Hội nghị APEC-14 đã nâng hợp tác châu Á - Thái Bình Dương lên tầm cao mới

17:13 20/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận thế giới:

Tân Hoa xã (Trung Quốc) khẳng định với kết quả của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 (APEC-14) tại Hà Nội, hợp tác châu Á - Thái Bình Dương đã được nâng thêm một cấp độ mới.

>> Hòn ngọc Viễn Đông sẵn sàng tỏa sáng

APEC-14 đã tập trung xây dựng một đại gia đình châu Á - Thái Bình Dương tràn đầy sức sống, phồn vinh và hài hòa hơn. Theo Tân Hoa xã, Hội nghị APEC-14 đã có những nỗ lực thiết thực, thúc đẩy việc khởi động lại vòng đàm phán Doha; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - công nghệ, duy trì phát triển bền vững và cải cách...

Bài báo kết luận: Kết quả phong phú của Hội nghị APEC-14 tại Hà Nội một lần nữa chứng tỏ APEC đã tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng APEC lớn mạnh hơn, năng động hơn và hài hòa hơn.

Trong khi đó, tờ "Dân tộc" (Thái Lan) ngày 20-11 cho rằng Hội nghị APEC đã tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận các vấn đề quốc tế cấp bách. Báo nêu rõ nước chủ nhà Việt Nam đã sử dụng hiệu quả diễn đàn này để thể hiện sự phát triển kinh tế nhanh chóng của mình cũng như vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nỗ lực đem lại sự thịnh vượng mới cho đất nước. Trở thành thành viên WTO, Việt Nam cũng khẳng định sẽ là một nền kinh tế mạnh và đầy tiềm năng.

Báo trên nhận định mặc dù Quốc hội Mỹ chưa thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam hy vọng sẽ thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài.

Phóng viên TTXVN tại Lào cho biết báo chí nước này ngày 20-11 đồng loạt đăng ảnh và tin bế mạc Hội nghị APEC-14 tại Việt Nam; trích giới thiệu Tuyên bố Hà Nội và ca ngợi thành công của hội nghị.

Báo Pa-xa-xôn, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nêu rõ Hội nghị APEC-14 đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Bài báo nêu lên những thành quả hoạt động của APEC trong 17 năm qua, những kết quả của Hội nghị APEC-14; các cuộc tiếp xúc song phương và đa phương bên lề hội nghị...

Trong các bản tin thời sự hằng ngày, Đài Truyền hình Quốc gia Lào cũng đã liên tục cập nhật những hình ảnh và thông tin về hội nghị.

Các phương tiện thông tin đại chúng của Nhật ngày 20-11 đều đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Hội nghị APEC-14, với hình ảnh các nhà lãnh đạo mặc trang phục truyền thống của Việt Nam và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc Tuyên bố Hà Nội.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân cũng trở thành tâm điểm của các báo. Báo Yomiuri và báo Nihon Keizai đăng trang trọng ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Abe và cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Phóng viên hãng thông tấn Kyodo thường trú tại Hà Nội cũng đưa tin về cuộc hội đàm. Dư luận Nhật Bản nhận định rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Abe sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới giữa hai nước.

Đài BBC đã đưa tin về cam kết của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị APEC-14 trong nỗ lực khởi động lại vòng đàm phán thương mại Doha nhằm khai thông nền thương mại toàn cầu, thông qua việc dỡ bỏ hàng rào thương mại và yêu cầu chính phủ các nước phát triển tiếp tục giảm trợ cấp nông nghiệp. Theo BBC, Hội nghị APEC-14 hội tụ lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, bởi vậy, tuyên bố của họ trong thông cáo chung đang mang lại hy vọng mới cho tương lai của vòng đàm Doha vốn đang bế tắc.

Theo TTXVN

contentlength: 5222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..