Hội nhập làm thay đổi diện mạo thương mại nội địa

Thứ hai, 25 Tháng mười hai 2006, 18:58 GMT+7
 • Hiện Việt Nam có gần 2 triệu hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp thương mại quy mô nhỏ. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều nhà phân phối trong nước có thể bị đẩy đến bờ vực phá sản.

  Hoi nhap lam thay doi dien mao thuong mai noi dia

  Hệ thống phân phối trên thị trường nội địa sẽ được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp hơn. Ảnh : Phạm Yên

  Nhiều chuyên gia thương mại nhận định, quá trình hội nhập cùng với sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam đã vào sân chơi WTO, sẽ làm thay đổi diện mạo của nền thương mại nội địa.

  Trước hết, với việc mở cửa thị trường, hàng hóa trong nước sẽ trở nên phong phú, đa dạng, chất lượng, mẫu mã tốt hơn, giá thành cũng sẽ rẻ hơn. Để tồn tại trong cuộc cạnh tranh với hàng ngoại, các nhà sản xuất trong nước sẽ buộc phải thay đổi công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

  Sự hiện diện của các tập đoàn phân phối đa quốc gia trong quá trình hội nhập, một mặt tạo ra sự cạnh tranh rất lớn, song mặt khác lại góp phần thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà phân phối trong nước. Trong quá trình cạnh tranh, các nhà phân phối trong nước sẽ học hỏi được rất nhiều về phương thức kinh doanh, quản lý hiện đại. Nhờ đó, hệ thống phân phối trên thị trường sẽ được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp hơn.

  "Hội nhập có thể xem là một cuộc "sàng lọc lớn" lớn đối với thị trường trong nước. Ở đó, chỉ những cá thể nào có năng lực nội sinh mạnh, có quá trình vận động phù hợp với qui luật của kinh tế thị trường thì mới có thể tồn tại và phát triển được", ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước-Bộ Thương mại, khẳng định.

  Cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp, các chuyên gia thương mại cho rằng Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo môi trường pháp lý để hệ thống lưu thông hàng hóa, dịch vụ đi theo quỹ đạo của cơ chế thị trường.

  Thay vì can thiệp trực tiếp vào giá cả hay cung - cầu của từng ngành hàng như vẫn làm, Nhà nước cần tăng cường công cụ quản lý vĩ mô để đảm bảo công tác điều tiết thị trường bám sát quan hệ cung cầu, thị trường thế giới.

  TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội nhập làm thay đổi diện mạo thương mại nội địa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội nhập làm thay đổi diện mạo thương mại nội địa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi nhap lam thay doi dien mao thuong mai noi dia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội nhập làm thay đổi diện mạo thương mại nội địa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ