Hồi phục đầu tư nước ngoài

15:50 28/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi phuc dau tu nuoc ngoaiTình hình thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài 10 tháng năm 2004 đạt kết quả đáng khích lệ. Vốn thực hiện và đăng ký mới đều ở mức cao nhất so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, có thể dự báo mục tiêu đề ra cả năm về thu hút và thực hiện vốn đầu tư nước ngoài sẽ đạt và vượt kế hoạch.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, vốn thực hiện của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 10 tháng đầu năm nay đạt 2,37 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 86% so với dự kiến vốn thực hiện của cả năm (mục tiêu năm 2004 là 2,75 tỷ USD). Tổng vốn đăng ký của dự án cấp mới và dự án tăng vốn đạt 3.237 triệu USD, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm 2003 và bằng 95% dự kiến kế hoạch năm 2004 (3,4 tỷ USD).

Trong tổng số các dự án tăng vốn, có 5 dự án có quy mô vốn tăng thêm trên 50 triệu USD, lớn nhất là Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng với số vốn tăng thêm 161,7 triệu USD, Cty Sun Steel tăng 147 triệu USD và hai Cty Canon và Saigon Mas đều tăng vốn thêm 100 triệu USD. Các dự án tăng vốn chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 75% tổng vốn tăng thêm, trong đó Đài Loan, Nhật Bản và Singapore chiếm 69,51% tổng vốn tăng thêm. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất, 67,1% về số dự án và 57,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Hoi phuc dau tu nuoc ngoai

Tiếp theo là lĩnh vực dịch vụ, chiếm 19,2% về số dự án và 34,7% về số vốn đầu tư đăng ký; lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 13,7% về số dự án và 7,5% về vốn đầu tư đăng ký. Các chỉ tiêu đều đạt mức cao, đứng đầu là xuất khẩu. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng (không kể dầu thô), đạt 7,06 tỷ USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu ước đạt 8,8 tỷ USD, tăng 22,2%. Doanh thu của khu vực đầu tư nước ngoài đạt 14 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ.

Giải thích về nguyên nhân phục hồi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết đó là do nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định, an ninh được bảo đảm, chất lượng cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện... Đặc biệt, các hoạt động đối ngoại được tăng cường, nhất là thành công của ASEM 5.

Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố làm giảm sức cạnh tranh của môi trường đầu tư. Đáng chú ý là vấn đề thuế nhập khẩu linh kiện điện tử. Vừa qua, Tổng công ty điển tử Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp điện tử đồng loạt có kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu linh kiện phù hợp với lộ trình giảm thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc để có thể duy trì khả năng cạnh tranh.

Theo một số doanh nghiệp, nếu kiến nghị này không được xem xét thì có thể họ sẽ phải đóng cửa nhà máy hoặc chuyển sang nước khác. Tuy nhiên, việc cắt giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử lại ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất linh kiện. Do đó, vấn đề phải được xem xét một cách tổng thể nhằm đảm bảo phát triển ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, không dừng lại ở lắp ráp.

TBKTVN

VietBao.vn
contentlength: 4573
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.