Hôm nay, Thủ tướng gặp gỡ hơn 400 doanh nghiệp

09:54 13/09/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Đây là dịp mà những doanh nghiệp gặp vấn đề riêng quá bức xúc có thể "đánh trống kêu oan" khiếu nại trực tiếp đến người đứng đầu Chính phủ, là diễn đàn kinh tế góp phần tạo nên sự đồng thuận giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực thi những quyết sách có tầm quốc gia", ông Vũ Tiến Lộc, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nói trước khi bước vào diễn đàn.

Rút kinh nghiệm những lần gặp gỡ trước, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thành lập 3 tổ công tác làm việc trong tháng 8, nên tại cuộc gặp hôm nay, sẽ dành nhiều thời gian để trao đổi về những vấn đề vĩ mô ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh.

Ngay trước cuộc gặp, Phòng Thương mại và Công nghiệp đã tập hợp ý kiến của doanh nghiệp. Vấn đề được quan tâm hàng đầu là phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Luật Doanh nghiệp, đồng thời sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật, tiến tới mục tiêu tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cùng hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Về đầu tư phát triển, các doanh nghiệp đề nghị cần sớm cải tiến cơ chế tín dụng, tạo sự bình đẳng giữa các ngân hàng thương mại công và tư, nhanh chóng khai thông thị trường bất động sản. Trước hết phải bảo đảm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dễ dàng, cần sớm có chương trình tín dụng giúp đỡ doanh nghiệp mới thành lập có đề án kinh doanh khả thi.

Về cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp mong muốn chính phủ đẩy mạnh hơn nữa việc chuẩn bị các điều kiện gia nhập WTO, tạo điều kiện khai thông thị trường toàn cầu cho hàng hóa Việt Nam.

Về chi phí đầu vào, vấn đề tác động trực tiếp đến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, các doanh nghiệp kiến nghị lợi ích chung của đa số doanh nghiệp cần được xem trọng hơn là yêu cầu bảo hộ cho một ngành, một doanh nghiệp độc quyền riêng rẽ. Ngay trong lĩnh vực nhà nước cần giữ độc quyền cũng cần phải tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhà nước với nhau. Chính sách bảo hộ kéo dài sẽ chỉ đem lại lợi ích cho một số doanh nghiệp kém linh hoạt, dẫn đến giá thành cao. Trong khi đó phần lớn sản phẩm của các doanh nghiệp độc quyền, được bảo hộ cao lại chính là "nguyên liệu đầu vào" của các doanh nghiệp khác.

Cuộc gặp gỡ sẽ kéo dài đến hết ngày mai (14/9).

(Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Tuổi Trẻ)

Việt Báo
contentlength: 3600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.