Hơn 150 nghị định hướng dẫn bị nợ đọng

11:26 01/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tình trạng chậm ban hành các văn bản pháp luật là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, diễn ra tại Hà Nội ngày 31/7 và 1/8. Theo người phát ngôn của Thủ tướng, tính đến cuối tháng 6, có hơn 180 nghị định còn bị nợ đọng, nhưng trong tháng 7 mới giải quyết được 30 văn bản.

Hàng loạt nguyên nhân được đưa ra như khối lượng công việc của Chính phủ và các bộ ngành quá lớn, kiến thức chuyên môn và trình độ làm luật của các cán bộ còn hạn chế, quy trình làm luật chưa rõ ràng… Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng, Chính phủ cũng chỉ rõ trong đó có một phần trách nhiệm của các bộ trưởng.

Theo quy định hiện hành, mỗi khi trình dự án luật ra Quốc hội, các bộ ngành phải xây dựng và trình luôn dự thảo các văn bản hướng dẫn để đến khi Quốc hội thông qua luật thì Chính phủ cũng có thể ban hành nghị định hướng dẫn. Song đến nay, hầu như chưa có bộ ngành nào thực hiện được yêu cầu này, dẫn tới tình trạng luật đã có hiệu lực mà vẫn chờ hướng dẫn.

Trong cuộc họp báo chiều 1/8, ông Nguyễn Kinh Quốc cho biết, tới đây Thủ tướng sẽ có quyết định riêng, quy định rõ ràng về quy trình ban hành văn bản pháp luật và căn cứ trên những quy định này có thể quy rõ trách nhiệm, kiểm tra, đốc thúc việc soạn thảo, ban hành văn bản.

Hiện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn ngóng chờ các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, dù hai bộ luật này đã có hiệu lực từ 1/7. Theo ông Nguyễn Kinh Quốc, dự thảo nghị định hướng dẫn đã hoàn tất và nhiều khả năng sẽ được ban hành ngay giữa tháng 8.

Trong phiên họp thường kỳ hai ngày qua, Chính phủ cũng bàn về một số dự thảo nghị quyết và dự án luật quan trọng; đồng thời nghe báo cáo về kết quả đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm, kết quả giao ban sản xuất, đầu tư và xuất nhập khẩu…

Theo nhận định của Chính phủ, kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, ổn định; trong đó nổi lên là sự bứt phá trong lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu và thu hút, thực hiện vốn đầu tư nước ngoài. 7 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn hẳn tốc độ 16% của cùng kỳ. Bình quân kim ngạch xuất khẩu trong thời gian này đạt 3,19 tỷ USD/tháng, cao hơn mức bình quân 2,48 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Thực hiện vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng đạt 2,235 tỷ USD, tăng 19,4%.

Tuy nhiên, Chính phủ tỏ rõ quan ngại về thực trạng chậm giải ngân vốn ngân sách nhà nước, kể cả nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ và vốn tín dụng, dẫn tới sự chậm trễ trong tiến độ triển khai, thi công một số dự án lớn và quan trọng. 7 tháng đầu năm, thực hiện vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách chỉ đạt 56,9% kế hoạch năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 61%.

Kinh tế tăng trưởng khá, song vai trò của khối doanh nghiệp nhà nước còn mờ nhạt. Đây cũng là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong phiên họp vừa qua. Theo thống kê, giá trị sản xuất công nghiệp trong khu vực nhà nước 7 tháng qua chỉ tăng 9,6%, quá thấp so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành (16,5%), cũng như so với các khu vực khác như ngoài nhà nước (21,4%) và đầu tư nước ngoài (18,8%). Theo ông Nguyễn Kinh Quốc, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nghiêm túc phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân và tìm giải pháp.

S.L.

Việt Báo
contentlength: 5027
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.