Hoa kiểng cũng... giả !

05:23 07/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoa lan đất giống Hà Lan được ghép vào củ kim phát tài, cuống đâm xuyên qua củ cả hai tấc

Nạn cây kiểng bị “phù phép” đang rộ lên khắp nơi, khi mà mùa cuối năm nhiều gia đình bắt đầu sắm cây kiểng chưng tết. Oái ăm ở chỗ kiểu giả này khá tinh vi, từ cây, hoa, quả đều là thật nhưng lại là… gắn giả nên người tiêu dùng không thể nhận biết lúc chọn mua. Bất cứ một loại hoa kiểng nào cũng có thể bị làm giả. Từ hoa lan, hoa đào, hoa mai cho đến cây quất, cây sơ ri…

Cây kim phát tài trổ... hoa riềng dại!

Cây kim phát tài với cái tên gợi sự may mắn đã làm nhiều người thích mua chưng ngày tết lấy hên, vì vậy đang được các xe kiểng dạo bán rất nhiều trên khắp đường phố.

Một chậu nhỏ được rao 45.000đ, chậu lớn 60.000đ. Anh thanh niên bán cây chào mời: “Hoa này lâu tàn lắm, có thể chưng được 3 - 4 tuần lận! Hàng tuyển đó, lấy tận gốc nhà vườn ở Bình Dương về”. Dạo qua 3-4 xe kiểng cùng bán loại cây kim phát tài, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy cùng một loại cây mà hoa mỗi hàng lại khác nhau. Một người bán cây dạo giải thích: “Vì có hai loại kim phát tài khác nhau nhập về từ Đài Loan và Thái Lan nên nở hoa khác nhau (?)”.

Nhìn nụ hoa múp míp trổ lên chắc chắn từ giữa củ ở gốc cây, không ai có thể nghĩ là hoa ghép giả được. Để chắc ăn, tôi hỏi kỹ một chị bán cây dạo: “Sao nghe nói cây này không có hoa, có phải là hoa gắn giả không? Cô bạn tôi mua về hôm trước, hôm sau hoa héo queo”. Chị bán hàng quả quyết: “Làm gì có chuyện hoa giả? Nếu sai tôi trả tiền lại!”. Nghe người bán nói chắc như bắp, tôi bèn chọn mua hai chậu kim phát tài. Một chậu có hoa màu đỏ tươi cành dài, được người bán rao là giống Thái Lan. Chậu kia có hoa màu đỏ tím, theo người bán là giống nhập từ Đài Loan.

Đem về đổ đất ra thay chậu sứ khác, tôi phát hiện cành hoa chỉ được cắm vào củ kim phát tài theo một lỗ tròn được dùi sẵn, cuống hoa đâm xuyên qua củ dài cả hai tấc lẫn vào trong chùm rễ xum xuê bên dưới! Chỉ cần thủ thuật đơn giản gắn hoa vào củ, người bán kiểng dạo đã nâng giá kim phát tài lên gấp 2-3 lần.

Ông Đồng Văn Khiêm, phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, cho biết: “Cây kim phát tài vốn được nhập từ Đài Loan vào VN lần đầu cách đây 3-4 năm. Khi mới nhập, cây kim phát tài có giá đến 300.000-400.000đ/chậu, bây giờ được nhân giống rộng khắp nên giá chỉ còn khoảng 30.000đ/cây. Cây này có đặc tính là để trong mát, dễ trồng nên nhiều người thích mua về đặt trong nhà”. Còn cành hoa “mọc” lên từ củ cây kim phát tài, theo nhận diện của giới nhà vườn hoa kiểng, chỉ là hoa của một loài riềng dại mọc trong rừng, giá bán một cành hoa chỉ 1.000-2.000đ!

Mai, đào, lan cũng... giả!

Nhiều người tiêu dùng vẫn hỏi mua những chậu kim phát tài trổ hoa dỏm - Ảnh: KH.NGỌC
Cây kiểng bị giả đang nở rộ trong mùa tết này khiến nhiều người mua không thể nhận ra đâu là thật, đâu là dỏm. Ngay cả một cán bộ ở công ty chuyên kinh doanh cây kiểng cũng đã mua nhầm phải cây quất chưng tết gắn trái “xạo”. Cây và quả quất đều là thật, nhưng mang về chưng chưa đến tết trái đã thối rụng sạch. Hóa ra trái quất được “mọc” ra bằng keo dán cắm vào ngọn cành con!

Ngay cả những loại hoa kiểng truyền thống được chưng nhiều trong dịp tết như mai, đào, lan... cũng bị giả. Một anh bạn của tôi kể rằng đã từng mua nhầm cây mai... dỏm. Cành mai được “hô biến” thành cây mai bằng thủ thuật đóng cọc gỗ hình chữ thập chèn dưới đáy chậu sứ để đóng cành mai xuống, giữ chắc phần gốc của cành.

Người mua lắc thử thấy phần gốc chắc chắn không rút lên được sẽ tin ngay rằng cây có rễ. Cành đào cũng được “phù phép” thành cây đào theo kiểu này. Sau khi được đóng cọc chữ thập chèn cành đào dưới đáy chậu, người bán đắp đất phù sa lên trên cho ra dáng... cây đào. Lập tức giá cành đào từ hơn 100.000đ được đẩy lên 200.000-300.000đ!

Rồi cả địa lan trồng ở Đà Lạt cũng bị giả. Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh phong lan xuất khẩu cho biết: lợi dụng đặc tính của địa lan là cắt cành hoa cắm xuống đất ẩm một tuần sau mới héo, một số người bán địa lan đã lấy cành địa lan có hoa cắm vào chậu địa lan không có hoa, dùng chỉ cột chặt cành hoa vào gốc lan để người mua không nhổ lên được, tưởng là hoa thật. Một cành hoa địa lan bán theo giá cắt cành chỉ 20.000-30.000đ, còn chậu lan không có hoa thì chẳng ai dại gì bỏ tiền ra mua.

Nhưng khi được “phù phép” cắm vào chậu lan không hoa, cả cành lan lẫn chậu hoa dỏm được đẩy giá lên đến hơn 100.000đ! Đến khi rước chậu lan về nhà rồi, khổ chủ mới té ngửa khi chưng được một tuần thì hoa héo quắt; trong khi hoa lan chưng được cả tháng trời mới tàn.

Ông Đồng Văn Khiêm cho biết nhiều người mua phải đào, mai, lan làm giả đã tố cáo với Hội Sinh vật cảnh để cảnh báo, tránh chuyện mua phải hàng dỏm cho nhiều người muốn mua cây kiểng chưng tết. Theo ông Khiêm: “Tốt nhất là người tiêu dùng nên mua hoa kiểng ở những nhà vườn có địa chỉ đàng hoàng. Cây kiểng bây giờ được làm giả rất tinh vi”.

Sau khi phát hiện mình bị lừa, ngay buổi chiều tôi đã trở lại đoạn đường Ba Tháng Hai nơi buổi sáng đã mua hai chậu kim phát tài. Nhưng cả đội quân bán cây dạo đã biến mất không để lại vết tích. Họ hoạt động theo qui luật: không bán hai lần ở cùng một nơi. Rảo xe qua nhiều đường phố ở Q.10, 11, Tân Bình tôi vẫn thấy nhiều chiếc xe đạp bán dạo chất đầy những chậu cây kim phát tài “trổ” hoa đỏ chót. Và vẫn còn không ít người thấy hoa lạ xúm xít vào hỏi mua những chậu hoa dỏm!

KHÁNH NGỌC

Việt Báo
contentlength: 8459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.