý tưởng của các nhà lãnh đạo 2 quốc gia về sự phát triển với các chiến lược trở thành hiện thực trong từng lĩnh vực kinh tế một và mở rộng dần ra các lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng như phục vụ cho sự phát triển quan hệ giữa các công ty với nhau.

Là người gắn bó với cộng đồng doanh nghiệp trong nhiều năm, bà Lan nói thêm: Theo dõi lâu nay về quan hệ giữa VN và Nhật Bản, tôi hoàn toàn tin là sự phát triển của 2 công ty sẽ rất tốt đẹp. Nhật Bản đã thực sự là đối tác quan trọng hàng đầu của VN về quan hệ kinh tế. Hợp tác giữa Nhật Bản và VN rất toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế khác nhau. Nhật bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho VN, là một trong những nước nhập khẩu lớn nhất của VN lâu nay và cũng là nhà đầu tư hàng đầu vào VN.

Tuy nhiên quan hệ của 2 bên từ trước đến nay cũng vẫn còn giới hạn bởi một số lĩnh vực nhất định, ví dụ như VN xuất khẩu sang Nhật Bản chủ yếu là các sản phẩm thô hoặc mức độ chế biến thấp, giá trị gia tăng không cao. Với sự có mặt của CPR trong quan hệ đối tác đầu tư với SARA Group tôi rất mong là 2 công ty sẽ cùng các DN khác của VN sẽ nỗ lực để đưa quan hệ giữa VN và Nhật Bản nhất là việc bán hàng của VN sang Nhật Bản sang những lĩnh vực mới, đó là những lĩnh vực tạo nên giá trị gia tăng cao hơn cho VN và dần dần đi tới các lĩnh vực công nghệ cao.

Về mặt xuất khẩu của Nhật Bản sang VN, từ trước tới nay, theo truyền thống, chỉ là các sản phẩm chế tạo của Nhật, còn phần chuyển giao công nghệ chưa có nhiều. Bà tỏ ý hy vọng sự hợp tác giữa 2 công ty sẽ mở ra một thời kỳ mới, trong đó, nhân tố mới về chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản sang VN sẽ tăng dần lên. Nhờ vậy, quan hệ giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển phù hợp với lợi ích của hai nước.

Kỳ vọng vào sự tăng trưởng cổ phiếu

Trả lời câu hỏi của báo đầu tư, CPR nhìn thấy tiềm năng gì từ việc mua 15% cổ phiếu của SARA và thấy tiềm năng gì từ việc hợp tác tại thị trường VN?, ông Nakatsuka, Chủ tịch HĐQT của CPR cho biết:

Như quý vị biết vật giá của VN và Nhật Bản chênh nhau rất lớn, đến khoảng 10 lần. Giả sử có 10 nghìn đô la Mỹ đưa vào Nhật thì không đáng kể nhưng ở VN giá trị tăng lên gấp 10 lần số đó tương đương với 100 nghìn đô la Mỹ. Một lý do nữa, VN trong vòng 5-10 năm nữa là một trong những nước phát triển mạnh nhất ở châu Á, trong giai đoạn phát triển đó thì tỷ giá giữa đồng yên và đồng Việt sẽ có sự thay đổi rất lớn. VN sẽ phát triển rất mạnh, vì vậy lúc đó chúng tôi chưa cần nhìn vào lợi nhuận trước mắt mà chỉ cần nhìn vào tỷ suất, tỷ giá hối đoái và giá cổ phiếu thì chúng tôi đã lãi rất nhiều, có thể gấp 3-5 lần tại VN bây giờ. Chúng tôi cũng thấy rằng, vốn đầu tư của chúng tôi ở VN như vậy không phải là lớn và lợi nhuận mang lại cũng không phải là nhiều. Số tiền đó mang về Nhật bản thì giá trị không cao nhưng ngược lại để đồng tiền ấy có giá trị thì chúng tôi tái đầu tư tại VN và số lợi nhuận sau khi có được sẽ làm giá trị của nó tăng lên cao hơn.

Việt Nam giống như Nhật Bản cách đây 40 năm. Như vậy 40 năm nữa thì VN phát triển kinh khủng hơn bây giờ nhiều. Thực ra vốn đầu tư từ phía chúng tôi chuyển dạng cổ phiếu ra là 15%, về tiền thì không lớn nhưng về công việc thì khoảng 50% công việc là chúng tôi sẽ chuyển sang phía VN.

Hop tac dau tu CPR SARA dong chung dong van
Từ trái sang phải: TGĐ tập đoàn C.P.R ông Nakatsuka, TGĐ SARA Group ông Trần Khắc Hùng, bà Phạm Chi Lan, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự. Ảnh: H.Q

Trả lời câu hỏi của Báo Thế giới Thương mại: CPR muốn tập tập trung vào những lĩnh vực nào để hợp tác với SARA? ông Nakatsuka cho biết, sẽ

Trong một thời gian ngắn nữa thì visa của khách VN vào Nhật cũng sẽ được bỏ, CPR sẽ kết hợp với SARA đưa khách du lịch VN sang Nhật. Bên cạnh đó, người Nhật lớn tuổi rất nhiều và người trợ giúp cho người cao tuổi ở Nhật Bản thì hiếm. Ở VN thì rất sẵn nguồn nhân lực cho các dịch vụ như là trại dưỡng lão để chăm sóc y tế cho người cao tuổi Nhật Bản tới VN. Đây là một lĩnh vực mà trong tương lai chúng tôi sẽ thực hiện. Với lĩnh vực du lịch như vậy thì đi theo nó là dịch vụ y tế. Dịch vụ y tế của VN dành cho người nước ngoài hiện chất lượng chưa được cao. Chính vì vậy DN nước ngoài tại VN có những người đại diện tại VN thì cũng cảm thấy các dịch vụ đó chưa đạt yêu cầu và nhiều người cũng đề nghị hợp tác ở lĩnh vực này.

hợp tác với SARA Group trên toàn bộ các lĩnh vực và tập trung chính ở lĩnh vực CNTT nhưng đây có thể nói một cách chính xác hơn CPR International hợp tác với phía VN về lĩnh vực CNTT, ngoài ra thì còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa, bên cạnh đó còn có lĩnh vực du lịch, CPR cũng đã xin giấy phép trong cả lĩnh vực du lịch, giai đoạn đầu là đưa khách Nhật gửi vào VN.

Trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Kyoto (Nhật bản): Sara Group thấy CPR có điểm mạnh gì? ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Sara Goup cho biết: Sara rất coi trọng kinh nghiệm của các nước, đặc biệt như Nhật Bản. Với sự hợp tác với CPR, Sara sẽ trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh doanh, tiếp cận được thị trường hợp tác với nhiều lĩnh vực. Một số cán bộ, nhân viên của SARA sẽ được đưa sang Nhật để đào tạo. Thông qua CPR, SARA hy vọng sẽ nhận được nhiều hợp đồng gia công phần mềm cho phía đối tác Nhật Bản và những công việc về công nghệ cao. Là một trong những DN về CNTT tại VN Sara sẽ nhập khẩu những phần mềm có giá trị lớn về chất xám có thể là gia công hoặc sản xuất phần mềm cho phía đối tác của Nhật. Ngoài ra Sara còn có thể ứng dụng phần mềm để phát triển các mảng Games online, SMS... đó là những cái mà SARA vươn tới. Từ CPR chắc chắn Sara cũng sẽ học được rất nhiều từ cách quản lý của các nước đã phát triển như Nhật Bản, ví dụ như các kênh quản lý 5 sao của Nhật vào công ty của chúng tôi.

  • Hải Lan
Việt Báo
contentlength: 16966
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.