Hồi hộp chờ Bảo Việt IPO

10:53 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không chỉ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay mà quy mô quá lớn của Bảo Việt đang khiến các tổ chức, cá nhân tham gia TTCK đang hồi hộp chờ đợi vì sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Hoi hop cho Bao Viet IPO
Cty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – một doanh nghiệp đang “ăn nên làm ra” của Bảo Việt Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo dự kiến TCty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) sẽ bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) gần 60 triệu cổ phần, tương đương 8,74% vốn điều lệ vào ngày 17/5/2007 (nước ngoài được mua 2%) nhưng do các công tác chuẩn bị (giá khởi điểm, chốt danh sách nhà đầu tư chiến lược...) chưa xong nên đã dời sang ngày 31/5/2007.

Không chỉ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay mà quy mô quá lớn của Bảo Việt đang khiến các tổ chức, cá nhân tham gia TTCK đang hồi hộp chờ đợi vì sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường. Hơn nữa đây là “đại gia” đầu tiên IPO trong số những doanh nghiệp lớn sẽ IPO trong năm 2007...

Cty cổ phần Bảo Việt sẽ có tổng vốn điều lệ 6.800 tỷ đồng, tương đương với 680 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Nhà nước sẽ nắm giữ 444,3 triệu cổ phần (bằng 65,34% vốn điều lệ), người lao động được mua ưu đãi 4,76 triệu cổ phần (bằng 0,7% vốn điều lệ), số còn lại được bán đấu giá cho nhà đầu tư (NĐT) chiến lược trong và ngoài nước.

Không những ấn tượng về con số lợi nhuận sau thuế năm 2006 là 318 tỷ đồng (năm 2007 dự kiến 615 tỷ và đến năm 2010 chỉ tiêu là 1.174 tỷ đồng) mà hiện nay Bảo Việt còn đang nắm khá nhiều ưu thế khác. Bảo Việt đang giữ vị trí hàng đầu về bảo hiểm phi nhân thọ với 38,7% thị phần và thứ hai về bảo hiểm nhân thọ với thị phần 36,5%.

Bảo Việt có 80 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ và 40 sản phẩm nhân thọ với hệ thống mạng lưới 126 chi nhánh và 400 phòng giao dịch. Họ cũng đang quản lý 48.000 đại lý và hơn 20 triệu hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ, 3,2 triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn hiệu lực. Những con số mà hàng loạt tập đoàn bảo hiểm lớn ngoại quốc đang thèm muốn khi nhìn vào thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Ngoài ra Bảo Việt còn nắm vị trí đầu bảng trong hàng loạt lĩnh vực lợi nhuận khác như : xe cơ giới, cháy nổ... Ngoài ra Bảo Việt còn là “Cty mẹ” của Cty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, Cty quản lý quỹ Bảo Việt (chuẩn bị tăng vốn từ 500 lên 800 tỷ đồng) cũng như góp vốn hàng trăm tỷ vào nhiều dự án lớn khác.

Tiềm năng trên của Bảo Việt đang khiến nhiều NĐT trong và ngoài nước chuẩn bị vốn để tham gia đợt IPO sắp tới. Điều mà các NĐT quan tâm nhất hiện nay là giá khởi điểm đấu giá.

Giá cổ phần cao đến mức nào?

Một số chuyên gia chứng khoán đưa ra hai giả thiết: Giá trúng đấu giá của Bảo Việt sẽ rất cao hoặc lại rơi vào trường hợp của Đạm Phú Mỹ. Giá trúng rơi vào trường hợp nào chủ yếu phụ thuộc vào việc Bảo Việt đưa ra giá khởi điểm (hiện chưa công bố) và TTCK trong những ngày tới nóng hay lạnh.

Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam cho rằng: “Cty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVS) chỉ là một Cty con của Bảo Việt hiện có giá trên 300.000 đồng/ cổ phiếu nhưng đừng lấy đây là thước đo cho giá Bảo Việt sắp tới vì còn nhiều yếu tố khác”.

Ông Nam nhận định nếu giá khởi điểm trên leo đến mức 100.000 đồng/ cổ phần như tin đồn thì nhiều NĐT sẽ “chùn chân” và có thể lặp lại vụ Đạm Phú Mỹ lần thứ hai.

Tổng giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài phân tích: “Do Bảo Việt còn được bảo hộ trong nhiều nghiệp vụ bảo hiểm nên trước mắt họ có nhiều lợi thế, về lâu dài cạnh tranh sẽ gay gắt hơn và tôi thấy Bảo Việt chưa cho thấy đã chuẩn bị đủ trong cuộc cạnh tranh ấy”.

Ông này cho biết thêm, những lĩnh vực bảo hiểm mới như tái bảo hiểm, hàng hoá xuất nhập khẩu và nhất là các hợp đồng bảo hiểm lớn thì Bảo Việt vẫn chưa đủ lực.

Với những lý do trên cũng như thông tin sẽ có nhiều NĐT nhảy vào đợt IPO Bảo Việt cùng việc còn nhiều đợt IPO lớn tiếp theo, vị Tổng giám đốc này nói: “Quỹ tôi chưa tham gia IPO Bảo Việt và cũng chưa chắc nhiều NĐT nhảy vào như dự đoán”.

Tổng GĐ Vina Capital, ông Don Lam cũng cho rằng đợt IPO của Bảo Việt khiến NĐT chú ý để tham khảo hơn là tham gia vào. Còn Tổng giám đốc Cty chứng khoán Đại Việt Bùi Văn Tuynh khẳng định nếu Bảo Việt IPO trước tháng 4/2007 thì giá khởi điểm có cao vẫn dễ dàng thành công còn “hiện nay thì chưa chắc lắm”.

Phó giám đốc một Cty chứng khoán khác cho hay giá khởi điểm của Bảo Việt nên ở mức không quá 50.000 đồng/cổ phần sẽ thu hút nhiều NĐT tham gia. Tuy nhiên mọi việc còn phụ thuộc khá lớn vào việc trong 2 tuần tới, TTCK có ổn định hay lại điều chỉnh giảm vì lo ngại những đợt IPO hút quá nhiều vốn như Bảo Việt. 31/5/2007 đã là hạn chót mà Chính phủ yêu cầu Bảo Việt IPO, họ đã không thể “lùi” thêm và cũng đang hồi hộp như NĐT.

Hà Phan

Việt Báo
contentlength: 7297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.