Hoàn tất Dự án 72 triệu USD hiện đại hóa ngành ngân hàng

12:17 25/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay 25/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (Dự án FSMIMS).Hoan tat Du an 72 trieu USD hien dai hoa nganh ngan hang

(ĐTCK) Sáng nay 25/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (Dự án FSMIMS).

Được biết, dự án FSMIMS gồm 3 hợp phần được triển khai tại Ngân hàng Nhà nước, CIC và Bảo hiểm tiền gửi với tổng nguồn vốn đầu tư gần 72 triệu USD.

Dự án nhằm thực hiện chiến lược phát triển ngành ngân hàng, phát triển hạ tầng công nghệ ngân hàng hiện đại ngang tầm với các nước trong khu vực dựa trên cơ sở ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin và áp dụng các chuẩn mực thông lệ quốc tế phù hợp với điều kiện Việt Nam. Đây là dự án kết hợp giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đai hóa công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá dự án đã thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Đây là dự án đầu tiên được triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực then chốt như chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo – thống kê, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, thanh tra – giám sát, quản lý nguồn nhân lực, kế toán – tài chính, quản lý văn bản và điều hành, tăng cường năng lực của CIC và Bảo hiểm tiền gửi.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, đến nay, các sản phẩm của dự án được ứng dụng vào hoạt động hàng ngày ổn định và góp phần tích cực vào việc đổi mới phương thức điều hành, quản trị của NHNN, CIC, Bảo hiểm tiền gửi trên nền tảng công nghệ hiện đại và thông lệ quốc tế.

Ông Đào Quốc Tính, Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi cho biết dự án FSMIMS đã mang lại cho Bảo hiểm tiền gửi một hệ thống công nghệ thông tin tích hợp đồng bộ bao gồm các thiết bị phần cứng và hệ thống phần mềm tiêu chuẩn được triển khai tại trụ sở chính và 8 chi nhánh khu vực. Một trung tâm dữ liệu được thiết lập ở Hà Nội và 1 trung tâm dự phòng được đặt tại Đà Nẵng.

Nhờ dự án, Bảo hiểm tiền gửi đã chuẩn hóa 87 quy trình nghiệp vụ lớn, vận hành hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Hệ thốnrg bao gồm 8 ứng dụng phần mềm lõi tương ứng với các module như quản lý rủi ro, kế toán – quản lý ngân sách, nguồn nhân lực, báo cáo và tài liệu điện tử...

Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Đào Quốc Tính nhận xét một kết quả quan trọng là dự án đạt được kết nối dữ liệu giữa NHNN và Bảo hiểm tiền gửi. Qua đó, hệ thống có đủ dữ liệu để vận hành, phân tích rủi ro, kiểm tra tại chỗ, cảnh báo sớm...

Dự án FSMIMS được triển khai trong 9 năm từ  tháng 7/2009 đến tháng 12/2017 và đến nay đã hoàn thành toàn bộ các hoạt động với 2 giai đoạn hoạt động.

Giai đoạn Tăng cường năng lực kéo dài từ tháng 1/2011 đến tháng 8/2013 với kết quả là việc đổi mới hoạt động nghiệp vụ của NHNN, CIC, Bảo hiểm tiền gửi theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính.

Giai đoạn xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin triển khai từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, NHNN, CIC và Bảo hiểm tiền gửi đã triển khai đồng thời 7 hệ thống công nghệ thông tin cốt lõi phù hợp với quy hoạch công nghệ thông tin tổng thể của NHNN. 

Bùi Trang

VietBao.vn
contentlength: 4645
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.