Honda VN vẫn là nạn nhân của những vi phạm nghiêm trọng về quyền sở hữu công nghiệp

16:13 10/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Honda VN van la nan nhan cua nhung vi pham nghiem trong ve quyen so huu cong nghiep(HNMĐT) - Ngày 10/6, theo thông tin từ Cty Honda VN thì hiện các hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) của Cty vẫn rất phổ biến và phát triển ngày càng tinh vi, có tổ chức hơn. Thị trường bị thả lỏng do còn thiếu các chế tài xử phạt nghiêm minh, nhiều doanh nghiệp vi phạm vẫn đang "núp" trong bóng tối.

 

Liên tiếp trong thời gian gần đây ở nhiều địa phương trong cả nước như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đồng Nai... đã phát hiện ra một số lượng lớn xe vi phạm quyền SHCN của Honda. Mới đây nhất, lực lượng Quản lý thị trường TP. HCM đã bắt giữ trên địa bàn quận Thủ Đức một kho hàng chứa hơn 600 chiếc xe bị kết luận là xâm phạm kiểu dáng công nghiệp xe Wave của Cty Honda. Quản lý thị trường Thanh Hóa cũng đã lập biên bản thu giữ gần 100 chiếc xe vi phạm kiểu dáng công nghiệp xe Wave chỉ tại một cửa hàng kinh doanh.  

 

Nguyên nhân của tình trạng trên là hiện các biện pháp chế tài mới chỉ dừng lại ở bước xử lý vi phạm hành chính, với hình phạt chủ yếu là phạt tiền, tạm giữ giấy phép kinh doanh đi kèm với một số biện pháp bổ sung như: yêu cầu đối tượng cam kết chấm dứt và không tái phạm, buộc loại bỏ, tịch thu, tiêu hủy các yếu tố vi phạm... Riêng đối với biện pháp phạt tiền, có thể thấy rằng mức phạt áp dụng chủ yếu hiện nay còn rất thấp (từ 5 - 20 triệu đồng), không thấm vào đâu so với lợi nhuận kếch xù thu được khi tiêu thụ trót lọt hàng hóa vi phạm, do vậy chưa đủ độ răn đe với các đối tượng vi phạm quyền SHCN.

 

Đáng chú ý là các đối tượng bị phát hiện và xử phạt chủ yếu tập trung vào các đối tượng kinh doanh và vận chuyển xe vi phạm; trong khi đó, bất cứ một mẫu xe mới nào được Honda tung ra thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng thì ngay lập tức  xuất hiện loại xe vi phạm tương ứng. Điều đó cho thấy, đứng sau các hành vi vi phạm này chính là các  doanh nghiệp sản  xuất, lắp ráp xe máy; những đối tượng có đủ khả năng và điều kiện vật chất để nhanh chóng tung ra thị trường các loại xe vi phạm quyền SHCN của chủ thể khác. Tuy nhiên, cho tới nay, việc phát hiện và xử lý các đối tượng này còn rất hạn chế.

 

Theo kiến nghị của Cty Honda thì để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản số 2404 vừa ban hành ngày 9/5/2005 yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý nhằm giải quyết triệt để các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Cty Honda VN; Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ, Thương mại, Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế, Thanh tra khoa học và công nghệ, Cục đăng kiểm... cần sớm có biện pháp triển khai hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và trật tự kinh tế - xã hội.

 

Hơn nữa, để nâng cao tác dụng răn đe của pháp luật, cần có các chế tài nghiêm khắc, kể cả phạt tù áp dụng cho các đối tượng vi phạm SHCN, nhất là những trường hợp tái phạm, vi phạm với số lượng lớn có tính chất nghiêm trọng. Mức phạt hành chính tối đa áp dụng cho các hành vi vi phạm quyền SHCN 100 triệu đồng như hiện nay là không đủ mạnh vì lĩnh vực này mang lại lợi nhuận cao. Cty kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Nghị định 12 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực SHCN để nâng mức phạt lên cao hơn, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các  doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Tin, ảnh: Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 4953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.