Hoàn tất đàm phán WTO Việt - Trung

09:28 13/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đàm phán WTO Việt - Trung có thể sớm kết thúc.
Đàm phán WTO Việt - Trung có thể sớm kết thúc.

Đoàn chuyên gia Chính phủ sáng nay lên đường sang Bắc Kinh để hoàn tất những điểm còn lại trong đàm phán song phương liên quan tới vấn đề Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chuẩn bị cho lễ ký chính thức nhân chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trần Đức Lương.

Nguồn tin từ Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế vừa cho TS biết, phiên đàm phán song phương tại Hà Nội cuối tháng 6 đã đạt được các thoả thuận cơ bản, chuyến đi hôm nay chỉ hoàn tất những vấn đề kỹ thuật. Dự kiến, lễ ký kết chính thức sẽ diễn ra tại Bắc Kinh nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đức Lương, từ 18 đến 22/7 tới.

Ngoài 10 đối tác đã kết thúc trước đây, Việt Nam cũng đã ký tắt thoả thuận hoàn tất đàm phán song phương với Canada nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải. Hai bên đã thống nhất sẽ tiến hành ký chính thức văn kiện này tại Geneva trong thời gian thích hợp, có thể cuối tháng 7 hoặc trong tháng 8.

Theo lịch trình dự kiến, cuối tháng này, sẽ có một đoàn đi Geneva tiến hành các cuộc thương thảo song phương với những đối tác có yêu cầu. Đàm phán với Mỹ tiến triển khả quan nhất là sau chuyến công du của Thủ tướng Phan Văn Khải. Cá nhân Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam gia nhập WTO. Một số nước khác như Australia, New Zealand chưa có thông báo chính thức về một cuộc gặp tiếp theo. Giới quan sát nhận định, để có thể tiến hành các phiên song phương vào thời điểm này rất khó khăn, bởi các nước thành viên WTO đang phải tập trung sức lực để có thể sớm kết thúc vòng đàm phán Doha.

Để chuẩn bị cho phiên đa phương thứ 10, dự kiến diễn ra vào 15/9, Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị tài liệu. Đến nay, Hà Nội đã hoàn tất và gửi tới Ban Thư ký WTO bản trả lời câu hỏi cũng như yêu cầu của các đối tác.

Song Linh

Theo dòng sự kiện:
Hôm nay Việt Nam vào WTO (07/11/2006)
VN và WTO dưới góc nhìn của báo giới quốc tế (06/11/2006)
8/11 sẽ công bố cam kết WTO (04/11/2006)
Được nhập xe máy phân khối lớn từ 8/2007 (03/11/2006)
Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm dự lễ gia nhập WTO (01/11/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 4982
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..