Hội nghị thượng đỉnh Quebec và giấc mơ của Tổng thống Mỹ

16:39 20/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Bush sẽ phải thuyết phục rất nhiều người về lợi ích của FTAA.

Hàng nghìn người biểu tình hừng hực khí thế, cùng một hàng rào 6.700 cảnh sát, 1.200 binh sĩ, đều đang sẵn sàng chờ đón 34 nguyên thủ quốc gia từ khắp các nước châu Mỹ đến Quebec (Canada) dự Hội nghị thượng đỉnh về tự do thương mại. 22h GMT (tức 5h sáng 21/4, giờ Hà Nội), Hội nghị sẽ chính thức khai mạc.

Đây là lần đầu tiên Canada huy động một số lượng nhân viên an ninh lớn đến như vậy, tất cả vì mục tiêu giữ gìn trật tự trị an, để lịch sử không lặp lại như hội nghị về thương mại ở Seattle (Mỹ), năm 1999. Thủ tướng Canada Jean Chrestien tuyên bố: “Họ (những người biểu tình) có quyền phản đối, còn chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ các nguyên thủ quốc gia. Mọi việc đều phải được tiến hành một cách hòa bình, không đe dọa con người và tài sản”. Chính quyền Quebec đã bắt giữ một số người mà họ nghi là có kế hoạch phản đối bằng vũ lực. Họ cũng dựng một bức tường dài 6,5 m, cao 3,6 m cách ly khu vực họp với bên ngoài.

Hội nghị sẽ xoay quanh vấn đề tăng cường tính công bằng trong thương mại quốc tế và xúc tiến liên kết kinh tế trên phạm vi toàn châu Mỹ. Ý tưởng mở rộng phạm vi Khu vực Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thành một khu vực mậu dịch tự do châu Mỹ (FTAA), từ Alaska đến Tierra del Fuego, là một trong những ý tưởng lớn và táo bạo nhất trong lịch sử thương mại quốc tế. FTAA sẽ bao gồm gần như tất cả các nước châu Mỹ, với tổng số dân 800 triệu, hàng hóa dịch vụ trị giá 11,4 nghìn tỷ USD, cao hơn cả EU. Nếu được chuẩn y (năm 2005), kế hoạch này sẽ miễn hoặc giảm triệt để thuế quan đánh vào hàng hóa di chuyển giữa các quốc gia trong châu lục, đơn giản hóa điều lệ thương mại, xóa bỏ hạn ngạch, trợ cấp và mọi hàng rào khác.

Kế hoạch được Tổng thống Mỹ George Bush ủng hộ rất nhiệt tình. “Càng sớm có hiệp định thương mại tự do cho châu Mỹ, chúng ta càng có lợi”. Đây thực ra là một giấc mơ từ thời Bush cha. Nhưng Tổng thống vấp phải khó khăn ngày càng lớn trong việc thuyết phục chính phủ các nước Mỹ Latin xúc tiến kế hoạch. Những người phản đối sợ rằng khu vực tự do thương mại rộng như thế sẽ làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và đe dọa sự bình đẳng giữa các nước trong châu lục.

Nước phản đối mạnh mẽ nhất là Brazil, nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latin, vốn mong muốn Mỹ nhượng bộ họ nhiều hơn trong lĩnh vực nông nghiệp. Cam là một trong những hàng hóa mà nước này muốn xuất khẩu sang Mỹ. Brazil phàn nàn rằng thuế nhập khẩu của Mỹ quá cao, khiến họ không thể cạnh tranh với cam của bang Florida. Mexico cũng không mặn mà với khu vực mậu dịch tự do. Điều đó thật dễ hiểu. Đang là nước Mỹ Latin duy nhất được hưởng ưu đãi khi đặt chân vào thị trường Mỹ, nay Mexico lại có nguy cơ mất đặc quyền đặc lợi ấy.

Tổng thống Bush cũng vấp phải sự phản đối ngay từ trong nước. Mọi việc tuỳ thuộc vào khả năng ông thuyết phục được Quốc hội cho phép ông ký hiệp định thương mại. Nhưng các tổ chức công đoàn và môi trường Mỹ không muốn Tổng thống được hưởng quyền ấy nếu không đảm bảo được rằng các lợi ích của công nhân và môi trường sẽ được bảo vệ. Phe phản đối chiếm tỷ lệ khá cao trong Quốc hội. Chắc rằng George Bush và những người ủng hộ ông sẽ phải làm việc vất vả ở Quebec để biến giấc mơ FTAA thành sự thực, không bị phản đối như ở Seattle hai năm về trước.

Đoan Trang

Việt Báo
contentlength: 5265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..